Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 10 năm 2021, 16:50:09
Thế giới số Trần Anh thu hơn 67 tỷ đồng từ cho thuê mặt bằng, thương hiệu...
Hồng Phúc - 16/08/2021 17:10
 
Nửa đầu năm nay, Công ty Thế giới số Trần Anh thu gần 70 tỷ đồng, trong đó hơn 67 tỷ đồng đến từ việc cho Thế giới di động thuê mặt bằng, văn phòng, tài sản và thương hiệu.

6 tháng đầu năm 2021, Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (UPCoM: TAG) ghi nhận doanh thu gần 70 tỷ đồng, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn thu chủ yếu đến từ việc cho Công ty cổ phần Thế giới di động (công ty con của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động, HoSE: MWG) thuê mặt bằng, văn phòng, tài sản và thương hiệu (với hơn 67 tỷ đồng).

Giá vốn trong kỳ tăng hơn 11% dẫn đến lợi nhuận gộp giảm nhẹ (chỉ đạt 765,4 triệu đồng).

Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính tăng hơn 700 triệu đồng (đạt hơn 6 tỷ đồng), trong khi chi phí tài chính, chi phí bán hàng đều giảm. Lợi nhuận sau thuế giai đoạn này đạt gần 7 tỷ đồng và tăng gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng tài sản của Trần Anh tính đến cuối tháng 6 là 255,6 tỷ đồng, tăng hơn 3% so với đầu năm.

Trong đó, tiền gửi ngân hàng hơn 16,5 tỷ đồng (tăng khoảng 13 tỷ đồng trong nửa đầu năm) và 150,8 triệu đồng tiền gửi tại FE Credit có kỳ hạn dưới 12 tháng với lãi suất 8,2% một năm. 

Theo kế hoạch, Trần Anh đặt mục tiêu doanh thu năm nay khoảng 130 tỷ đồng và lãi sau thuế 12,5 tỷ đồng, với chiến lược kinh doanh vẫn là tận dụng lợi thế mặt bằng lớn để cho thuê lại hoặc hợp tác kinh doanh. 

Tổng giá trị hợp đồng cho thuê của công ty đã ký trị giá khoảng 550 tỷ đồng, trong đó 137 tỷ đồng sẽ được ghi nhận trong vòng một năm. 

Bảng: Một vài chỉ số kinh doanh của Trần Anh (đvt: tỷ đồng).

 Chỉ tiêu/Thời điểm

 Ngày 30/6/2021

 Ngày 31/12/2020

 Tổng tài sản

 255,6

 247

 Nợ phải trả

 20,7

 18,9

 Lỗ luỹ kế

 (28,6)

 (35,5)

Chuỗi bán điện máy Trần Anh rời thị trường sau thương vụ sáp nhập vào Thế giới di động được công bố lần đầu giữa tháng 8/2017. 

Việc thâu tóm này nhằm tăng thị phần trong mảng bán lẻ điện máy của Thế giới di động tại khu vực miền Bắc thông qua chuỗi Điện máy xanh. 

Theo đó, với các cửa hàng Trần Anh, Thế giới di động chọn cách đóng nếu kinh doanh không đạt kỳ vọng bên cạnh việc “tân trạng” lại để chuyển đổi sang siêu thị Điện máy Xanh.

Cuối năm 2018, khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc cải tổ hoạt động kinh doanh thua lỗ của Trần Anh gặp những khó khăn như thế nào, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Thế giới di động khẳng định: “Trần Anh hiện không còn bán lẻ, toàn bộ được chuyển giao cho Điện máy xanh thuê lại nên không còn gì là khó khăn để giải quyết”.

Trần Anh sau đó thanh lý toàn bộ hàng tồn kho, đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản và cho thuê tài sản vô hình để phục vụ chiến lược mới.

Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động hiện là Chủ tịch HĐQT tại Trần Anh.

Cổ phiếu TAG huỷ niêm yết tự nguyện trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội từ tháng 9/2018.

Hiện TAG niêm yết tại UPCoM và đăng ký hoạt động chính là cho thuê mặt bằng, kinh doanh và cung cấp dịch vụ bảo hành thiết bị tin học, điện tử, gia dụng và viễn thông. 

Ông Nguyễn Đức Tài: Đã hoàn tất việc chuyển đổi cửa hàng Trần Anh thành Điện máy Xanh
Sau khi mua CTCP Thế giới số Trần Anh, CTCP Đầu tư Thế giới di động (mã: MWG) đã hoàn tất chuyển đổi toàn bộ cửa hàng Trần Anh thành Điện máy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư