-
CMC cùng Hà Nội phát triển chính quyền số, thành phố AI
-
KUKA Việt Nam hợp tác SHTP Training ra mắt Trung tâm Công nghệ Tự động hóa 2.0
-
“Ông lớn” bán dẫn tăng tốc đầu tư vào Việt Nam -
Chi 100 triệu đồng cho laptop doanh nghiệp: Giới CEO đang mua gì? -
Đà Nẵng ban hành khung quản trị, quản lý dữ liệu dùng chung Thành phố -
Lực lượng lao động Việt Nam đã sẵn sàng cho kỷ nguyên AI, doanh nghiệp cần chuyển mình để bứt phá
![]() |
| (Nguồn: androidauthority.com) |
Tạp chí tài chính Tài Tân cho biết trước sức ép của Mỹ, từ tháng 9/2020, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei sẽ ngừng chế tạo dòng chip Kirin chủ lực của mình.
Tạp chí trên dẫn lời Giám đốc điều hành bộ phận người tiêu dùng của Huawei, Richard Yu nêu rõ việc Mỹ gia tăng sức ép đối với các nhà cung cấp của Huawei khiến bộ phận sản xuất chip HiSilicon của tập đoàn không thể duy trì hoạt động sản xuất chip-linh kiện chủ chốt của điện thoại di động.
Ông Richard Yu tuyên bố: “Từ ngày 15/9, chúng tôi sẽ dừng sản xuất sản phẩm chủ lực chip Kirin. Chúng tôi cũng dừng phát triển các chip AI. Đây là một tổn thất rất lớn."
Bộ phận HiSilicon của Huawei phụ thuộc vào phần mềm của các công ty Mỹ như Cadence Design Systems hoặc Synopsys để thiết kế chip.
HiSilicon thuê công ty bán dẫn TSMC (có trụ sở Đài Loan, Trung Quốc) sản xuất phần cứng cũng dựa vào các thiết bị nhập khẩu từ Mỹ.
Cả ba công ty TSMC, Cadence và Synopsys đều chưa phản hồi về thông tin trên tạp chí Tài Tân, trong khi Huawei từ chối bình luận.
HiSilicon là bộ phận chuyên sản xuất các loại chip, bao gồm cả dòng chip Kirin chỉ dành riêng cho các mẫu điện thoại thông minh mang thương hiệu Huawei.
Đây cũng là dòng chip duy nhất của Trung Quốc có chất lượng ngang với các dòng chip hàng đầu thế giới của công ty Qualcomm (Mỹ).
Hiện Mỹ đang hối thúc các chính phủ trên toàn thế giới loại bỏ Huawei, cho rằng Huawei hoạt động gián điệp khi chuyển giao dữ liệu người dùng của các nước cho Chính phủ Trung Quốc, trong khi Huawei hoàn toàn phủ nhận điều này.
Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei - từ Canada với cáo buộc gian lận tài chính khi lừa gạt ngân hàng để thực hiện các giao dịch vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.
Tháng Năm năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ ban hành các sắc lệnh buộc các công ty phần mềm và sản xuất thiết bị viễn thông phải xin giấy phép trước khi cung cấp sản phẩm cho Huawei./.
-
Đà Nẵng ban hành khung quản trị, quản lý dữ liệu dùng chung Thành phố -
Lực lượng lao động Việt Nam đã sẵn sàng cho kỷ nguyên AI, doanh nghiệp cần chuyển mình để bứt phá -
Hưng Yên hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
Đấu giá quyền sử dụng đầu số di động 095 -
Doanh nghiệp đề xuất cơ chế tuyển chọn, giao nhiệm vụ, hậu kiểm để phát triển công nghệ chiến lược -
Nhân lực - chìa khóa mở cánh cửa tự chủ công nghệ lượng tử -
Đề xuất thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia với vốn khởi điểm 100 triệu USD
-
1
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
2
Taseco Hải Phòng bất ngờ giải thể; Xây dựng Hòa Bình tính lập Hoa Binh Invest Holdings -
3
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công các công trình trọng điểm vào ngày 1/7 -
4
Phê duyệt Dự án hoàn chỉnh cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng
-
Phân bón Cà Mau trao thưởng hơn 14 tỷ đồng cho các nhà phân phối -
Vedan Việt Nam đạt giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2026 -
551 dự án, 1.426 mô hình khoa học công nghệ nâng cao sinh kế cho người dân -
Airwallex huy động 320 triệu USD trong vòng gọi vốn Series H, định giá đạt 11 tỷ USD -
LOTTE MART “bắt tay” AgriS, đưa siêu thị chuẩn Hàn về Tây Ninh -
SeABank thông báo mời thầu

