-
Hơn 30 thuốc điều trị bệnh hiếm, mạn tính sắp có tại Việt Nam -
Bộ Y tế cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO chưa được cấp phép tại Việt Nam -
Khi mỡ máu cao dẫn tới viêm tụy cấp: Cảnh báo không thể chủ quan -
Gần một nửa ca mắc não mô cầu là trẻ dưới 15 tuổi -
Thúc đẩy kết nối, đổi mới và chuyển đổi số ngành y tế -
Tin mới y tế ngày 17/4: Cảnh báo biến chứng của zona thần kinh
Trong số 16 ca mắc trong nước thì Bắc Giang có 10 ca, Hà Nội 2, Quảng Trị 1, Bắc Ninh 1, Hải Dương 1.
![]() |
| Caption ảnh |
Tính đến 12h ngày 11/5, Việt Nam có tổng cộng 2.071 ca ghi nhận trong nước và 1.436 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 501 ca.
Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc Covid-19.
Kết quả giải trình tự gene một số mẫu ngày 11/5/2021 do các tỉnh gửi về cho thấy có 7 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 lần đầu được tìm thấy ở Ấn Độ, trong đó: Vĩnh Phúc: 2 mẫu, Bắc Ninh: 2 mẫu, Lạng Sơn: 2 mẫu, Nam Định 1 mẫu. Và 1 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh từ Lào tại Hải Dương.
Hai tuần qua, dịch Covid-19 đã lây lan ra 26 tỉnh/thành phố. Xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều hình thái lây mới như nguồn lây từ khu cách ly, bệnh viện, trên máy bay, trong quán bar, karaoke, đám cưới…
Đến nay, các chuyên gia nhận định có bốn nguồn lây nhiễm dịch Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện K và Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2; nguồn dịch mới xuất hiện tại Hải Dương là ca bệnh nhập cảnh trái phép từ Lào.
GS. TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam ở trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh. Nếu như ở đợt dịch thứ 3, Việt Nam phải đối mặt với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh với tốc độ lây lan hơn 70%, thì lần thứ 4 này, biến thể của Ấn Độ còn khó khăn, thách thức hơn rất nhiều.
“Biến chủng của Ấn Độ lây lan nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí. Như vậy, đúng như bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhanh”, Bộ trưởng cho biết.
Được biết, đợt dịch đầu tiên diễn ra vào vào tháng 3-4/2020. Đợt dịch thứ hai vào diễn ra vào tháng 7-8 liên quan Đà Nẵng. Đợt dịch thứ ba diễn ra vào tháng 1 - 2-2021 liên quan Hải Dương. Trong cuộc chiến lần này, Việt Nam phải ứng phó cùng lúc với hai biến thể của virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Anh và biến thể kép của Ấn Độ, đều là biến thể có tốc độ lây lan nhanh.
-
13 tuần không buông tay giữa lằn ranh sinh tử -
Báo động tình trạng ngộ độc thực phẩm -
Cảnh giác bệnh nặng gây biến chứng với những dấu hiệu tưởng chừng đơn giản -
TP.HCM đồng loạt khám sức khỏe toàn dân tại 168 trạm y tế cơ sở -
Tin mới y tế ngày 16/4: Hà Nội yêu cầu công khai thông tin suất ăn của học sinh -
Thu hồi dầu tràm và kem nghệ do sai công thức, không đạt chất lượng -
Hợp tác cùng hành động chống vấn nạn lạm dụng kháng sinh
-
Kéo dài bảo hành HVAC: Giải pháp hay áp lực mới cho ngành cơ điện? -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Nông nghiệp công nghệ cao -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Xây dựng -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Thực phẩm - Đồ uống -
Konica Minolta dẫn đầu thị phần máy in màu sản xuất tại Việt Nam năm 2025 -
Golden Farm mang “Sen Nở” đến Cafe Show Vietnam 2026, thúc đẩy giá trị nông sản Việt trong ngành F&B

