Thiên Tân Group khánh thành dự án điện mặt trời Mộ Đức
Với giá đỡ thông minh, những tấm pin dựa trên thiết kế tự động hóa áp dụng công nghệ xoay theo hướng mặt trời sẽ hứng trọn năng lượng mặt trời từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn tạo ra nguồn điện năng tối ưu. Dự án điện mặt trời Mộ Đức trên thực tế đã phát điện và hòa lưới quốc gia từ gần một tháng nay...

Chiều 26/4, Tập đoàn Thiên Tân tiến hành khánh thành nhà máy điện mặt trời Mộ Đức. Dự án có công suất 19,2MW, vốn đầu tư hơn 900 tỉ đồng, xây dựng trên diện tích gần 30ha, cung cấp trung bình khoảng 25.572 MWp mỗi năm.

Với công nghệ của Mỹ, thiết bị do các nước Châu Âu sản xuất được chủ đầu tư nhập về lắp đặt, đến thời điểm này đây là nhà máy điện mặt trời Mộ Đức nằm trong tốp hiện đại nhất của thế giới. Có giá xoay lắp đặt sử dụng cảm ứng thông minh sẽ giúp đưa các tấm pin luôn hướng về ánh sáng mặt trời chiếu để nhận được nguồn năng lượng lớn nhất trong ngày. Tuy được thiết kế chịu đựng đến bão cấp 18, nhưng chỉ cần vừa đến cấp 14 thì các hệ thống thiết bị sẽ tự động khóa (lock) nhằm đảm bảo an toàn cho các tấm pin và các thiết bị liên quan khác.

Nghi thức khánh thành nhà máy điện mặt trời Mộ Đức
Nghi thức khánh thành nhà máy điện mặt trời Mộ Đức

Đại diện nhà cung cấp thiết bị, công nghệ cho dự án điện mặt trời Mộ Đức, Tập đoàn FTC Solar (Mỹ) đánh giá: Thiết kế, thiết bị và công nghệ của nhà máy điện mặt trời Mộ Đức hiện đang dẫn đầu trong nền công nghệ điện mặt trời.

“FTC Solar tự hào là một phần trong từng giai đoạn phát triển của dự án và vinh dự được chọn là đối tác quan trọng của Tập đoàn Thiên Tân từ đầu đến cuối. Với hơn 4.000MW thiết kế và 1.000MW cho hệ thống giá xoay trên toàn thể giới, FTC Solar là một trong 10 công ty năng lượng mặt trời có kinh nghiệm hàng đầu trong ngành”.

Dự án điện mặt trời Mộ Đức được thiết kế dựa trên phần mềm tự động hóa của FTC, với tên gọi là SunDAT. SunDAT cho phép các kỹ sư thiết kế so sánh nhanh các tùy chọn thiết kế, bao gồm bố trí, thiết bị, định hướng cũng như bố trí khoảng cách để tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho dự án.

Công nghệ, thiết bị được nhập từ FTC Solar
Công nghệ, thiết bị được nhập từ FTC Solar

“Chúng tôi hy vọng đã và đang phát triển một mối quan hệ lâu dài với Tập đoàn Thiên Tân ở hiện tại và sẽ tiếp tục trong tương lai khi ông Lập và Tập đoàn Thiên Tân tiếp tục đóng góp nguồn năng lượng mặt trời cho sự phát triển tỉnh Ninh Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục làm việc cùng với Tập đoàn Thiên Tân để hướng đến thành công lâu dài”.

Thiên Tân Group là doanh nghiệp luôn tiên phong trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi, trong đó có việc phát triển điện năng. Tại Quảng Ngãi, doanh nghiệp này đã và đang sở hữu các nhà máy thủy điện Trà Bồng, Đắc Re, Nhà máy điện mặt trời Mộ Đức, sắp tới là thủy điện Đắc Re 2, Đắc Re thượng. Hàng năm, các nhà máy điện này cung cấp hơn hàng tỉ kW cho nguồn năng lượng quốc gia, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Đại diện FTC Solar hy vọng được đồng hành cùng Thiên Tân Group ở những Dự án tiếp theo
Đại diện FTC Solar hy vọng được đồng hành cùng Thiên Tân Group ở những dự án tiếp theo

Tại Lễ khánh thành, Chủ tịch Thiên Tân Group Huỳnh Kim Lập cho rằng, nguyên tắc đầu tư của Thiên Tân là mọi người cùng thắng: doanh nghiệp thắng, chính quyền thắng, người dân vùng dự án thắng và được hưởng lợi từ chính dự án. Theo ông Lập, môi trường sống chính là điều mà Thiên Tân quan tâm nhất, vậy nên, dự án điện mặt trời Mộ Đức áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của thế giới dựa trên nguyên tắc “nhiều không”: không tiếng ồn, không khói bụi và không thải nước thải…

Chiến lược trọng điểm của Thiên Tân sắp tới, theo ông Huỳnh Kim Lập là dự án điện mặt trời Ninh Thuận, dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong Quý 3 năm nay và hoàn thành vào cuối năm 2019-đầu 2020. “Song song đó, với việc sở hữu nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời tại Mỹ, phương án và công nghệ điện mặt trời áp mái tại nhà dân và doanh nghiệp sẽ được Thiên Tân triển khai tại Quảng Ngãi và cả nước”.

Hà Minh

Bình luận của bạn về bài viết...