Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Tạo cơ hội giảm nghèo tại vùng Tây Bắc
Thanh Tùng - 07/11/2014 14:48
 
() Nhân Hội nghị kỷ niệm 10 năm Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Hội nghị Giao ban giữa 3 ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên sắp tới, Báo Đầu tư điện tử - đã phỏng vấn bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về phát triển kinh tế và đô thị Tây Bắc.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
62,5 triệu USD vì mục tiêu giảm nghèo
“Giảm nghèo đô thị và khả năng thích ứng cho Việt Nam”
150 triệu USD cho Dự án giảm nghèo Tây Nguyên

Là nhà tài trợ quốc tế lớn, WB đánh giá thế nào về tầm quan trọng của khu vực Tây Bắc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cũng như những thách thức đối với giảm nghèo tại khu vực này?

Theo những con số thống kê chính thức, Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể đối với tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo trong vòng một thập kỷ qua. Tỷ lệ nghèo đã giảm từ 58% vào năm 1993 xuống còn 7,8% vào năm ngoái.

   
     

Vùng Tây Bắc của Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế lớn và khác biệt so với các khu vực khác, đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch, lâm nghiệp, thủy điện, tài nguyên khoáng sản và thương mại qua biên giới. Tuy vậy, tỷ lệ nghèo ở khu vực này vẫn cao, ở mức 25,86%, trong khi cả nước đã đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội rất ấn tượng.

Vì vậy, việc tiếp tục giảm nghèo là một trọng tâm trong chương trình nghị sự của Chính phủ Việt Nam và giảm nghèo ở khu vực Tây Bắc cần phải được trú trọng. Sự hạn chế của người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản, thị trường, tài chính, đất đai và các nguồn thông tin đang là rào cản lớn nhất đối với người nghèo ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây Bắc.

Tháng 6/2014, WB đã phê duyệt một gói tín dụng trị giá 250 triệu USD cho Việt Nam, nhằm thực hiện một chương trình phát triển khu vực Tây Bắc?

Đúng vậy! Đó là Chương trình Phát triển đô thị miền núi phía Bắc nhằm phát triển và cải thiện các dịch vụ cơ bản tại 7 khu vực đô thị của những vùng còn lạc hậu này của Việt Nam.

Ở khu vực miền núi phía Bắc, các tỷ lệ nghèo và nghèo cùng cực cao nhất cả nước. Trong vòng một thập kỷ qua, khu vực này cũng có mức tăng trưởng kinh tế kém hơn và việc giảm nghèo còn nhiều hạn chế hơn so với các khu vực khác trên cả nước.

Những hạn chế này một phần là do mạng lưới giao thông còn nghèo nàn giữa các vùng nông thôn và các khu chợ; do số lượng người nông thôn di cư ra các khu đô thị ngày càng tăng để kiếm việc làm trong các ngành công nghiệp và dịch vụ tư nhân.

Đồng thời, thách thức chiến lược mà các khu đô thị này đang gặp phải chính là việc thiết lập một mô hình xây dựng và quản lý đô thị hiệu quả, bao gồm một khuôn khổ phù hợp về việc đầu tư tài chính bền vững đối với phát triển kết cấu hạ tầng.

WB có kỳ vọng gì vào Chương trình Phát triển đô thị miền núi phía Bắc, thưa bà?

Chương trình này sẽ tập trung tăng cường nâng cao năng lực của các khu đô thị tại khu vực miền núi phía Bắc trong việc vạch kế hoạch, thực hiện và duy trì kết cấu hạ tầng đô thị. Chương trình cũng nhằm giúp 800.000 người tiếp cận tốt hơn các dịch vụ đô thị tại 7 vùng đô thị của khu vực miền núi phía Bắc.

Quan trọng không kém, chương trình này còn nhằm giúp tăng cường thực hiện Chương trình Phát triển đô thị quốc gia của Chính phủ Việt Nam thông qua cách tiếp cận dựa trên kết quả. Cách tiếp cận này làm lợi trực tiếp cho những đối tượng thụ hưởng dự án.

Do vậy, chương trình này sẽ giúp Chính phủ đạt được một cách bền vững mục tiêu kép là giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế toàn diện. Ngoài ra, Chương trình còn tạo cơ hội quảng bá các thành tựu trong tất cả các khía cạnh của quản lý dự án, bao gồm mua sắm, quản lý tài chính, bảo vệ môi trường và xã hội.

Đánh thức tiềm năng Tây Bắc

Đánh thức tiềm năng Tây Bắc

() Được xác định là có nhiều tiềm năng để phát triển, nhưng Tây Bắc hiện vẫn là vùng đất nghèo của cả nước, thu hút đầu tư còn hạn chế. Rất cần những cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư và đánh thức tiềm năng vùng đất này.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư