Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Sửa Luật Thủ đô: Hà Nội đề xuất tự quyết chủ trương dự án đầu tư công tối đa 20.000 tỷ đồng
T.T - 04/09/2023 14:39
 
Thẩm quyền về đầu tư công, đề xuất giao HĐND TP. Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công tối đa 20.000 tỷ đồng.
Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được TP. Hà Nội lựa chọn để đầu tư xây dựng trong thời gian tới
Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được TP. Hà Nội lựa chọn để đầu tư xây dựng trong thời gian tới

UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình về việc báo cáo tình hình tổ chức soạn thảo và xin ý kiến về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Tờ trình nêu 16 nội dung đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị và xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy.

Trong đó, về áp dụng pháp luật, UBND thành phố đề xuất trường hợp luật, nghị quyết khác của Quốc hội ban hành sau ngày Luật Thủ đô có hiệu lực có quy định cơ chế, chính sách thuận lợi hơn cho xây dựng, phát triển, bảo vệ Thủ đô thì việc áp dụng do HĐND TP. Hà Nội quyết định.

Đề xuất tự quyết thành lập các cơ quan chuyên môn đặc thù, tổ chức hành chính đặc thù

UBND TP. Hà Nội cũng xin ý kiến về quy định việc giao HĐND thành phố quyết định thành lập các cơ quan chuyên môn đặc thù, tổ chức hành chính đặc thù cấp thành phố, cấp huyện;

Quyết định biên chế cán bộ, công chức, số lượng viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập; tăng số lượng đại biểu và đại biểu chuyên trách HĐND thành phố (tăng số lượng đại biểu từ 95 lên 125 đại biểu, tỷ lệ chuyên trách 25%)…

Đề xuất Chủ tịch UBND được tuyển nhân tài không qua thi tuyển

UBND TP. Hà Nội cũng xin ý kiến về quy định Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố thuộc TP. Hà Nội được tuyển dụng không qua thi tuyển với cá nhân có năng lực, trình độ cao đang ngoài khu vực Nhà nước và bổ nhiệm chức danh quản lý, điều hành ở một số đơn vị sự nghiệp công lập của thành phố.

Đề xuất giữ lại 100% tiền sử dụng đất, cho thuê đất

Thành phố được giữ lại 100% tiền sử dụng đất, cho thuê đất để thực hiện nhiệm vụ phát triển Vùng Thủ đô, hỗ trợ di dời các cơ quan trung ương, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất theo quy hoạch để có quỹ đất phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cộng đồng.

UBND thành phố đề xuất việc áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính bằng việc yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức cung ứng dịch vụ điện, nước ngừng cung cấp dịch vụ đối với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Thủ đô.

Đề xuất tự quyết chủ trương đầu tư đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công tối đa 20.000 tỷ đồng

Thẩm quyền về đầu tư, về đầu tư công, HĐND TP. Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đầu tư công và có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án sau: 

- Dự án đường sắt đô thị; 

- Dự án sử dụng vốn đầu tư công tối đa 20.000 tỷ đồng, trừ một số trường hợp được quy định trong dự luật; 

- Dự án sử dụng ngân sách trung ương, nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi của nước ngoài giao thành phố làm chủ đầu tư; 

- Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước kết hợp với nguồn vốn ngoài ngân sách; 

- Các dự án đầu tư công bằng vốn ngân sách của thành phố tại địa bàn tỉnh khác hoặc dự án liên tỉnh nằm trong Vùng Thủ đô; 

- Các dự án vừa sử dụng ngân sách của trung ương bổ sung có mục tiêu và ngân sách của thành phố phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đầu tư công được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Các dự án do ngân sách trung ương bảo đảm và ủy quyền cho Hà Nội làm chủ đầu tư dự án.

Đề xuất tự quyết việc chấp thuận chủ trương đầu tư với nhà đầu tư tư nhân

Về đầu tư tư nhân, UBND TP. Hà Nội đề xuất cho phép thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Công nghệ cao và các dự án sau đây: 

- Dự án đầu tư xây dựng nhà ở (để bán, cho thuê, cho thuê mua), khu đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 500 ha hoặc quy mô dân số từ 50.000 người trở lên; 

- Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất; khu công nghệ cao.

Sửa Luật Thủ đô: Khuyến khích thuê nhà ở xã hội, "lo" chuyển giao bệnh viện
Theo dự kiến, Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ sáu (tháng 10/2023) và thông qua tại...
Bình luận bài viết này
  • Hoàng Thị Lành 20:24 | 04-09-2023
    Chủ trương đúng, phải để Hà Nội trực tiếp làm thì các dự án hạ tầng giao thông mới nhanh được nhất là giải phóng mặt bằng, vướng cơ chế nên rất chậm ì ạch. Các dự án đường sắt đô thị cần vốn lớn như tuyến số 1 Yên viên - Ngọc Hồi và chuyển Ga Hà Nội về Ngọc Hồi để xây dựng tuyến..., các cầu vượt sông như Tứ Liên, Trần Hưng Đạo..., thì bộ mặt đô thị mới xanh sạch đẹp được.
Xem thêm trên Báo Đầu Tư