Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 01 năm 2022, 23:45:30
Tạo điều kiện đưa Đại học Huế sớm trở thành Đại học Quốc gia
Ngọc Tân - 18/09/2021 09:38
 
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đề nghị Đại học Huế thực hiện chuyển đổi số, tạo môi trường hấp dẫn, tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền để thu hút mạnh mẽ sinh viên.

Chiều ngày 17/9, Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Huế về tình hình thực hiện Kết luận 84-KL/TU; tiến độ triển khai Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia.

Theo báo cáo của lãnh đạo Đại học Huế, thời gian qua, Đại học Huế đã tập trung tái cấu trúc tinh gọn bộ máy, thực hiện mô hình hoạt động của Đại học Vùng theo quy định của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo và thực hiện lộ trình tự chủ đại học.

Bên cạnh đó, Đại học Huế cũng chủ động đón đầu, nâng cao chất lượng đào tạo, tập trung vào các ngành mũi nhọn như công nghệ thông tin, ngoại ngữ, y dược để đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của xã hội; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế.

PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế
PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế nêu ra những kiến nghị tại cuộc họp.

Tính đến tháng 6/2021, Đại học Huế có 145 ngành đào tạo đại học, 104 ngành đào tạo thạc sĩ và 55 ngành đào tạo tiến sĩ; 63 chuyên ngành đào tạo bác sĩ chuyên khoa I và II; 12 ngành đào tạo bác sĩ nội trú. Quy mô đào tạo đến 6/2021 đạt gần 40.000 sinh viên hệ chính quy; hơn 15.000 sinh viên hệ không chính quy, 4.500 học viên sau đại học.

Ngoài ra, Đại học Huế còn triển khai nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao; chương trình kỹ sư, cử nhân tài năng; chương trình tiên tiến; đã có 17 chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học với các đối tác Áo, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Belarus, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Phần Lan và Ailen…

Về đảm bảo chất lượng giáo dục và xếp hạng đại học, theo kết quả xếp hạng đại học châu Á 2021 (QS Asia Rankings 2021), Đại học Huế được xếp vào nhóm 401-450 đại học hàng đầu của châu Á, xếp thứ 6 trong 11 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam góp mặt trong danh sách.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, có cơ chế và chính sách cụ thể để cùng Đại học Huế thu hút nhân tài; có giải pháp giữ chân, phát triển, bồi dưỡng tăng được đội ngũ trí thức có trình độ cao nhất là tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư, hiện đang già hóa và chuyển công tác đến nơi hấp dẫn hơn rất lớn nhằm thực hiện thành công Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 24/05/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao...

Lãnh đạo Đại học Huế cũng kiến nghị tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm đầu tư xây dựng và đấu nối đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, công nghệ thông tin các khu quy hoạch của Đại học Huế; tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành của các tỉnh thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên, các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh với Đại học Huế nhằm nắm bắt kịp thời nhu cầu của các bên liên quan và có hướng giải quyết kịp thời cũng như lâu dài.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đại học Huế đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cho biết tỉnh sẵn sàng hỗ trợ Đại học Huế tháo gỡ các khó khăn vướng mắc mà Đại học Huế kiến nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đại học Huế đã đạt được trong thời gian qua
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đại học Huế đã đạt được trong thời gian qua.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế yêu cầu Đại học Huế trong thời gian tới cần nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển thành Đại học Quốc gia; chủ động sắp xếp lại các đơn vị thành viên, trực thuộc theo hướng liên thông, kết nối, chia sẻ và sử dụng tối đa, hiệu quả nguồn lực dùng chung; tập trung lãnh đạo thực hiện lộ trình tự chủ đại học đối với các đơn vị trực thuộc.

Triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết 5 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế gắn với phát huy vai trò nòng cốt, hạt nhân trong việc xây dựng trung tâm giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước; phối hợp với các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan đóng góp, hỗ trợ tích cực trong việc xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế thành các trung tâm lớn trên các lĩnh vực y tế chuyên sâu, khoa học - công nghệ, văn hóa - du lịch. Trong đào tạo cần gắn kết với chất lượng đầu ra, đầu vào hợp lý để tạo sự phát triển bền vững; tập trung nguồn lực đào tạo các ngành trọng điểm, mũi nhọn.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đề nghị Đại học Huế triển khai các dự án về chuyển đổi số, tạo môi trường hấp dẫn, tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền để thu hút mạnh mẽ sinh viên theo học tại Đại học Huế. Bên cạnh đó phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong công tác đào tạo; tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh bảo đảm nguồn lực cân đối, hài hòa, đáp ứng nhu cầu việc làm sau đào tạo; tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Quy hoạch phải giúp đưa Thành phố Huế phát triển lâu dài
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu lãnh đạo TP. Huế xây dựng, quy hoạch thành phố cụ thể để có định hướng tổng quan trong tương lai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư