Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 09:03:33
Thaco Industries đầu tư lớn, tham gia mạnh các chuỗi cung ứng linh kiện OEM
Hoàng Nam - 25/05/2023 14:16
 
THACO thực hiện chiến lược công nghiệp hỗ trợ theo chuỗi giá trị khép kín với mô hình “All in one” - cung cấp thiết kế, sản xuất sản phẩm, tư vấn giải pháp cho doanh nghiệp.

Hiện nay xu hướng của những doanh nghiệp lớn trên thế giới tập trung vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm và phân chia hoạt động sản xuất cho bên thứ 3, xây dựng chuỗi sản xuất thông qua việc hợp tác với các công ty sản xuất linh kiện gốc - OEM (Original Equipment Manufacturer) ở nhiều quốc gia. Đây là phương thức kinh doanh giúp tối ưu hóa nguồn lực, tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp.

Cùng với đó là làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua các nước Đông Nam Á, sự đầu tư của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam đã góp phần hình thành các vùng sản xuất lớn, gia tăng nhu cầu về linh kiện phụ tùng.

Nắm bắt cơ hội từ thị trường, Tập đoàn THACO Industries thuộc THACO GROUP đã đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, tham gia chuỗi cung ứng linh kiện OEM, mang đến giải pháp và hiệu quả tối ưu cho các doanh nghiệp FDI và đẩy mạnh xuất khẩu.

Đầu tư lớn, bài bản, làm ra hàng chất lượng

Trên nền tảng gần 20 năm sản xuất linh kiện phụ tùng, THACO Industries đã từng bước làm chủ công nghệ, tích hợp các lợi thế, tiên phong tham gia chuỗi cung ứng linh kiện OEM trọn gói cho các doanh nghiệp FDI và xuất khẩu, phục vụ đa dạng lĩnh vực ô tô, xe máy, xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp và dân dụng.

Máy cắt Fiber với tốc độ nhanh, có thể gia công phôi dày 25 mm
Máy cắt Fiber laser với tốc độ nhanh, có thể gia công phôi dày 25 mm

Thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh CNHT theo chuỗi giá trị khép kín, Tập đoàn xây dựng mô hình “All in one” - cung cấp thiết kế, sản xuất sản phẩm, tư vấn giải pháp cho doanh nghiệp. Như vậy, khách hàng có thể đặt sản xuất những bộ linh kiện hoàn chỉnh với dịch vụ trọn gói, thay vì phải đặt nhiều nhà cung cấp như trước đây.

Để trở thành công ty OEM, công nghệ và năng lực sản xuất của các doanh nghiệp rất được đối tác quan tâm. THACO Industries có tổng vốn đầu tư hơn 850 triệu USD và hiện có Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D), Trung tâm Cơ khí và phân khu sản xuất linh kiện phụ tùng.

máy éo phun nhụa 3.200 tấn
Máy éo phun nhựa 3.200 tấn

Các nhà máy được trang bị hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế như: dây chuyền xả băng - cắt tấm, máy cắt Fiber laser, máy ép thủy lực 1000 tấn, máy phay giường 5 trục, robot cắt nước, robot sơn, máy ép phun nhựa 3.200 tấn, dây chuyền nhiệt luyện tự động…

Việc kết hợp công nghệ và năng lực sản xuất, gia công của các nhà máy đã giúp Tập đoàn hoàn thiện chuỗi sản xuất từ lựa chọn nguyên vật liệu đến gia công, tạo khuôn, sản xuất, sơn, lắp ráp hoàn thiện.

Đối với thị trường trong nước, nhờ lợi thế nằm trong hệ sinh thái công nghiệp của THACO, có nhiều ngành nghề bổ trợ như logistics, sản xuất lắp ráp ô tô… THACO Industries đã có cơ hội tối ưu hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình, tiết kiệm chi phí vận chuyển và thời gian cho đối tác, giúp các doanh nghiệp tự chủ nguồn linh kiện, tránh tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Ở thị trường xuất khẩu, năng lực sản xuất linh kiện chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu riêng biệt của khách hàng tại THACO Industries là điểm cộng lớn.

Điều này là bởi THACO Industries có Trung tâm R&D có quy mô lớn nhất Việt Nam với đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao cùng hệ thống phần mềm thiết kế, mô phỏng hiện đại, nên có khả năng nghiên cứu bản vẽ, phát triển sản phẩm đáp ứng yêu cầu riêng biệt của khách hàng.

Đồng thời THACO Industries cũng chú trọng kiểm soát chất lượng chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn ISO 14001:2015, ISO 19001:2015, IATF 16949:2016… 

Tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

THACO Industries hiện đang thực hiện mục tiêu kép là nhà cung cấp linh kiện OEM cấp 1, 2 trong nước đồng thời là nhà xuất khẩu, thâm nhập vào nhiều thị trường “khó tính” trên thế giới.

Là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn khi hiện đang cung ứng linh kiện cho các thương hiệu ô tô, xe máy trong nước như: Toyota, Isuzu, Hyundai, Piaggio…; thiết bị điện tử gia dụng, nội thất, thiết bị xây dựng, nhựa công nghiệp, bảo hộ lao động, vật tư nông nghiệp cho Makitech, Amann, Sharp… nên THACO Industries nắm rõ yêu cầu, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng linh kiện OEM theo tiêu chuẩn toàn cầu.

THACO Industries đã xuất khẩu các linh kiện OEM như khung ghế xe đua, nhíp, két dàn nóng, thùng xe, bồn xe chuyên dụng, cần cẩu xe tải, thân vỏ, áo ghế, cốp xe, khung chassis xe bán tải, thùng giữ nhiệt, bồn nhựa, ống nhựa thủy canh… đến các thị trường trọng điểm như: Bắc Mỹ, Bắc Âu, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Campuchia, Israel.

Năm 2022, doanh thu xuất khẩu của Tập đoàn gần 190 triệu USD và kế hoạch năm 2023 là hơn 375 triệu USD. Việc mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu đa dạng sản phẩm đã giúp Tập đoàn từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trước thực tế biến đổi nhanh chóng của kinh tế và các xu hướng hiện nay, THACO Industries đang nghiên cứu xu thế hợp tác giữa các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Austrialia, Nhật Bản, Canada, EU để tìm những cơ hội cho mình trong các thị trường tiềm năng. Tập đoàn cũng tăng cường kết nối với các Hiệp hội ngành hàng như VAMI, VASI, HAMEE, EuroCham, GBA… để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng trong năm 2023 này, THACO Industries có kế hoạch chi hơn 1.250 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp công nghệ sản xuất, mở rộng quy mô nhà xưởng; phát triển thêm các dự án sản xuất linh kiện công nghiệp, dân dụng như: sản xuất và lắp ráp board mạch, đúc nhôm áp lực, đúc kim loại, dập nóng… Đồng thời đầu tư Khu công nghiệp cơ khí và CNHT tại miền Bắc và miền Nam nhằm tích hợp lợi thế, tối ưu chi phí logistics, nâng cao hiệu quả hoạt động của chuỗi giá trị.

Đây chính là các bước đi nhằm thiện thực hoá chiến lược đẩy mạnh cung ứng linh kiện theo hình thức OEM, tạo sự chuyển mình tích cực cho ngành CNHT của Việt Nam trong quá trình kéo sản xuất về Việt Nam đồng thời khẳng định chất lượng sản phẩm linh kiện phụ tùng được chế tạo, chế tác tại Việt Nam.

THILOGI đầu tư chuyên nghiệp để vận chuyển gia súc quy mô lớn
Định hướng năng lực sản xuất ngành chăn nuôi Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu các nước Đông Nam Á đang mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư