Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Tăng trưởng tới 400% khi làm ăn với đối tác Nhật Bản
Tú Ân - 14/10/2015 14:45
 
Ngày 14/10/2015, tại TP.HCM, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) đã chính thức tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2015 (Japan ICT Day) lần thứ 9.
I
Khai mạc Ngày CNTT Nhật Bản 2015 (Japan ICT Day) lần thứ 9 tại TP.HCM.

 

Ngày CNTT Nhật Bản 2015 rất đặc biệt với chủ đề: “Hợp tác trong phát triển ứng dụng IoT cho hạ tầng xã hội và gia công phần mềm & dịch vụ”. IoT (Internet of things hay Internet of Everything) hiện đang là xu hướng CNTT toàn cầu, được dự đoán là sẽ tạo ra sự bùng nổ kinh tế mới.

Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức lớn và uy tín, Internet of Things sẽ là thị trường thiết bị lớn nhất trên thế giới. Ước tính đến năm 2019, thị trường này sẽ gấp đôi quy mô thị trường smartphone, PC, tablet, xe hơi kết nối và thị trường các thiết bị đeo bên người cộng lại.

IoT sẽ mang lại 1.7 00 tỷ USD giá trị gia tăng cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2019, bao gồm phần cứng, phần mềm, chi phí lắp đặt, dịch vụ quản lý, và giá trị kinh tế tạo ra từ hiệu quả của IoT. Doanh số thiết bị sẽ đạt 6,7 tỷ USD vào năm 2019 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm trong 5 năm đạt 61%. Doanh thu từ phần cứng sẽ chỉ đạt 50 tỷ USD, chiếm 8% tổng doanh thu từ các lĩnh vực liên quan đến IoT, song các nhà sản xuất phần mềm và các công ty hạ tầng sẽ là những hãng thắng lớn.

Với IoT, CNTT đang trở thành phần không thể thiếu của một sản phẩm mới trong tương lai với các cảm biến đi kèm, bộ xử lý và phần mềm. Các sản phẩm này sẽ được kết nối với các hệ thống phân tích để xử lý dữ liệu, làm thay đổi phương thức hoạt động của doanh nghiệp từ việc tạo ra các sản phẩm cho đến việc tương tác với khách hàng. Những sản phẩm mới và tốt hơn sẽ tạo bước nhảy vọt về hiệu suất phát triển của nền kinh tế. Hợp tác phát triển IoT trong các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, y tế đang là mối quan tâm lớn của doanh nghiệp hai nước.

Theo khảo sát với các doanh nghiệp của VINASA và VJC, các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác với các đối tác Nhật đều tăng trưởng tốt, mức tăng trưởng trung bình là 77% đặc biệt có những doanh nghiệp tăng 300 - 400% như công ty RikkeiSoft, Unitech, Tinh Vân… Các nội dung hợp tác tiềm năng: Gia công phần mềm và dịch vụ, BPO, Phát triển ứng dụng mobile và điện toán đám mây.

Số lượng người làm việc cho các dự án của Nhật trong 6 tháng đầu năm 2015 tăng 46.5% so với năm 2014. Khó khăn lớn nhất từ các doanh nghiệp Việt Nam là rào cản ngôn ngữ tiếng Nhật (82%) thiếu các kỹ sư cầu nối - BSE (40%),  và thiếu hiểu biết về văn hoá, nhân sự nhảy việc, thiếu nguồn nhân lực CNTT biết tiếng Nhật (23%).

Việt Nam hiện đang là đối tác hợp tác gia công phần mềm lớn thứ 2 của Nhật Bản, đồng thời trong tương lai, các doanh nghiệp Nhật ngày càng quan tâm đến thị trường đông dân của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn. Thiếu hụt nguồn nhân lực là mối quan ngại lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đến tháng 6/2015, các doanh nghiệp Nhật tham gia khảo sát đang thiếu đến 50% số lượng kỹ sư CNTT. Sự thiếu hụt sẽ đặc biệt lớn trong thời gian tới khi Nhật đăng cai thế vận hội Olympic 2020 và nhiều dự án CNTT sẽ được triển khai trong tương lai và sự thay đổi nền tảng công nghệ của các tập đoàn lớn của Nhật.  Với nhu cầu rất lớn này, các doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị tốt năng lực, sẵn sàng cho sự hợp tác với các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ mới như SMAC (Social, Mobile, Analytics và Cloud), IoT...

Tại Japan ICT Day, ngoài hội nghị với 02 phiên tọa đàm chuyên đề về “Cách thức hợp tác trong IoT” và “Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản: làm thế nào để kết nối nhu cầu của cả hai bên” còn có các hoạt động giao lưu, thăm quan thực tế và gặp gỡ giao thương, xúc tiến hợp tác cho các doanh nghiệp hai nước.

Tối 14/10/2015, VINASA sẽ tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận cho 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2015.

Nam FPT: Xuất khẩu phần mềm, nhập khẩu sinh viên
Từ xuất khẩu phần mềm đến nhập khẩu sinh viên ngoại, ông Nguyễn Thành Nam, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế FPT - Đại học FPT đang cùng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư