Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 20:58:13
Thị trường chứng khoán: Tháng 6, chọn cửa kiếm lời
 
Thị trường chứng khoán đã có chuỗi ngày hồi phục ngoài mong đợi. Tâm lý lo ngại thị trường điều chỉnh trong tháng 6 xuất hiện, nhưng vẫn có những kỳ vọng chỉ số tiếp tục tăng.

Tháng 5 khác biệt

Trái với những dự báo có phần thận trọng, TTCK đã có diễn biến rất tích cực trong tháng 5. Thông thường, tháng 5 vốn nằm trong “vùng trũng” thông tin, nhưng tháng 5 năm nay lại đầy ắp thông tin và hầu hết là thông tin tích cực, giúp thị trường tăng điểm.

Dòng tiền thông minh đang vận động trái với những suy nghĩ thông thường trong bối cảnh có những khó khăn mà kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đang gặp phải, kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Thị trường giao dịch tích cực trong tháng 5 được cho là nối tiếp sự hưng phấn của đà tăng trong tháng 4 với nhiều yếu tố thuận lợi.

Thứ nhất, TTCK thế giới có diễn biến tích cực. Cụ thể, TTCK Mỹ đã phục hồi hơn 30% từ đáy, các thị trường lớn ở châu Âu, châu Á đều phục hồi mạnh.

Thứ hai, dòng tiền mới từ nhà đầu tư trong nước, đặc biệt các nhà đầu tư thế hệ mới (F0) đã góp phần giúp thị trường có thêm sắc màu đầu tư mới.

Thứ ba, việc kiểm soát dịch bệnh tốt ở Việt Nam, hay sự kỳ vọng vào các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm cả chính sách tài khóa và tiền tệ, kỳ vọng vào sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác hậu Covid -19 đã củng cố niềm tin của thị trường.

Một yếu tố tích cực khác đến từ kỳ vọng các quỹ ETF mới tham gia thị trường như VNDiamond, VNFinlead và thực tế sau khi niêm yết, các quỹ này thu hút được dòng tiền, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, lực cầu từ doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ, cổ đông nội bộ mua vào khi giá giảm tạo góp phần tạo tâm lý tích cực trên thị trường, dù có những trường hợp không mua đủ số lượng như đăng ký, thậm chí không thực hiện.

Nhận định cung - cầu tháng 6

Sự hồi phục của thị trường trong 2 tháng liền có tạo áp lực đối với thị trường trong tháng 6? Trong góc nhìn của ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), sự phục hồi hơn 30% từ đáy trong 2 tháng liên tiếp khiến thị trường có thể gặp áp lực điều chỉnh, đặc biệt là khi VN-Index tiến sát vùng kháng cự 880 - 900.

Đây có thể xem là vùng để so sánh “trước Covid-19” và “sau Covid-19”. Thông thường, khi thị trường tăng đến đây, nhà đầu tư sẽ có sự so sánh, chỉ số đã tăng lại ngưỡng trước khi bùng phát dịch, trong khi ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của Covid-19 là tiêu cực và hiện tại là xấu hơn trước.

Theo lẽ tư duy đó, tâm lý chung sẽ có sự so sánh về mặt lý lẽ cho VN-Index có thể vượt ngưỡng kháng cự, tâm lý này là hiển nhiên, dễ tư duy và phổ biến, do đó thị trường đương nhiên gặp khó khăn nhất định ở ngưỡng kháng cự.

Vậy đâu là những yếu tố có thể tác động đến diễn biến của TTCK trong tháng 6 mà nhà đầu tư cần lưu tâm? Không ít ý kiến cho rằng, diễn biến của dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam sẽ là điểm mấu chốt có sức tác động đến TTCK, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh ở nhiều nước hiện vẫn trầm trọng.

Theo quy định, các doanh nghiệp niêm yết phải công bố báo cáo tài chính quý II/2020 sau 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý, tức trong tháng 7.

Tuy nhiên, ở giai đoạn tháng 6, việc một số doanh nghiệp hé lộ thông tin về kết quả hoạt động quý II và nhiều báo cáo phân tích của khối công ty chứng khoán có thể giúp thị trường sớm hình dung về bức tranh kinh doanh quý này.

Do vậy, kết quả kinh doanh quý II cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến TTCK.

Một yếu tố khác có thể tác động đến thị trường trong tháng 6, đó là dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các quỹ ETF.

Tính đến thời điểm hiện tại, mức độ bán ròng của khối ngoại đã giảm mạnh, chỉ còn hơn 550 tỷ đồng kể từ đầu tháng 5, chỉ bằng 1 phiên bán ròng trong giai đoạn cao điểm.

Trong khi đó, các quỹ ETF mới đang thu hút vốn ngoại. Đây là điểm sáng trong thời gian gần đây về dòng tiền khối ngoại.

Tuy nhiên, theo ông Huy, xu hướng thị trường trong tháng 6 nhiều khả năng sẽ chững lại quanh ngưỡng kháng cự, sau đó giằng co và giá các cổ phiếu có sự phân hóa mạnh.

Hầu hết các phân tích về thị trường trong thời gian gần đây là phân tích về phía cầu, sẽ là thiếu sót nếu không đánh giá nguồn cung. Giá cổ phiếu là kết quả của cung cầu, chiều lên do cầu, còn chiều xuống do cung.

Hiện tại, có 3 nguồn cung chủ yếu: cung sơ cấp từ IPO, niêm yết, khối ngoại và nhà đầu tư nội. Có nhiều dấu hiệu cho thấy, cung ở thời điểm hiện tại thấp, bởi hàng mới từ niêm yết và IPO nhưng hầu như không có thương vụ nào đáng kể.

Một điểm đáng lưu ý là khả năng sẽ có nhiều nhà đầu tư nội chốt lời. Đây có thể là nguồn cung tiềm năng, nhất là khi thị trường tiếp tục tăng.

Mặc dù vậy, dòng tiền đầu tư xoay vòng trong thời gian vừa qua, nên cung chốt lời sau đó có thể trở thành cầu tiềm năng.

Hậu Covid-19, kênh đầu tư bất động sản không còn sôi động như trước, chứng khoán nổi lên như kênh đầu tư hấp dẫn và có thể kỳ vọng sẽ giữ chân dòng tiền. Xu hướng này chưa có dấu hiệu đảo ngược trong ngắn hạn.

Tất nhiên, những yếu tố khó đoán từ TTCK thế giới, nhất là dịch bệnh có thể thay đổi quan điểm của các nguồn cung tiềm năng, nhưng nhìn chung, dòng tiền vẫn sẽ ở lại thị trường và xoanh vòng giữa các nhóm cổ phiếu, giúp chỉ số không biến động quá mạnh.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, thanh khoản trong tháng 6 có thể sẽ giảm và chỉ số ở trong trạng thái tích lũy.

Dòng tiền sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn ở các nhóm cổ phiếu cũng như các cổ phiếu riêng lẻ có những thông tin hỗ trợ riêng. Với dòng tiền ngoại, sau chuỗi bán ròng kéo dài thì khối này có thể dần quay trở lại thị trường trong tháng 6.

Phiên điều chỉnh khá mạnh với thanh khoản lớn ngày 27/5 có thể là một tín hiệu mà nhà đầu tư cần chú ý.

Thị trường đang bước vào những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, trước khi bước sang tháng 6 với những đặc tính của thị trường mùa hè (summer market) có thể giống như mùa hè năm 2019.

Theo đó, thị trường trong tháng 6 có thể đi ngang và giằng co trong biên độ 840 - 880 điểm (tương ứng mức fibonacci retracement 50 - 61,8%) trên chỉ số VN-Index và 770 - 815 điểm (tương ứng mức fibonacci retracement 50 - 61,8%) trên chỉ số VN30.

Diễn biến VN-Index và giá trị giao dịch bình quân theo tuần trên HOSE (Đơn vị: điểm và tỷ đồng)
Diễn biến VN-Index và giá trị giao dịch bình quân theo tuần trên HOSE (Đơn vị: điểm và tỷ đồng)

Chọn nhóm cổ phiếu đầu tư

VN-Index đã vượt qua ngưỡng 800 điểm một cách nhẹ nhàng, nhưng khi chạm đến mốc 850 điểm, không ít nhà đầu tư quan ngại sẽ có sự điều chỉnh mạnh. Nhưng ở thời điểm này, thay vì lo ngại về biến động chỉ số, nhà đầu tư dành sự quan tâm hơn đến từng mã cổ phiếu cụ thể. Liệu có cổ phiếu nào mà thị giá đang thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của doanh nghiệp?

Một số cổ phiếu đã ghi nhận tăng giá trên 50% trong vòng 2 tháng như BVH, FTR, hay nhóm ngân hàng như VCB, BID, CTG hồi phục gần 30% kể từ đáy, nhưng thị giá vẫn thấp hơn nhiều so với đỉnh thì liệu còn có cơ hội?

Nhìn lại diễn biến thị trường cho thấy, dòng tiền ồ ạt tham gia bất chấp việc khối ngoại bán ròng, bất chấp nhận định trái chiều của các tổ chức quốc tế cũng như các khuyến nghị của khối công ty chứng khoán trong nước.

Chính niềm tin của nhà đầu tư đã giúp thị trường vững vàng đi lên. Hiện tại, thị trường bắt đầu có diễn biến “giật cục”, với biên độ dao động khá lớn.

Cụ thể, phiên giao dịch ngày 27/5, VN-Index chốt phiên sáng ở mức 872,6 điểm, nhưng sang phiên chiều giảm còn 857,5 điểm. Ở thời điểm mà cơ hội và rủi ro gần như đang chia đều, việc chọn chiến lược đầu tư “từ dưới lên” (bottom up), tức đầu tư dựa trên phân tích về các mã cổ phiếu cụ thể, không quá quan tâm đến các khía cạnh của nền kinh tế hay chu kỳ thị trường) được cho là phù hợp, nhằm sàng lọc các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí đầu tư giá trị.

“Việc tham gia thị trường giai đoạn hiện tại có thể hàm chứa nhiều rủi ro nếu không chọn đúng nhóm phù hợp. Chính vì vậy, nhóm cổ phiếu có câu chuyện dài như nông nghiệp, phân đạm hoặc cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công vẫn sẽ thu hút dòng tiền và đem lại cơ hội cho các nhà đầu tư”, trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán tại Hà Nội nói.

Thị trường chứng khoán: Tâm tư mùa cổ tức
Các doanh nghiệp lớn, hoạt động kinh doanh ổn định thường duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt, nhưng trong số đó có những doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư