Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 15:00:07
Số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ quý II/2021 có thể được điều chỉnh lên mức cao nhất 7,3%
T.T - 20/08/2021 17:51
 
Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý II/2021 có thể được điều chỉnh cao hơn sau một loạt số liệu tích cực được công bố gần đây.
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả khảo sát dịch vụ hàng quý (QSS) của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 19/9 cho thấy với các số liệu mới về bán lẻ và hàng tồn kho, GDP của Mỹ tăng nhanh hơn nhiều so với mức 6,5% được chính phủ ước tính hồi tháng trước.

QSS đã cung cấp dữ liệu về chi tiêu dịch vụ và đầu tư vào các sản phẩm sở hữu trí tuệ để Cục Phân tích Kinh tế (BEA), cơ quan thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, đưa vào ước tính tăng trưởng kinh tế Mỹ lần hai.

Với việc điều chỉnh tăng doanh số bán lẻ và lượng hàng tồn kho trong tháng Sáu, các nhà kinh tế dự kiến tăng trưởng GDP quý II/2021 của Mỹ có thể được điều chỉnh lên mức cao nhất là 7,3%, khi BEA công bố ước tính lần hai vào tuần tới.

Theo báo cáo QSS, doanh thu của ngành dịch vụ tăng 4% trong quý II/2021, nhờ sự cải thiện của các lĩnh vực giải trí, khách sạn và du lịch. Mặc dù sự bùng phát trở lại các ca mắc COVID-19, do biến thể Delta có thể gây rủi ro, song các nhà kinh tế nhìn chung vẫn lạc quan rằng các ngành dịch vụ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế quý III/2021 từ 9% xuống 5,5%, do lạm phát cao hơn và sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Dù vậy, kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 1984.

Đánh giá kinh tế Mỹ đã tốt lên, Fed neo lãi suất gần về 0
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ lãi suất cơ bản ở ngưỡng gần 0, vì cho rằng, nền kinh tế tiếp tục phát triển bất chấp những lo ngại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư