Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM đạt tới hơn 1,6Gbps
Hữu Tuấn - 19/12/2020 11:30
 
Ngày 19/12, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM với tốc độ đạt từ hơn 1,3-1,6 Gbps.

Phát biểu tại Lễ khai trương điểm trải nghiệm VinaPhone 5G, ông Phạm Đức Long, Chủ tịch HĐTV - Tổng giám đốc VNPT cho biết: "Chỉ sau 10 ngày kể từ khi có giấy phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc cho phép thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP.HCM, VNPT là nhà mạng đầu tiên chính thức phát sóng thương mại các trạm VinaPhone 5G đầu tiên tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM và hôm nay (19/12), chúng tôi tự hào công bố vùng phủ sóng và chính thức khai trương điểm trải nghiệm VinaPhone 5G phục vụ khách hàng".

Theo ông Long, VNPT đã đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu, chuẩn bị, xây dựng giải pháp và thúc đẩy cung cấp 5G cho người dùng Việt Nam với mục tiêu sớm đưa Việt Nam vào bản đồ 5G thế giới, cung cấp dịch vụ 5G chuẩn quốc tế và hệ sinh thái ứng dụng/ giải pháp trên nền tảng 5G để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của chính quyền, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Lễ khai trương điểm trải nghiệm VinaPhone 5G ngày 19/12.
Lễ khai trương điểm trải nghiệm VinaPhone 5G ngày 19/12.

Còn ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyên thông cho biết, với tuyên bố thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP.HCM, VNPT là doanh nghiệp tiên phong trong việc đưa 5G tiếp cận tới khách hàng.

"Trong thời gian tới, VNPT gánh vác nhiệm vụ vô cùng to lớn trong việc nâng cấp và đảm bảo chất lượng mạng 5G và trải nghiệm đối với người dùng và xã hội. Chúng tôi mong rằng, VNPT sớm thương mại hóa 5G sâu rộng tới các tỉnh thành phố trong cả nước, ngay sau Hà Nội và TP.HCM, phổ cập mạng 5G trên toàn quốc", ông Phan Tâm phát biểu. 

Như vậy, kể từ hôm nay, khách hàng đã có thể trải nghiệm VinaPhone 5G tại những khu vực trung tâm của 2 thành phố trên. Tại Hà Nội các phố thuộc quận Hoàn Kiếm (khu vực quanh Hồ Gươm, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Tràng Tiền…) và quận Hai Bà Trưng (phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung…). Tại TP.HCM các phố thuộc quận 1 (Vườn hoa Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng, nhà thờ Đức Bà, đường Đồng Khởi …) và quận 3 (Đường Pasteur, Hồ con rùa, Nhà Văn hoá thanh niên…).

Để thuận tiện cho khách hàng, VNPT sẽ chủ động rà quét các thuê bao đủ điều kiện sử dụng dịch vụ 5G để thực hiện khai báo, mở dịch vụ trên hệ thống. Để có thể truy cập 5G của VinaPhone, khách hàng cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G VinaPhone, thuê bao đã đăng ký dịch vụ data và đã được khai báo dịch vụ 5G, hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G. Đặc biệt khách hàng không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G là có thể truy cập mạng 5G.

Hiện một số dòng điện thoại hiện đang hỗ trợ mạng 5G VinaPhone gồm: Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10 Pro T 5G. Riêng với các dòng máy của Apple, Samsung, Tập đoàn VNPT đang tích cực phối hợp với hai hãng công nghệ trên để triển khai thử nghiệm nhằm nâng cấp phần mềm để có thể sớm cung cấp dịch vụ 5G cho các loại điện thoại này. Để đa dạng hoá chủng loại thiết bị hỗ trợ mạng 5G, VNPT sẽ liên tục và chủ động phối hợp với các hãng đầu cuối khác để thử nghiệm, nâng cấp phần mềm để sớm hỗ trợ sử dụng mạng 5G cho các hãng.

Đặc biệt nhân dịp công bố vùng phủ sóng, Tập đoàn VNPT thực hiện miễn phí data 5G khi khách hàng truy cập và sử dụng mạng 5G VinaPhone từ nay đến hết ngày 31/01/2021. VNPT hy vọng chính sách ưu đãi này sẽ giúp nhiều khách hàng được trải nghiệm chất lượng vượt trội của 5G, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, hoạt động giải trí của người dân.

Cũng trong dịp này, 2 showroom trải nghiệm dịch vụ 5G của VNPT tại Hà Nội và TP.HCM chính thức mở cửa đón khách. Đây sẽ là không gian lý tưởng để người dân được tham quan, sử dụng trực tiếp các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng 5G như công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), điều khiển robot, xem video chất lượng 8K trên các tivi của Samsung và LG, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối, kết nối Internet trong nhà thông qua 5G…

Tốc độ đạt từ hơn 1,3-1,6
Tốc độ 5G VinaPhone đạt từ hơn 1,3-1,61,6 Gbps.

Có mặt tại showroom 75 Đinh Tiên Hoàng Hà Nội trong ngày khai trương, anh Nguyễn Công Bình (nhân viên IT) chia sẻ: "Khi dùng mạng 5G để tải một tập tin hơn 1Gb, tôi chỉ cần khoảng 40 giây. Tốc độ mạng 5G của VinaPhone thực sự nhanh và ấn tượng."

Trong khi đó, tại showroom ở 121 Pasteur, quận 3, TP.HCM, những hoạt động trải nghiệm cũng mang đến nhiều bất ngờ cho khách hàng: "Lần đầu trải nghiệm việc điều khiển robot từ xa, tôi thấy khá thú vị khi gần như ngay lập tức, robot sẽ thực hiện lại các động tác của mình. Không ngờ những hình ảnh ngày xưa chỉ thấy trên phim khoa học viễn tưởng, thì nay mình lại được trực tiếp thực hiện", anh Trần Mạnh Khang (nhân viên thiết kế đồ hoạ) chia sẻ.

Trải nghiệm thực tế tại Hà Nội và TP.HCM ngày 19/12 cho thấy, tốc độ của VinaPhone 5G lên đến hơn 1,6 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0. Đây là những thông số lý tưởng tạo điều kiện để thức đẩy sự phát triển của nhiều ngành công nghệ cao.

Những bước tiến trên tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong của VNPT trong việc cung cấp dịch vụ 5G tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là minh chứng về năng lực của ngành viễn thông trong nước, sẵn sàng cung cấp những công nghệ mới, hiện đại đến với người dân. Với lợi thế của mạng 5G, trong tương lai sẽ triển khai phục vụ việc kết nối các thiết bị IoT (Internet kết nối vạn vật) trên diện rộng hoặc ứng dụng trong điều khiển dây chuyền sản xuất tại các khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng, sân bay, bến cảng, kho vận…

Thử nghiệm thành công mạng 5G, VNPT tính chuyện cung cấp Internet 5G cho hộ gia đình
VNPT đã chính thức thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại 2 thành phố được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư