Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Thêm dự án cung ứng cho Samsung được cấp phép tại Khu Công nghệ cao TP. HCM
Hồng Sơn - 07/01/2016 08:22
 
Giai đoạn I, Dự án Khu phức hợp điện tử gia dụng Samsung (SEHC) tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) nhiều khả năng sẽ bắt đầu hoạt động từ đầu quý II/2016. Việc dự án 1,4 tỷ USD của Samsung tại SHTP sắp đi vào hoạt động dường như đã “kích hoạt” hàng loạt dự án cung ứng cho Samsung được cấp phép trong tháng 12/2015 và dự báo có thể sẽ có thêm những dự án khác trong thời gian tới.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban SHTP cho biết, đi theo dự án của Samsung có rất nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội và mong muốn được đầu tư. Trong đó, phần đông là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. “SHTP đã cấp phép cho 4 dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng các sản phẩm cho Samsung, với tổng vốn đầu tư cam kết là hơn 300 triệu USD”, ông Quốc nói và cho biết, chỉ trong tháng 12/2015, SHTP đã 2 lần trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 3  nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đơn cử, dự án xây dựng nhà máy động cơ cho các loại máy giặt, tủ lạnh, điều hòa không khí và máy hút bụi của Công ty TNHH New - Hanam, được xây dựng trên diện tích 3 ha và có số vốn đầu tư đăng ký 74 triệu USD. Dự án này có mục tiêu sản xuất khoảng 13 triệu động cơ các loại mỗi năm… Tiếp theo là dự án của Công ty TNHH INTOPS với tổng vốn đầu tư đăng ký 80 triệu USD, mục tiêu sản xuất là đồ điện tử và linh kiện công nghệ thông tin. Dự án được xây dựng trên diện tích 4 ha và trong giai đoạn đầu sẽ chủ yếu sản xuất phụ tùng và cấu kiện hàng điện tử gia dụng cho dự án của Samsung tại SHTP. Dự kiến khi đi vào hoạt động, công suất sản xuất của dự án sẽ đạt khoảng 6,5 triệu sản phẩm/ năm…

.
.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Jeong Ju Ho, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH New - Hanam cho biết, là một thành viên của Tập đoàn TAE-HWA, Công ty  chuyên sản xuất động cơ cho các thiết bị gia dụng và ô tô. “Samsung đã là đối tác của TAE-HWA từ hơn 30 năm nay và chúng tôi luôn cung cấp sản phẩm đầy đủ và đúng hạn theo các yêu cầu rất cao của họ”, ông Jeong Ju Ho nói và cho biết thêm, Tập đoàn có nhiều dự án đầu tư tại các quốc gia trên thế giới, nhằm đáp ứng kịp thời sự phát triển trên toàn cầu của Samsung. Đơn cử, tập đoàn này hiện đã có một nhà máy tại phía Bắc chuyên sản xuất động cơ máy hút bụi với công suất 6 triệu sản phẩm/năm, để đáp ứng cho nhà máy của Samsung tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Với nhà máy tại SHTP, trong giai đoạn đầu dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 8/2016, công suất sẽ đạt 1 triệu đơn vị động cơ tủ lạnh, máy giặt và máy điều hòa.

“Tùy theo nhu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ linh hoạt điều chỉnh việc nâng công suất của nhà máy tại SHTP và sản phẩm làm ra không chỉ cung cấp cho Samsung”, ông Jeong Ju Ho nói và nhấn mạnh rằng, ngoài tạo việc làm cho khoảng 200 lao động trong giai đoạn đầu, Công ty còn cam kết tuyển dụng nhiều nhân viên R&D, các kỹ sư là người Việt Nam để sớm chuyển giao công nghệ.

Trong thực tế, không chỉ có 4 dự án của các doanh nghiệp Hàn Quốc, mới đây, một dự án có vốn đầu tư trong nước trong chuỗi cung ứng các sản phẩm cho Samsung được SHTP cấp phép. Đó là dự án của Công ty Phước Thành, một doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ nhựa và linh kiện nhựa, có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 70 triệu USD… Chiếc cầu nối để đưa Phước Thành đến với Samsung là Công ty INTOPS cũng mới được cấp phép dự án đầu tư tại SHTP. Theo đó, INTOPS sẽ hỗ trợ Phước Thành từ công đoạn lựa chọn lĩnh vực sản xuất, đầu tư thiết bị, chuyển giao công nghệ… đảm bào tiêu chí của Samsung. Đồng thời, cam kết sau 3 năm, Phước Thành sẽ đủ điều kiện cung ứng trực tiếp sản phẩm cho Samsung, chứ không phải thông qua INTOPS nữa.

Theo ông Quốc, một trong những điều kiện để doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm cho Samsung được cấp phép đầu tư tại SHTP, đó là cam kết về xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nội địa.

Tức là sẽ có các doanh nghiệp cung ứng thứ cấp cho Samsung là các doanh nghiệp Việt Nam, chứ không chỉ là doanh nghiệp Hàn Quốc. Cùng với đó, doanh nghiệp Hàn Quốc mới được cấp phép phải có cam kết có hoạt động R&D.

Cụ thể, họ sẽ thành lập các trung tâm để nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới cho Samsung, trong đó có sử dụng các nhân lực là người Việt Nam và kế hoạch cụ thể để đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Việt.

“SHTP có bộ phận theo dõi các cam kết này. Bởi vậy, các nhà đầu tư phải có kế hoạch, lộ trình thực hiện các cam kết”, ông Quốc nói và cho rằng, đây chính là lý do khiến các doanh nghiệp đến tìm cơ hội thì nhiều, nhưng số đủ điều kiện để cấp phép lại chưa đáng là bao. Cũng theo ông Quốc, ngay sau khi được cấp phép, các dự án sẽ được  SHTP tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai nhanh, đảm bảo tiến độ đề ra, kịp thời có sản phẩm cung ứng cho hoạt động sản xuất của Samsung. Tuy nhiên, SHTP có quan điểm hết sức chọn lọc các dự án trong chuỗi của Samsung. Do đó, trong thời gian tới sẽ vẫn có những dự án nằm trong chuỗi cung ứng sản phẩm cho Samsung được cấp phép, nhưng có thể không có làn sóng đầu tư ồ ạt, quy mô vốn cũng không quá nhiều.

Samsung TP.HCM nâng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD
Dự án Tổ hợp Samsung CE Complex (SEHC), vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, sẽ nâng tổng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD. Dự án sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2016.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư