Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Sở KH&ĐT Hải Dương: Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch
Thanh Sơn - 26/12/2020 13:09
 
Đó là giải pháp để Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương góp sức đưa tỉnh nhà trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương.
Giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương.

Kết quả tích cực

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh Hải Dương đã coi trọng và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh như quy hoạch, kế hoạch, đất đai, xây dựng, môi trường, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội...

Năm 2020, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã có những bước chuyển biến rất tích cực. Nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp được cơ quan nhà nước lắng nghe, nắm bắt, xử lý, tháo gỡ đã tạo thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp hoạt động. Vì thế, lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với các cấp chính quyền tiếp tục được nâng lên. 

Thực trạng phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 đã có bước phát triển mạnh mẽ. Thống kê từ Phòng Đăng ký kinh doanh thì trong 5 năm, toàn tỉnh có 7.660 doanh nghiệp thành lập mới, tăng bình quân 10,2%, vốn đăng ký tăng 21,8%/năm. Dự kiến đến cuối năm 2020, trên địa bàn tỉnh sẽ có 13.936 doanh nghiệp đang hoạt động (nếu tính cả các đơn vị trực thuộc doanh nghiệp có khảng trên 15.300 doanh nghiệp). 

Thu hút các nguồn vốn cho đầu tư phát triển đã đạt được kết quả tích cực. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 đạt 207.865 tỷ đồng, tăng bình quân 13,5%/năm (vượt 9,4% mục tiêu đề ra) và tăng cao hơn giai đoạn 2011 - 2015 (tăng bình quân 6,1%/năm). Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả cao, tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư. Điển hình là Tập đoàn Hòa Phát, May Tinh Lợi, Ford Việt Nam, Sumidenso Việt Nam, Hyundai Kefico Việt Nam, Nhựa An Phát Xanh... Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn lớn khác cũng đang đặt nhà máy, văn phòng trên địa bàn các tỉnh lân cận như Samsung, LG, Foxconn... với nhu cầu lớn và đa dạng về nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng thiết bị. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 1.745 dự án đầu tư ngoài các khu công nghiệp. Trong đó có 300 dự án đầu tư nước ngoài, 1.449 dự án đầu tư trong nước. 

“Hải Dương được đánh giá là nơi đầu tư tiềm năng để phát triển công nghiệp hỗ trợ và sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường theo hướng hiện đại và trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia trong thời gian tới”, ông Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương nhấn mạnh.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh 

Như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII đánh giá, giai đoạn 2021-2025, nhu cầu vốn ngân sách địa phương từ ngân sách tỉnh đầu tư cho 229 chương trình, dự án với khoảng 26.600 tỷ đồng, gồm các dự án đã hoàn thành và bàn giao, đưa vào sử dụng trước 31/12/2020. Theo đó, mục tiêu của tỉnh Hải Dương phấn đấu nhiệm kỳ 2021 – 2025 là tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 9% trở lên; GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 115 triệu đồng (tương đương 4.800 USD). Số lượng doanh nghiệp tăng bình quân 15% trở lên. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 vào năm 2025 đạt 80%.

Từ mục tiêu chung đó, Hải Dương tiếp tục thực hiện các biện pháp tạo bước chuyển biến đột phá về giải quyết thủ tục hành chính. Xây dựng quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục đầu tư kinh doanh theo nguyên tắc: rõ về quy trình, đơn giản về thủ tục; rõ trách nhiệm của từng cơ quan liên quan trong quy trình giải quyết. Công khai quy trình; có cơ chế để nhà đầu tư, doanh nghiệp giám sát việc thực hiện quy trình. 

Thực tế, nhiều thủ tục hành chính được các sở, ngành, địa phương rút ngắn thời gian giải quyết còn 50% so với trước đây. Cụ thể, lĩnh vực đăng ký kinh doanh tại sở Kế hoạch và Đầu tư giảm từ 3 ngày xuống tối đa 2 ngày, lĩnh vực thẩm định dự án đầu tư giảm từ 15 ngày xuống 7 ngày. Thời gian giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với doanh nghiệp mới thành lập do chuyển từ hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ giảm từ 30 ngày xuống không quá 10 ngày. Thủ tục thẩm định đánh giá tác động môi trường giảm từ 30 ngày xuống 20 ngày...

Trong tham mưu đề xuất, Sở vẫn trình UBND tỉnh tập trung thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất cây, con giống; ứng dụng công nghệ sinh học, bảo quản và chế biến nông sản, công nghệ sạch, công nghiệp phụ trợ; xuất lắp ráp ô tô, kết cấu thép, các thiết bị điện tử, điện lạnh, các thiết bị thông tin viễn thông, lĩnh vực Logistics, du lịch, tài chính. Tiếp tục thu hút đầu tư theo nhu cầu và xu hướng của thị trường, đáp ứng tốt chuỗi liên kết trong sản xuất, lắp ráp và tăng giá trị nội địa như lắp ráp ô tô, công nghiệp phụ trợ như Ford Việt Nam hay Huyndai Kefico Việt Nam. Ưu tiên các doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt, có công nghệ cao, sản phẩm có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, có cam kết chuyển giao công nghệ, quản trị doanh nghiệp và có khả năng đóng góp lớn vào ngân sách...

Bất động sản công nghiệp Hải Dương tìm hướng đi riêng
Nằm giữa Hà Nội và Hải Phòng, bất động sản Hải Dương chịu sức ép cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, từ sức ép đó, địa phương này đã tìm một...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư