Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 05 năm 2022, 06:45:58
Thị trường ngoại hối đã đi vào ổn định
 
Một ngày sau cuộc họp của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với các ngân hàng liên quan đến câu chuyện tỷ giá, thị trường ngoại hối ngày 26/8 đã ổn định trở lại.
.
Tỷ giá tại Việt Nam đã quay trở về trạng thái ổn định

Ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc VietinBank cho biết, ngày hôm 26/8, tình hình thị trường đang quay trở lại giao dịch ngoại tệ tương đối ổn định, đặc biệt, quay trở về mức giá hợp lý xoay quanh dưới mức giá trần của NHNN.

Cũng có thông tin tương tự, ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Vietcombank chia sẻ, tình hình giao dịch ngoại tệ tại Vietcombank là bình thường. Tỷ giá giao dịch dần ổn định dưới mức tỷ giá trần. Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng sôi động hơn, các NHTM đã tham gia giao dịch swap kỳ hạn dài hơn, chứng tỏ xu hướng sẵn sàng tham gia tích cực trên thị trường. Nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng ổn định hơn, trong khi lượng ngoại tệ bán về ngân hàng tăng lên.

Đối với Techcombank, ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc khối nguồn vốn cho biết, giao dịch của đã quay về mức bình thường cả với các khách hàng cũng như đối với các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Đặc biệt, các khách hàng bán ngoại tệ đã sẵn sàng bán ngoại tệ cho Techcombank. Đồng thời với đó, các ngân hàng sẵn sàng thực hiện các giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nên thanh khoản của ngân hàng cũng được cải thiện rõ ràng.

Cụ thể hơn, ông Lê Đức Thọ cho biết, trước đây, giá được niêm yết ở mức giá trần và mức độ mua bán trên thị trường cũng thấp hơn. Tuy nhiên, trong 2 ngày gần đây, dung lượng thị trường được tăng lên rất nhiều và giá bắt đầu có xu hướng giảm xuống dưới mức giá trần.

Thanh khoản và số lượng giao dịch trên thị trường tăng lên. Cùng với những thông điệp hết sức cụ thể của NHNN, các NHTM cũng đã làm việc với các khách hàng để ổn định tâm lý khách hàng và để loại bỏ những tâm lý còn e ngại hoặc là kỳ vọng vào sự điều chỉnh của tỷ giá hoặc tâm lý đầu cơ, nắm giữ ngoại tệ mà chưa cho vào lưu thông.

Ông Thọ chia sẻ thêm, ngay trong diễn biến quá trình vừa rồi cũng như cùng với quá trình chỉ đạo của NHNN về những thông điệp trong chính sách điều hành ngoại tệ, VietinBank đã chỉ đạo trong toàn hệ thống để các chi nhánh, các đơn vị trực tiếp làm việc, truyền đạt những thông tin này đến với khách hàng cũng như tư vấn cho khách hàng lựa chọn thời điểm cụ thể.

“Chúng tôi khẳng định, những nhu cầu ngoại tệ chính đáng và thực sự cần thiết của khách hàng thì hoàn toàn VietinBank sẽ đáp ứng đầy đủ và kịp thời. Đối với những nhu cầu chưa thực sự cần thiết cũng sẽ có những phương án để đáp ứng một cách phù hợp hơn”, ông Lê Đức Thọ nhấn mạnh.

Cũng theo đánh giá của ông Thọ, chuyển biến trên là tín hiệu tích cực. Những thông điệp của Thống đốc cũng đã được thể hiện hết sức mạnh mẽ rằng sẽ tiếp tục ổn định và sẽ không tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới, cũng như là những biện pháp can thiệp hết sức cụ thể và kịp thời của NHNN.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tỷ giá ở Việt Nam sẽ quay trở về trạng thái ổn định và trên thực tế hiện nay, thanh khoản thị trường rất tốt”, ông Lê Đức Thọ nhấn mạnh.

Ông Phạm Thanh Hà cũng cho rằng, khi NHNN có những điều chỉnh về mặt chính sách điều hành tỷ giá, công bố với thông điệp rõ ràng và những biện pháp điều hành quyết liệt, thì các ngân hàng và các khách hàng trở nên tin tưởng hơn và hiểu rõ định  hướng điều hành. Do đó, tâm lý e ngại và mong muốn giữ ngoại tệ đã không còn, điều này cũng giúp Vietcombank cải thiện doanh số giao dịch với khách hàng và trên thị trường liên ngân hàng.

Găm ngoại tệ 7-8 tháng trời chờ tỷ giá tăng là quá dại
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tuyên bố sẽ không tăng thêm tỷ giá đến đầu năm 2016.Trong khi đó, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư