Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 02 năm 2023, 00:12:09
Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Yên bàn giải pháp du lịch an toàn
Hà Minh - 22/10/2021 17:12
 
Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên cùng bàn bạc, thống nhất đưa ra Bộ tiêu chí du lịch an toàn và Bản đồ du lịch an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 giữa hai địa phương.

Ngày 22/10, đoàn công tác TP.HCM đã đến làm việc tại tỉnh Phú Yên trong chương trình hội nghị xúc tiến du lịch giữa hai địa phương sau dịch COVID-19. 

Bà Phan Thị Thắng, phó chủ tịch UBND TP.HCM  dẫn đầu đoàn công tác của TP.HCM cho hay, tuy tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang dần được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, địa phương này vẫn còn phải tiếp tục nỗ lực để đưa nhiều hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ hoạt động trở lại trong điều kiện “bình thường mới”. Riêng ngành du lịch, vốn chịu nhiều thiệt hại nhất cũng đã có những chuyển động, dần hồi phục. 

Thắng cảnh tại Phú Yên luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với du khách
Thắng cảnh tại Phú Yên luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với du khách

“Trước khi TP mở cửa từ ngày 1/10, lĩnh vực du lịch cũng đã có những khởi động, tổ chức các tour du lịch về “vùng xanh” Củ Chi, Cần Giờ, cùng với đó là kế hoạch phục hồi ngành du lịch theo từng giai đoạn cụ thể. Đến nay, TP.HCM đã có thể đưa khách du lịch liên tỉnh đến Tây Ninh, và từ tháng 11 có thể đến Khánh Hòa" - bà Thắng cho biết. 

Về phía tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế, chủ tịch UBND tỉnh này cho biết hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát và tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân và lao động trong ngành du lịch, tăng cường hoạt động quảng bá để phục hồi ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn.  “Từ tháng 11/2021, tỉnh sẽ khôi phục thị trường nội địa và đến tháng 6/2022 mới bắt đầu đón khách quốc tế”- ông Trần Hữu Thế cho biết.

Để liên kết du lịch giữa Phú Yên và TP.HCM, theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM đề xuất Phú Yên cùng trao đổi kinh nghiệm hợp tác trong quản lý nhà nước về du lịch, triển khai Bộ tiêu chí đánh giá an toàn và Bản đồ du lịch an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 giữa hai địa phương, đây là điều kiện để các doanh nghiệp có thể xúc tiến, phát triển sản phẩm.  

“Việc tái khởi động du dịch giữa hai địa phương sẽ tập trung vào việc giới thiệu được các sản phẩm du lịch kích cầu nội địa trong giai đoạn hiện nay, xây dựng chính sách và dịch vụ phù hợp với khách du lịch nội địa để kích cầu du lịch” - bà Hiếu nói thêm. 

Hiện Phú Yên đã có Bộ tiêu chí an toàn cho ngành du lịch, tuy nhiên ngày 18/10 vừa qua thì Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng ban hành bộ hướng dẫn mới. Do đó, để có thể thống nhất các tiêu chí an toàn cho ngành du lịch, doanh nghiệp thuận tiện trong tổ chức tour tuyến, tỉnh cần cập nhật bổ sung những quy chế mới.  Các doanh nghiệp lữ hành TP.HCM cũng đề xuất nối lại tour với Phú Yên từ đầu tháng 11/2021, hỗ trợ cho phát triển tour liên tuyến với các điểm đến Khánh Hòa - Phú Yên - Bình Định. 

Trưởng Ban Kinh doanh Khối Sun World: Thời điểm “đẹp và chín” để mở lại hoạt động du lịch
Bà Trần Nguyện, Trưởng Ban Kinh doanh Khối Sun World (Tập đoàn Sun Group) cho rằng, đây là thời điểm “đẹp và chín” để mở lại các hoạt động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư