Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 09 năm 2022, 03:26:30
Thị trường chứng khoán: VN-Index giảm gần 50 điểm, áp lực giải chấp gia tăng
 
Đà bán tháo trên thị trường chứng khoán Âu, Mỹ tối qua (10/10) và châu Á sáng nay đã tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trong nước, khiến chứng khoán Việt Nam cũng bị bán tháo ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay (11/10).
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong phiên sáng hôm qua, VN-Index tiếp tục có thêm một lần thử thách ngưỡng 1.000 điểm, nhưng giống như trong phiên trước đó, chỉ số lại bị đẩy ngược trở lại.

Trong phiên chiều, áp lực bán gia tăng khiến VN-Index giảm theo chiều thẳng đứng, nhưng lực cầu bắt đáy tại nhóm VN30 nhập cuộc khi VN-Index lùi về gần ngưỡng 990 điểm, giúp chỉ số quay đầu trở lại, hãm bớt đà giảm khi đóng cửa.

Phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, chứng khoán châu Âu và Mỹ đã chứng kiến cảnh bán tháo trên diện rộng, đặc biệt là tại các cổ phiếu công nghệ, khiến phố Wall và chứng khoán châu Âu lao dốc. Nỗi lo về lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao, cùng chiến tranh thương mại leo thang cũng là nguyên nhân khiến chứng khoán toàn cầu lao dốc.

Trên phố Wall, Dow Jones giảm 3,15%, S&P 500 giảm 3,3% - mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 và Nasdaq Composite mất hơn 4%.

Tiêu cực nhất là chỉ số theo dõi lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500, khi giảm 4,8%, mức giảm sâu nhất trong một phiên kể từ năm 2011 đối với lĩnh vực này sau khi tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây.

Trong đó, những ông lớn như Microsoft giảm 5,4%, Apple giảm 4,6%, Amazon tụt 6,2% và Alphabet (công ty mẹ của google) mất 4,6%.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, việc dòng tiền rời bỏ thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận tại trái phiếu, khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, dù hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức 3,1931% với kỳ hạn 10 năm và 3% với kỳ hạn 3 năm.

Theo CNBC, những đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán thường tạo ra làn sóng đổ xô sang kênh trú ẩn an toàn là trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Trong suốt 20 năm vừa qua, mỗi khi S&P 500 mất hơn 2% trong 1 tháng thì trái phiếu Chính phủ Mỹ lại có đà tăng mạnh mẽ.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng trấn an giới đầu tư, “Đây là đợt điều chỉnh mà chúng ta đã mong chờ trong một khoảng thời gian dài” và đổ lỗi cho Fed bởi đã tăng nhanh lãi suất.

Ám ảnh theo phố Wall, chứng khoán châu Á mở cửa phiên giao dịch sáng nay cũng bị báo tháo mạnh với chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản giảm tới 4%, Hang Seng tại Hồng Kông cũng mất 3,7%, Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng mất hơn 3,7%, KOSPI tại Hàn Quốc mất 2,8%; PSE Composite tại Philippine mất 2%...

Ảnh hưởng tâm lý từ thị trường chứng khoán thế giới, mở cửa sáng nay, chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến cảnh bán tháo ngay đầu phiên, khiến VN-Index mất 3,7% và HNX-Index mất hơn 3,6%. 

Sau 1 tiếng giao dịch, toàn sàn HOSE chỉ có 20 mã tăng, trong khi có tới 270 mã giảm, trong đó không có bất kỳ một bluechip nào có màu xanh.

Thanh khoản thị trường theo đó tăng vọt nhờ lực cầu bắt đáy nhập cuộc.

Nỗi ám ảnh của những phiên ngày đầu tháng 2 năm nay trở lại, khi đó VN-Index đã có 2 phiên liên tiếp giảm mạnh 5,1% và 3,54% trong ngày mùng 5 và 6/2 khi chỉ số đang ở vủng đỉnh 1.100 điểm.

VN-Index trải qua phiên sáng tiếp tục lùi sâu, khi có thời điểm mất khoảng 60 điểm, thủng mốc 940 điểm sau 1 tiếng rưỡi giao dịch.

Áp lực bán giải chấp khiến các mã giảm sâu và nằm sàn la liệt trên bảng điện tử với 39 mã, trong đó không thiếu những bluechip như VIC, MSN, PLX, SSI, VPB,  BMP…

Trên các thị trường chứng khoán châu Á khác, đà bán tháo cũng chưa có dấu hiệu dừng lại, khi các chỉ cố chuẩn tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông tiếp tục nới rộng đà giảm, mất hơn 4%.

Thị trường chứng khoán: Cơ hội nâng hạng, đón vốn mới
Ngày 27/9, FTSE Russell công bố đưa Việt Nam vào danh mục theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi sơ cấp (hay thị trường mới nổi loại 2 - Secondary...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư