Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2022, 04:06:55
Tăng phúc lợi, giữ chân nhân viên qua dịch vụ ngân hàng
T.T - 01/10/2018 11:33
 
Tăng phúc lợi cho nhân viên là một trong những bí quyết giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động, ổn định nguồn lực nhân sự để phát triển. Tuy nhiên, tăng phúc lợi thế nào để không chỉ nhân viên có nhiều hơn giá trị được thụ hưởng mà không mang đến gánh nặng chi phí quá lớn là bài toán khó cho mỗi doanh nghiệp (DN).

Giữ nhân viên: Lương cao vẫn chưa đủ 

Bà Thanh Nguyễn, Giám đốc Công ty Anphabe cho rằng, lương cạnh tranh đang dần trở thành yếu tố hiển nhiên, vì các công ty thường xuyên khảo sát thông tin lương của thị trường để đưa ra thang bảng lương không quá khác biệt. Khi đó, yếu tố phúc lợi là điểm hấp dẫn riêng của từng DN. “So với lương, phúc lợi có thể tốn ít chi phí hơn, có nhiều hình thức để đáp ứng phù hợp hơn với nhu cầu của nhiều nhóm nhân viên và được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực hơn tới khả năng thu hút và giữ chân nhân tài”, bà Thanh Nguyễn nhận định.

Gói tài khoản trả lương M-Payroll của Maritime Bank - giải pháp để doanh nghiệp gia tăng phúc lợi cho nhân viên.
Gói tài khoản trả lương M-Payroll của Maritime Bank - giải pháp để doanh nghiệp gia tăng phúc lợi cho nhân viên.

Tổng giám đốc một công ty may mặc xuất khẩu hơn 2.000 nhân viên cho biết: “Chúng tôi đã áp dụng một số loại hình phúc lợi như cho nhân viên đi du lịch, tặng quà dịp lễ tết, hỗ trợ mua nhà… và thấy có kết quả tốt. Tuy nhiên gần đây, tôi nghe nhân viên “than thở” với nhau rằng, mỗi tháng họ bị mất một khoản tiền khi nhận lương qua thẻ do nhiều khoản phí dịch vụ ngân hàng tăng cao”. 

Ước tính, mỗi khách hàng sử dụng thẻ ATM đang phải chịu 20 - 25 loại phí dịch vụ liên quan của ngân hàng. Nếu khách hàng sử dụng hết các dịch vụ của ngân hàng, thì hàng tháng số phí này không hề nhỏ. Một nhân viên cho biết: “Tôi hay chuyển khoản qua Internet Banking, phí mỗi lần vài ngàn đồng, tính ra mỗi tháng mất ít nhất vài trăm ngàn…”.

Việc tăng phí một số dịch vụ ngân hàng cũng khiến ngân sách của DN bị ảnh hưởng. Giám đốc một công ty tại TP.HCM cho biết: “Công ty tôi được thông báo tăng phí SMS Banking từ 50.000 đồng/tháng lên 200.000 đồng/tháng, phí dịch vụ Internet Banking tăng từ 350.000 đồng/tháng lên 1 triệu đồng/tháng. Công ty còn bị thu thêm 1 triệu đồng phí duy trì số dư tối thiểu tài khoản tiền gửi thanh toán, áp dụng cho tài khoản đang hoạt động có số dư nhỏ hơn số dư tối thiểu”.

Doanh nghiệp thông thái - lợi đơn, lợi kép

Mỗi tháng, một nhân viên mất đi một khoản chi phí cho thẻ, đồng nghĩa với việc họ bị mất đi một phúc lợi. Thấu hiểu điều này, giám đốc một công ty chế biến nông sản cho biết: “Dù đây là vấn đề nhỏ, nhưng là lợi ích thiết thực cho nhân viên. Vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ các vướng mắc, dù nhỏ nhất về cuộc sống và thu nhập với người lao động, từ đó giúp họ thêm gắn bó với Công ty và làm việc có hiệu quả hơn”. 

Hiện tại, DN trên đã tìm ra gói phúc lợi phù hợp. “Sử dụng Gói dịch vụ trả lương qua tài khoản M-Payroll của Maritime Bank không chỉ gia tăng chế độ phúc lợi cho cán bộ nhân viên, mà còn giúp DN tiết kiệm hơn”, Giám đốc công ty cho biết. 

Với Gói M-Payroll, DN được hoàn toàn miễn phí trả lương cho nhân viên, chuyển tới 5.000 tài khoản/lần qua Internet Banking chỉ trong chưa đầy 1 phút. Không những vậy, DN còn được hưởng ưu đãi hạn mức chuyển tiền lên tới 250 tỷ đồng/lần từ tài khoản DN hoặc 3 tỷ đồng/lần từ tài khoản cá nhân. 

Về phía người lao động, ngoài việc được miễn phí đăng ký trọn gói M-Payroll (gồm dịch vụ tài khoản, thẻ và Internet banking hoặc mobile banking), họ còn được miễn hoàn toàn phí rút tiền tại bất kỳ cây ATM nào trong và ngoài hệ thống, được miễn giảm nhiều loại phí khác và được cấp hạn mức tín dụng tự động chỉ sau 1 tháng nhận lương. 

Không chỉ vậy, một quyền lợi nữa khiến người lao động vô cùng hài lòng là được tặng quyền lợi bảo hiểm an sinh cá nhân. Điểm này không chỉ giúp người lao động cảm thấy an tâm hơn khi làm việc, mà còn góp phần gia tăng thêm một phúc lợi cho họ. “Gói trả lương này đã giúp DN có thể gắn kết người lao động từ khoản phúc lợi hết sức thiết thực”, vị giám đốc trên nhận định.

Maritime Bank lên kế hoạch chào sàn vào quý I/2019
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 tổ chức vào ngày 30/5, Maritime Bank đã đạt được sự đồng thuận cao từ các cổ đông trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư