Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Tăng trưởng kép quý II/2022, Traphaco khẳng định top đầu hiệu quả
Như Loan - 02/08/2022 11:42
 
Doanh thu và lợi nhuận quý II/2022 của CTCP Traphaco tiếp tục tăng trưởng 2 con số, khẳng định chiến lược và các giải pháp mà Công ty đang thực thi là đúng hướng.

Kế thừa và phát huy

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II của Traphaco cho thấy, Công ty đạt 592,5 tỷ đồng doanh thu và 104 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 7,6% và 19,5% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, Công ty đạt 1.219 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 217 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế đạt 173,7 tỷ đồng.

Năm 2022, Traphaco đặt kế hoạch tổng doanh thu 2.345 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 286 tỷ đồng. Như vậy, sau nửa đầu năm, Công ty đã đạt 53% kế hoạch về doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận đã được ĐHCĐ thông qua. Thu nhập trên mỗi cổ phần đạt 3.371 đồng, cao hơn gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt hiệu quả hoạt động của Công ty cải thiện rõ rệt khi biên lợi nhuận gộp quý II năm nay đạt tới 62,8% tăng so với mức cao 52,7% cùng kỳ năm ngoái.

Có 2 nét nổi bật trong bức tranh hoạt động của Traphaco nửa đầu năm 2022, giải mã cho kết quả kinh doanh vượt trội nói trên.

Thứ nhất là giữ vững và gia tăng thị phần ở mảng đông dược. Đại dịch Covid-19 hoành hành được coi là khắc tinh của ngành dược, đặc biệt với Traphaco, hệ sản phẩm thuốc đông dược chủ yếu mang tính bổ trợ, điều trị và phòng ngừa bệnh, chăm sóc sức khỏe nên gặp nhiều thách thức hơn khi thu nhập của người dân giảm sút. Nhưng Công ty vẫn bứt phá về đích và gia tăng doanh thu, thị phần nhờ chủ động nguồn hàng, ổn định giá bán, đổi mới hệ thống bán hàng trực tiếp qua các nhà thuốc (OTC), song song với việc phát triển thị trường, cải tiến hệ thống phần mềm quản lý bán hàng, tối ưu hệ thống vận chuyển nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu hàng hóa trong dịch bệnh.

Doanh thu từ mảng đông dược tưởng như đã chạm trần và không thể xuyên thủng, nhưng trong các quý gần đây liên tục đạt tốc độ tăng trưởng 17% cho thấy tiềm năng dư địa của thị trường này, như lời bà Đào Thúy Hà, Phó tổng giám đốc Traphaco đã nhận định tại ĐHCĐ thường niên 2022 của Traphaco.

Nét nổi bật rõ rệt hơn đến từ mảng ngoài đông dược. Trong đó hoạt động chuyển giao công nghệ từ đối tác Deawoong (Hàn Quốc) được thực hiện quyết liệt với nhiều cách làm mới, khắc phục được không ít hạn chế do ảnh hưởng không thuận lợi từ đại dịch Covid-19. Cho đến thời điểm này, Công ty đã tiếp nhận chuyển giao 12 sản phẩm mới và tăng cường hợp tác toàn diện với Deawoong.

Mảng kinh doanh ngoài đông dược chiếm tỷ trọng 38%, tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Chiến lược “Duy trì, giữ vững vị thế số 1 Đông Dược - Tập trung đầu tư phát triển Ngoài Đông Dược” vừa tạo ra động lực thi đua giữa các khối hoạt động đông dược, ngoài đông dược, vừa tạo ra sự hợp tác giữa các bộ phận để cùng tiến lên. Đơn cử, trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mới, 6 tháng đầu năm 2022, Traphaco đã tung ra 11 sản phẩm mới, doanh số vượt 14% kế hoạch cả năm.

Hệ thống pha chế thuốc nhỏ mắtKhông ngừng đổi mới

Trong nửa cuối năm 2022 và các năm sau, Traphaco thể hiện rõ tham vọng bảo vệ vững chắc năng lực tăng trưởng mạnh mẽ bằng việc thực thi chiến lược hiệu quả.

Bà Đào Thúy Hà cho biết, để thực thi chiến lược cốt lõi phát triển song hành đông dược và ngoài đông dược, sản phẩm thuốc tân dược sẽ được đầu tư mạnh. Danh mục sản phẩm tân dược được kỳ vọng mở rộng thông qua chuyển giao công nghệ với đối tác Daewoong. Đây là một trong 3 hãng dược lớn nhất Hàn Quốc với doanh thu hằng năm trên 1 tỉ USD. Sau giai đoạn 1 tiếp nhận chuyển giao 12 sản phẩm mới của Daewoong, Traphaco đã kích hoạt giai đoạn 2 trong tiến trình nhận chuyển giao  70 sản phẩm đặc trị các bệnh có nhu cầu lớn ở Việt Nam.

Trong chuyến làm việc mới đây tại Traphaco, Chủ tịch HĐQT Chung Ji Kwang đã nhấn mạnh, Daewoong muốn tăng cường các sản phẩm có tính công nghệ cao, đem lại giá trị gia tăng trên cả 2 kênh OTC và ETC. Kế hoạch mới trong việc đầu tư nhà máy, dây chuyền, sản xuất các dạng bào chế hiện đại, công nghệ cao; cầu hiền để có chuyên gia hàng đầu cho mục tiêu sở hữu công nghệ cao tiên tiến, được các cổ đông lớn như Daewoong, SCIC ủng hộ và bước đầu được triển khai xây dựng.

Những nền tảng kinh doanh vững chắc của Traphaco thể hiện bằng các chỉ số tài chính kết hợp với những đánh giá cao về các yếu tố phi tài chính như năng lực phát triển bền vững, vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng phát triển doanh nghiệp, triển vọng ngành… đã đưa Công ty lọt vào “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2022 do Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là minh chứng khẳng định nội lực và năng lực bứt phá mạnh mẽ của Traphaco sau gần 5 thập kỷ phấn đấu, để sớm bước sang giai đoạn mới với nhiều mục tiêu lớn phía trước.

Traphaco lãi ròng gần 22 tỷ đồng mỗi tháng, lợi nhuận chưa phân phối 221,2 tỷ đồng
Traphaco - công ty chuyên sản xuất hoạt huyết dưỡng não, giải độc gan… ghi nhận lãi ròng hợp nhất 9 tháng đầu năm nay đạt gần 196 tỷ đồng,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư