Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể đạt được trong vài tuần tới
Việt Nga - 25/03/2019 10:11
 
Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại trong 4 - 6 tuần tới, song quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này chưa chắc được cải thiện trong dài hạn.

Đó là nhận định của ông Kurt Campbell, cựu Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, hiện là Chủ tịch, Giám đốc điều hành của The Asia Group.

Ông Kurt Campbell cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận thương mại nhằm giải quyết những khác biệt về các vấn đề như ép buộc công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc, việc Trung Quốc trợ cấp cho các công ty trong nước và sự mất cân bằng trong cán cân thương mại Mỹ - Trung.

“Tôi nghĩ, chúng ta sẽ chứng kiến một thỏa thuận mà hai nước hiểu rằng điều đó phục vụ lợi ích tốt nhất cho các bên. Tôi dự báo, thỏa thuận này sẽ được ký kết trong 4 - 6 tuần tới”, ông Kurt Campbell nói với phóng viên Hãng truyền thông CNBC tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tổ chức hôm qua (24/3) tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Ông Kurt Campbell nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này sẽ đề cập một loạt vấn đề gây tranh cãi giữa  Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ông Kurt Campbell, hiện tồn tại những xung đột khác giữa hai nước mà không thể giải quyết trong ngắn hạn. “Quan hệ Mỹ - Trung sẽ còn tiếp tục căng thẳng”, ông Kurt Campbell dự báo.

Năm ngoái, quan hệ Mỹ - Trung leo thang sau khi hai nước đánh thuế đối với hàng nhập khẩu của nhau. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD, trong khi Trung Quốc đánh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 110 tỷ USD.

Một số chuyên gia cho rằng, xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc vượt ra ngoài lĩnh vực thương mại. Liên quan xung đột thương mại Mỹ - Trung hiện nay, tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates nhận định, các cách điều hành rất khác nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm vấn đề ngày càng lớn hơn và khó giải quyết hơn.

Mỹ, Trung tranh cãi kịch liệt tại WTO về vụ "bắt buộc chuyển giao công nghệ"
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa có cuộc tranh cãi kịch liệt tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan khiếu nại của Mỹ về...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư