-
Cần ưu đãi thực chất phát triển nhà ở cho thuê -
Cần phân biệt rất rõ xác định giá đất với điều tiết giá trị tăng thêm từ đất -
Hà Nội tìm giải pháp vốn cho mục tiêu tăng trưởng trên 11% -
Lễ khởi công Khu nghỉ dưỡng La Brise tổng vốn 2.150 tỷ đồng tại Nghệ An -
Khởi công dự án thành phần 2 thuộc Dự án Cao tốc Quy Nhơn – Pleiku -
Nghệ An: Khởi công Dự án Nhà máy điện rác hơn 4.000 tỷ đồng
Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay (15/10), Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam trong một ngày gần đây. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga, diễn ra một tháng sau khi nhậm chức và là lần thứ hai liên tiếp thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai, đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam.
![]() |
| Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide |
Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục - đào tạo, văn hóa; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Dự kiến trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến lãnh đạo cấp cao Việt Nam và một số hoạt động khác.
Bình luận về chuyến thăm này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức.
"Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau đại dịch Covid-19", bà Hằng nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 13/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã chính thức xác nhận ông sẽ tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia, dự kiến chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 18-21/10.
Trả lời báo giới về chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Suga, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đánh giá chuyến thăm lần này tới Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Trước đây, ông Abe Shinzo, người tiền nhiệm của Thủ tướng Suga, cũng đã chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012.
-
Khởi công dự án thành phần 2 thuộc Dự án Cao tốc Quy Nhơn – Pleiku -
Nghệ An: Khởi công Dự án Nhà máy điện rác hơn 4.000 tỷ đồng -
Sản phẩm của tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật phải là phương án xử lý -
Đề xuất quy định “chung cư có thời hạn” theo thời hạn sử dụng công trình xây dựng -
Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục tình trạng lồng ghép ngân sách cứng nhắc -
Đưa nguồn lực của chương trình mục tiêu quốc gia đi đúng vào chỗ cần, tránh lãng phí -
Đề xuất 3 tiêu chí xác định hàng dự trữ chiến lược
-
Hành trình 15 năm đưa đồng phục "Make in Vietnam" vươn tầm quốc tế của Gạo House -
Giải pháp tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp: Nhìn từ dịch vụ Fulfillment của Fastock - J&T Express tại sự kiện Big Seller 2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 19/8/2026 -
Hơn 1.600 tỷ đồng chờ giải ngân: VPB thành tâm điểm nhóm ngân hàng hậu nâng hạng -
Danko Group và chiến lược kiến tạo đô thị đồng bộ -
Chuỗi cung ứng tiếp tục được mở rộng tại Amata City Hạ Long với dự án Topping Industrial

