Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Tập đoàn Sao Đỏ cùng đầu tư xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ
Thu Lê - 19/11/2022 09:01
 
Tuyến đê biển Nam Đình Vũ thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải vừa được khởi công xây dựng có tổng mức đầu tư hơn 2.284 tỷ đồng có sự góp vốn của Tập đoàn Sao Đỏ.

Dự án Tuyến đê biển Nam Đình vũ sẽ giúp khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải có diện tích hơn 22.000 ha khai thác được các tiềm năng, lợi thế kết nối Logistic từ hệ thống cảng biển, cảng hàng không và hệ thống giao thông vô cùng thuận lợi, giúp các nhà đầu tư mang lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh và góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố bền vững.

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và khu kinh tế, khu công nghiệp Hải Phòng làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 77,07 ha tại bán đảo Đình Vũ (phường Đông Hải 2 và phường Tràng Cát, quận Hải An).

Tuyến đê có chiều dài là 12.769 m, điểm đầu tuyến từ K2+253 (lý trình đầu của tuyến kè đã được xây dựng thuộc Dự án đầu tư xây dựng cảng Nam Đình Vũ do Tập đoàn Sao Đỏ làm chủ đầu tư), điểm cuối tuyến tại K15+022 (điểm giao với đường Tân Vũ - Lạch Huyện). Các hạng mục trên tuyến gồm 03 cống dưới đê phục vụ cho tiêu thoát nước và hệ thống đường công vụ, giao thông mặt đê phục vụ cho việc quản lý, ứng cứu đê.

Tuyến đê biển Nam Đình Vũ được xây dựng bằng sự hợp tác công - tư.
Tuyến đê biển Nam Đình Vũ được xây dựng bằng sự hợp tác công - tư.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 2.284 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn của nhà nước và doanh nghiệp. Trong đó, 60% nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình từ ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố, và 40% từ vốn đóng góp của Doanh nghiệp. Tập đoàn Sao Đỏ - Khu công nghiệp (KCN) Nam Đình Vũ đóng góp tới gần 66,8% trên tổng vốn góp của Doanh nghiệp, tương đương với 611,124 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ chia sẻ: “Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với việc phòng chống lụt, bão, nước biển dâng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản, các công trình của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước kinh doanh, hoạt động tại bán đảo Đình Vũ. Trong đó, KCN Nam Đình Vũ do Tập đoàn Sao Đỏ đầu tư tại đây sẽ là một trong những đối tượng được hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Với mong muốn dự án sớm được thực hiện và hoàn thành, Tập đoàn Sao Đỏ đã cùng đầu tư một phần vốn để cùng với thành phố triển khai xây dựng tuyến đê trọng yếu này”.

KCN Nam Đình Vũ được Tập đoàn Sao Đỏ triển khai đầu tư từ năm 2009. Theo chia sẻ của ông Phương, thời điểm đó, Hải Phòng vẫn chưa có cầu Đình Vũ, Cát Hải xuyên biển, chưa có đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, sân bay Cát Bi cũng chưa được nâng cấp thành sân bay quốc tế. Lúc này, khu Nam Đình Vũ chỉ là khu vực bãi bồi hoang hóa, ngập mặn.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy khu vực triển khai đầu tư hạ tầng KCN Nam Đình Vũ có vị trí chiến lược khi nằm ở trung tâm Khu kinh tế Đình Vũ Cát Hải, mang lại những ưu thế lớn cho KCN Nam Đình Vũ. Đó không chỉ là về ưu đãi thuế, mà còn gia tăng giá trị cho đối tác khi có hệ thống hạ tầng và dịch vụ logistics, dịch vụ hải quan hoàn thiện”, ông Phương nhận định.

KCN Nam Đình Vũ có quy mô 1.329 ha đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ với 4 phân khu chức năng liên hoàn
KCN Nam Đình Vũ có quy mô 1.329 ha đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ với 4 phân khu chức năng liên hoàn

Đến hiện tại, KCN Nam Đình Vũ có quy mô 1.329 ha đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ với 4 phân khu chức năng liên hoàn, bổ trợ lẫn nhau, tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh hoàn chỉnh, giàu tiện ích, tạo lập được vòng sinh thái kinh tế ngay trong nội khu. Giai đoạn I với 370 ha đã cơ bản được lấp đầy. Giai đoạn II với diện tích 960 ha cũng đang được Tập đoàn Sao Đỏ gấp rút triển khai hoàn thiện 280 ha hạ tầng để sớm bàn giao cho các đối tác.

Tuyến đê biển Nam Đình Vũ khi hoàn thành vào cuối năm 2025 sẽ tạo điều kiện để mở rộng thêm khoảng 2.000 ha đất khu công nghiệp phía Nam bán đảo Đình Vũ; đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo việc làm cho hơn 100.000 lao động. Đồng thời, chủ động phòng chống thiên tai và giảm thiểu tác động xấu do biến đổi khí hậu, góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng ven biển Hải Phòng. Từ đó, từng bước hoàn thiện quy hoạch thành phố Hải Phòng vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; góp phần thúc đẩy kinh tế vùng, tạo điều kiện phát triển bền vững cho Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư