Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Thêm kỳ vọng đầu tư vào kênh chứng khoán
NQS (Tinnhanhchungkhoan.vn) - 25/09/2015 08:55
 
Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng DN niêm yết mới trên cả hai Sở GDCK TP. HCM (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) đều tăng khá so với cùng kỳ. Nguyên nhân được nhiều DN lý giải là nền kinh tế đang tăng tốc độ hồi phục, do đó, kỳ vọng của họ vào việc chọn kênh chứng khoán để huy động vốn nhằm tăng tốc đầu tư cũng tăng lên.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Và dự báo trong quý cuối năm, làn sóng niêm yết mới, phát hành thêm của các DN sẽ còn sôi động!

Tính riêng trên HOSE, từ đầu năm đến nay, có 26 cuộc đấu giá thành công, riêng quý III là 14 cuộc đấu giá. Còn niêm yết mới có 17 DN, riêng quý III có tới 9 cổ phiếu mới lên sàn. Trên HNX, tính đến cuối tháng 7, có thêm 8 mã cổ phiếu niêm yết mới.

Theo thông lệ, lượng DN niêm yết mới trên HOSE thường tập trung vào nửa cuối năm, còn trên HNX thường tập trung nửa đầu năm. Cần chú ý hơn, ngày 1/11 tới đây sẽ là tròn 1 năm Quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, đồng nghĩa những DNNN cổ phần hóa trong năm 2014, nếu đủ tiêu chuẩn, buộc phải tiến hành niêm yết tập trung hoặc đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM. Vì vậy, lượng DN chọn giải pháp lên sàn từ nay đến cuối năm sẽ tăng.

Điểm đáng chú ý trong làn sóng phát hành thêm và niêm yết mới vừa qua là, nhiều NĐT khá hào hứng khi có không ít “hàng khủng” lần lượt lên sàn. Chẳng hạn, NT2, một cổ phiếu “hot” trên sàn UPCoM khi bình quân giao dịch mỗi phiên cả triệu đơn vị, thị giá cổ phiếu có sự bứt tốc tốt từ 5.000 đồng (trước năm 2014) lên đến trên 20.000 đồng/CP. Và đúng như nhiều NĐT kỳ vọng, từ sau khi niêm yết trên HOSE vào ngày 12/8, cổ phiếu này đã chứng tỏ được sức hút của mình khi liên tục được khối ngoại mua vào, thanh khoản khá.

Một loạt các cổ phiếu mới khác cũng thu hút được sự chú ý của NĐT như CTCP Thế giới số - Digiworld; CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai; CTCP Địa ốc Long Điền (LDG), CTCP Thuốc sát trùng Việt Nam, CTCP Bamboo Capital… Sắp tới, vào những ngày cuối quý này, cổ phiếu được mong chờ là CTCP Sợi Thế Kỷ cũng sẽ có phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE.

Theo thông tin từ HOSE, hiện đã có thêm 5 công ty nộp hồ sơ niêm yết mới gồm CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Kiên Giang, CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh, CTCP Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản, CTCP Tư vấn Dự án Quốc tế KPF, CTCP Nafoods Group.

Việc các công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch tập trung, một phần do thực hiện những cam kết đối với những cổ đông, hoặc DN đang có nhu cầu huy động vốn lớn… Nhất là DN có cổ đông nước ngoài là đối tác chiến lược thì lại càng chịu áp lực lên sàn, bởi yêu cầu đầu tiên của các cổ đông nước ngoài khi lựa chọn cơ hội đầu tư là DN mà họ chọn phải minh bạch thông tin.

Mà lên sàn niêm yết chắc chắn là một chỉ dấu đáng tin cậy về sự minh bạch của các DN!.

Môi giới chứng khoán thời... ế ẩm
TTCK suy giảm về điểm số và rơi sâu về thanh khoản khiến nỗi lo không đạt kế hoạch kinh doanh đang dội lên vai nhiều lãnh đạo CTCK.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư