-
Chủ tịch Lâm Đồng yêu cầu rà soát lại việc cấp phép hồ chứa bị vỡ -
Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do mưa lũ -
Gia Lai tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa
-
Bắt doanh nhân, diễn viên Trương Ngọc Ánh, điều tra hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản -
Trung Bộ vẫn còn 79 vị trí tắc đường do ảnh hưởng của mưa lũ đặc biệt lớn -
Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam
Thái Bình: Bồi thường kỷ lục 23 tỷ đồng cho 3 năm tù oan
Chiều ngày 11.8, một ngày sau khi Tòa án nhân dân TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) tuyên án, ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, nguyên giám đốc Cty TNHH Khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình) – người vừa được tòa tuyên bồi thường số tiền gần 23 tỉ đồng do phải chịu tù oan gần 3 năm trời – cho biết: Ông mong chờ đến thời hiệu thực hiện bản án (1 tháng sau khi hết hạn kháng cáo và không có kháng nghị) để được nhận bồi thường cho những ngày tháng bị oan sai.
TIN LIÊN QUAN
Ông Lương Ngọc Phi tại tòa - ảnh CTVTrước đó, chiều ngày 10.8, tòa án nhân dân TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã tuyên, buộc TAND Tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi số tiền 22,89 tỉ đồng do đã tuyên án oan sai, khiến ông Phi phải tù oan gần 3 năm trời.
Theo đó, vào năm 1999, ông Lương Ngọc Phi đã bị bắt giam vì bị tình nghi phạm tội trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ông Phi bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên 17 năm tù giam, đồng thời phát mại toàn bộ nhà xưởng, ô tô, hàng hóa của gia đình ông để bồi thường cho 8,5 tỉ đồng đã đầu tư, vay ngân hàng và bị những người khác chiếm đoạt.
Tháng 4.2000, ông Phi được TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cho rằng việc ông này chưa trả nợ là do làm ăn thua lỗ và bị người khác chiếm đoạt. Việc nợ ngân hàng là quan hệ dân sự. Tòa phúc thẩm cũng yêu cầu tiếp tục điều tra tội trốn thuế của ông Phi.
Đến tháng 3.2001, ông Phi được thả sau gần 3 năm bị giam giữ. Năm 2003, ông Phi được đình chỉ điều tra bị can vì cơ quan chức năng không chứng minh được hành vi trốn thuế của ông này. Năm 2006, TAND Tỉnh Thái Bình đã xin lỗi công khai ông Phi.
Sau khi được trả tự do, ông Phi đã yêu cầu được bồi thường số tiền 66 tỉ đồng cho những ngày bị tù oan, tổn thất tinh thần, mất thu nhập thực tế và thiệt hại về tài sản – đây cũng là mức đòi bồi thường lớn nhất từ trước đến nay.
Đến tháng 8.2013, ông Phi được Tòa án TP Thái Bình tuyên, buộc TAND Tỉnh Thái Bình phải bồi thường ông số tiền 22,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi tòa tuyên, phía cơ quan tòa án Thái Bình không thực hiện việc bồi thường, nên ông Phi phải tiếp tục khởi kiện, yêu cầu Công an và TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường.
Tại phiên xét xử ngày 10.8, tòa án TP Thái Bình đã tuyên TAND Tỉnh Thái Bình phải bồi thường số tiền 22,9 tỉ đồng cho ông Phi, vì tòa án là cơ quan quyết định về tài sản trong vụ án, nên Công an Tỉnh Thái Bình không bị tuyên bồi thường.
Ông Lương Ngọc Phi cho biết: “Tôi không hài lòng với kết quả Tòa tuyên, tuy nhiên, tôi chấp nhận mức tuyên này. Tôi mong Tòa án tỉnh Thái Bình hãy nhanh chóng thực hiện các phán quyết của tòa án. Việc bị tuyên án oan sai, tù giam gần 3 năm đã khiến gia đình tôi khốn đốn, DN phá sản, chẳng có mức bồi thường nào có thể bù đắp được những mất mát mà tôi và gia đình phải trải qua” – ông Phi nói.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
-
Bắt doanh nhân, diễn viên Trương Ngọc Ánh, điều tra hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản -
Trung Bộ vẫn còn 79 vị trí tắc đường do ảnh hưởng của mưa lũ đặc biệt lớn -
Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam -
Đà Nẵng lại cảnh báo mưa lớn trên diện rộng, yêu cầu chủ động ứng phó -
Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh: Tìm lối thoát cho dự án du lịch sinh thái -
Tận cùng bi kịch của lừa đảo đầu tư tiền ảo Paynet Coin - Bài 4: Lời thú nhận muộn màng sau giấc mơ làm giàu siêu tốc -
Mỹ phẩm bị rút số công bố vẫn bày bán có thể bị phạt đến 30 triệu đồng
-
Ba giải thưởng quốc tế danh giá APEA 2025 khẳng định uy tín Filmore Development
-
Fumakilla tăng tốc mở rộng đầu tư, nâng công suất sản xuất tại Việt Nam -
Acecook Việt Nam: Bền vững từ một tập thể hạnh phúc -
FPT Long Châu hợp tác cùng Domesco mở rộng giải pháp chăm sóc sức khỏe -
SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam -
Carlsberg Việt Nam hỗ trợ 1,5 tỷ đồng giúp Huế và Đà Nẵng khắc phục mưa lũ
