
-
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ được tổ chức vào tháng 12/2025
-
Một số kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế năm 2025 và 5 năm 2021 - 2025
-
Tái cơ cấu ngân sách nhà nước, đầu tư công đạt nhiều kết quả tích cực
-
Việt Nam - Hungary củng cố quan hệ Đối tác toàn diện sâu rộng và hiệu quả
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Hungary -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary
![]() |
Đó là nhận định của ông Kurt Campbell, cựu Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, hiện là Chủ tịch, Giám đốc điều hành của The Asia Group.
Ông Kurt Campbell cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận thương mại nhằm giải quyết những khác biệt về các vấn đề như ép buộc công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc, việc Trung Quốc trợ cấp cho các công ty trong nước và sự mất cân bằng trong cán cân thương mại Mỹ - Trung.
“Tôi nghĩ, chúng ta sẽ chứng kiến một thỏa thuận mà hai nước hiểu rằng điều đó phục vụ lợi ích tốt nhất cho các bên. Tôi dự báo, thỏa thuận này sẽ được ký kết trong 4 - 6 tuần tới”, ông Kurt Campbell nói với phóng viên Hãng truyền thông CNBC tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tổ chức hôm qua (24/3) tại Bắc Kinh (Trung Quốc).
Ông Kurt Campbell nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này sẽ đề cập một loạt vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ông Kurt Campbell, hiện tồn tại những xung đột khác giữa hai nước mà không thể giải quyết trong ngắn hạn. “Quan hệ Mỹ - Trung sẽ còn tiếp tục căng thẳng”, ông Kurt Campbell dự báo.
Năm ngoái, quan hệ Mỹ - Trung leo thang sau khi hai nước đánh thuế đối với hàng nhập khẩu của nhau. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD, trong khi Trung Quốc đánh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 110 tỷ USD.
Một số chuyên gia cho rằng, xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc vượt ra ngoài lĩnh vực thương mại. Liên quan xung đột thương mại Mỹ - Trung hiện nay, tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates nhận định, các cách điều hành rất khác nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm vấn đề ngày càng lớn hơn và khó giải quyết hơn.

-
Hải quan Việt Nam học tập kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ Hàn Quốc
-
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ được tổ chức vào tháng 12/2025
-
Một số kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế năm 2025 và 5 năm 2021 - 2025
-
Tái cơ cấu ngân sách nhà nước, đầu tư công đạt nhiều kết quả tích cực
-
Việt Nam - Hungary củng cố quan hệ Đối tác toàn diện sâu rộng và hiệu quả -
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Hungary -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary -
Thanh Hóa: Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công -
Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai -
Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu -
Nghệ An sớm hình thành ngành công nghiệp Halal địa phương
-
1 Cần đánh giá đúng thực chất thị trường bất động sản; tiếp tục nới lỏng tiền tệ là "thách thức"
-
2 Thủ tướng: GDP năm 2026 tăng từ 10%; phát triển đồng bộ thị trường vàng, bất động sản, chứng khoán
-
3 Chính phủ dự kiến vay 969.796 tỷ đồng trong năm 2026
-
4 Chính phủ đề xuất Quốc hội áp dụng bảng giá đất cho từng loại đất
-
Hơn 2.500 người đến tham gia sự kiện khai trương mô hình kiến trúc A&T Saigon Riverside
-
C.P. Việt Nam chung tay làm sạch biển tại Vũng Tàu
-
Danh ca Ngọc Sơn chọn “nơi bình yên để trở về” tại đô thị LA Home
-
SeABank đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp nữ chủ vươn xa trên thương trường
-
Khi đại lý là trái tim của hệ thống: Daedong - VHP và hành trình đổi mới bền vững
-
PVCFC đại hội cổ đông bất thường, hoạt động theo mô hình tổng công ty