Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 04 tháng 03 năm 2024,
Solve for Tomorrow đã tìm được những nhân tài công nghệ mới của mùa thi 2023
Nhã Nam - 26/11/2023 08:09
 
Cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 đã thu hút gần 150.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về 2.266 bài dự thi - tăng gấp hai lần so với năm 2022. Các đội thắng cuộc đã được trao giải, với tổng giá trị gần 8 tỷ đồng.

Tổ hợp Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) vừa tổ chức vòng Chung kết và Lễ trao giải Solve for Tomorrow năm thứ 5, nhằm tìm ra các dự án sáng tạo công nghệ xuất sắc góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và địa phương.

Tại vòng Chung kết, các đội thi đã trực tiếp thuyết trình dự án, vận hành mô hình và trả lời câu hỏi từ ban giám khảo. Kết quả chung cuộc được ban giám khảo đánh giá không chỉ dựa trên các yếu tố về sản phẩm và cách thực hiện dự án mà còn chấm điểm các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng quản lý thời gian.

Trao giải thưởng cho hai đội giành giải Nhất

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, với ý tưởng nổi bật, mô hình sản phẩm có tính ứng dụng cao, và phần thuyết trình đầy thuyết phục, giải Nhất của cuộc thi đã được trao cho đội thi Khóm Cầu Đúc - Hậu Giang (Trường THCS Thuận An - Hậu Giang), với dự án Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo Agro Robot - Theo dõi, giám sát, đánh giá tình trạng sức khỏe của đất chuyên trồng lúa nước tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang (Bảng A) và đội thi Mindful Medical Brand (Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Hà Nội), với dự án MedIQ - Hộp y tế thông minh ứng dụng nền tảng IOT và hệ thống phần mềm quản lý (Bảng B).

Các trường có đội đoạt giải Nhất sẽ được Samsung trao tặng 1 phòng học chức năng STEM LAB trị giá gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, mỗi đội thi nhận thưởng 30 triệu đồng tiền mặt, mỗi thành viên của đội, bao gồm thí sinh và giáo viên hướng dẫn, nhận giải thưởng là 1 sản phẩm Samsung trị giá 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 2 giải Bình chọn và 30 giải thưởng Vòng đào tạo trực tuyến. Tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 8 tỷ đồng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, thanh thiếu niên là thế hệ mang trong mình tiềm năng vô hạn và đây cũng chính là thế hệ có thể đưa ra những giải pháp về các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt, như thịnh vượng chung cho nhân loại, bảo vệ môi trường, xây dựng xã hội an toàn… Do đó, cần không ngừng quan tâm và hỗ trợ nhằm giúp những ý tưởng bất chợt của thế hệ trẻ phát triển trở thành năng lực giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho phát biểu tại sự kiện

“Đây cũng chính là lúc Việt Nam cần đẩy mạnh giáo dục STEM nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh của quốc gia. Samsung sẽ luôn đồng hành với Việt Nam và nỗ lực triển khai các chương trình phát triển nhân lực công nghệ như Solve for Tomorrow, Samsung Innovation Campus…”, ông Choi Joo Ho nhấn mạnh.

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 được phát động từ tháng 4/2023 dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 đến 18 nhằm khuyến khích các em ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học nhằm khắc phục các vấn đề xã hội hiện hữu.

Với mong muốn phổ cập STEM, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm nuôi dưỡng nhân tài công nghệ - một trong những nền tảng quan trọng trong sự phát triển của quốc gia trong tương lai, năm nay, lần đầu tiên cuộc thi Solve For Tomorrow 2023 triển khai hành trình roadshow trực tiếp khởi động chương trình tại cả ba miền Bắc - Trung - Nam, lần lượt tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Ông Choi Joo Ho và các đại biểu tham quan mô hình của các đội thi

Qua đó, đã đem lại những kết quả vượt dự kiến, với số lượng học sinh và giáo viên đăng ký cùng số lượng bài dự thi tham dự Solve For Tomorrow 2023 tăng gấp hai lần so với năm 2022. Cụ thể, cuộc thi đã thu hút gần 150.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về 2266 bài dự thi từ nhiều trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên cả nước. 

Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các em học sinh đã có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm thông qua nhiều hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình, đồng thời được hướng dẫn hoàn thiện dự án bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên Samsung, nhằm nâng cao khả năng tư duy nghiên cứu sáng tạo, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học.

Năm 2023 cũng đánh dấu hành trình 5 năm tổ chức cuộc thi Solve for Tomorrow tại Việt Nam. Đến nay, chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 300.000 học sinh và giáo viên đăng ký, đồng thời nhận về gần 5.200 bài dự thi. Kết quả này là minh chứng cho những nỗ lực của Samsung nhằm nuôi dưỡng và phát triển nhân tài công nghệ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư