-
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng -
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra, đốc thúc tiến độ các dự án đầu tư công -
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) -
Việt Nam đề nghị mua nhiên liệu hàng không từ nguồn dự trữ của Nhật Bản -
Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính -
Ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên
![]() |
| Một góc thành phố Huế. |
Tiếp tục phiên họp thứ 37, sáng 28/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Đề án thành lập Thành phố Huế trực thuộc Trung ương.
Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, thành lập Thành phố Huế trực thuộc Trung ương là một bước quan trọng cụ thể hóa Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của tỉnh trên cơ sở ý chí, nguyện vọng và sự đồng thuận cao của nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, tạo không gian và động lực phát triển mới không chỉ đối với thành phố Huế mà còn cho Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.
Đây là tiền đề quan trọng để hoàn thành mục tiêu “Đến năm 2030, Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao” theo định hướng tại Nghị quyết số 54-NQ/TW.
Về phương án sắp xếp, thành lập, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đề xuất thành lập Thành phố Huế trực thuộc Trung ương trên cơ sở nguyên trạng 4.947,11 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.236.393 người của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đồng thời với thành lập Thành phố Huế trực thuộc Trung ương, thành lập 2 quận, 1 thị xã, 1 huyện và 11 phường, 1 xã, 1 thị trấn thuộc Thành phố Huế trên cơ sở sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có liên quan.
Cụ thể là thành lập 2 quận (Phú Xuân, Thuận Hóa) trên cơ sở Thành phố Huế hiện hữu. Thành lập thị xã Phong Điền trên cơ sở nguyên trạng huyện Phong Điền. Nhập huyện Nam Đông với huyện Phú Lộc để thành lập huyện Phú Lộc mới. Thành lập 11 phường, 1 thị trấn và 1 xã trên cơ sở sắp xếp 21 đơn vị hành chính cấp xã (2 phường, 1 thị trấn, 18 xã).
Kết quả, Thành phố Huế trực thuộc Trung ương có 4.947,11 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.236.393 người; có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: 2 quận, 3 thị xã, 4 huyện (không thay đổi số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, nhưng có giảm 1 thành phố, 2 huyện và tăng 2 quận, 1 thị xã). Có 133 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 78 xã, 48 phường, 7 thị trấn (giảm 8 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó giảm 17 xã và tăng 9 phường); tỷ lệ đô thị hóa 63,02% (779.207 người/1.236.393 người).
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình. |
Thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hòang Thanh Tùng cho hay, Ủy ban tán thành về mặt nguyên tắc đối với các nội dung liên quan đến việc sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Trong quá trình thẩm tra, Ủy ban Pháp luật và các cơ quan tham gia thẩm tra thấy rằng, bên cạnh các điều kiện thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội, việc thành lập Thành phố Huế trực thuộc Trung ương và các quận, thị xã, phường, thị trấn cũng sẽ dẫn tới một số khó khăn, thách thức cho công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.
Đó là, việc xác định mô hình tổ chức chính quyền đô thị phù hợp; việc chuyển đổi cơ cấu xã hội - nghề nghiệp; các chính sách đổi mới khoa học, công nghệ hướng tới phát triển xanh; việc cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống cư dân đô thị… Do đó, đề nghị Chính phủ, cấp ủy, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đặc biệt quan tâm, chuẩn bị kỹ các điều kiện cần thiết, có kế hoạch và định hướng, giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề nêu trên khi thành phố Huế trực thuộc trung ương được thành lập, ông Tùng nhấn mạnh.
Tham gia ý kiến, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, nhất thiết phải nhấn mạnh việc thành lập Thành phố Huế trực thuộc Trung ương không chỉ là niềm tự hào riêng của Thừa Thiên Huế, mà là niềm tự hào chung của cả nước.
Theo ông Phương, khi báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ tám tới đây, cần nhấn mạnh các tiêu chí đặc thù theo nghị quyết của quốc hội, trong đó có thu nhập bình quân đầu người theo tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương đã vượt. Cạnh đó, Huế là địa phương có nhiều di sản văn hóa tầm quốc tế và quốc gia.
Cần có chính sách đột phá về phát triển kinh tế, xã hội dựa vào thế mạnh của Thừa Thiên Huế, ông Phương nhấn mạnh.
Tán thành ý kiến Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần quan tâm đến các tiêu chí làm nổi bật thế mạnh của Huế. Ông Mẫn gợi ý có những việc không tiền cũng làm được, như xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch đẹp, xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh, quyết đoán, quyết liệt quyết tâm, quyết làm.
Mục tiêu cuối cùng của việc lên thành phố trực thuộc Trung ương là lo cho người dân Huế có cuộc sống sung túc hơn, ông Mẫn nhấn mạnh.
Sau khi thảo luận Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cao trình Quốc hội xem xét quyết định Đề án thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương.tại Kỳ họp thứ tám, khai mạc vào ngày 21/10 tới.
-
Thường trực Chính phủ cho ý kiến phát triển các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cuộc bầu cử thành công tốt đẹp -
Niềm tin gửi vào lá phiếu -
Quảng Trị: Kéo dài 3.429,2 tỷ đồng vốn đầu tư công ngân sách Trung ương sang năm 2026 -
Một số nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu năm 2026 -
Việt Nam và Angola đẩy mạnh hợp tác năng lượng, cung cấp dầu thô, khí đốt -
Xem xét bố trí ngân sách để hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu
-
VIETNAM EXPO 2026 - Điểm hẹn giao thương quốc tế, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu -
Xuân Yêu Thương 2026 - Viết tiếp câu chuyện nhân văn -
Japfa đầu tư bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm -
QueenLand Group trở thành Đại lý phân phối chiến lược dự án Vinhomes Hải Vân Bay -
Doanh nghiệp Pháp ngữ tăng cường kết nối đầu tư tại Djibouti -
Thị trường tuyển dụng "tăng nhiệt", Vieclam24h tạo cú hích chiến lược với quà tặng Vàng 24K và iPhone 17 Pro


