-
TP.HCM: Bắt thêm nhiều đối tượng trong đường dây lừa đảo trên sàn tiền số Wedex -
Thủ đoạn biến “thuốc sổ” thành kẹo rau bổ dưỡng của Asia Life -
Chủ tịch, Giám đốc doanh nghiệp sản xuất kẹo Kera bị đề nghị truy tố -
Bắt 5 cán bộ và 10 đối tượng trong vụ “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp -
Gây khó khăn cho doanh nghiệp, cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan được chi bao nhiêu tiền? -
Nhận hối lộ 4,5 tỷ, cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị phạt 4-5 năm tù
![]() |
| Tàu Royal 45 của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hải phía Nam |
Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Đỗ Đức Tiến vừa đã có văn bản hỏa tốc gửi Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao đề nghị chỉ đạo cơ quan đại diện ngoai giao Việt Nam tại Singapore sớm can thiệp, hỗ trợ Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hải phía Nam (CPDVHHPN) có trụ sở tại quận 7, Tp.HCM bảo vệ tài sản và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của thuyền viên Việt Nam trên tàu Royal 45 bị tòa án Singapore bắt giữ từ ngày 27/1/2015.
Trước đó, Công ty CPDVHHPN có đơn khẩn thiết đề nghị Bộ GTVT và các cơ quan liên quan can thiệp giúp đỡ để giải phóng tàu Royal 45.
Theo ông Nguyễn Đình Giang – Giám đốc Công ty- tàu Royal 45 vốn là tàu Seamen của Công ty cho thuê tài chính II (ALC II - thuộc Ngân hàng TMCP Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam). Tàu được đóng tại Việt Nam năm 2009 là loại tàu chở hàng rời có tổng dung tích 2.551GT.
Ngày 4/9/2014, Công ty này hoàn thành các thủ tục pháp lý mua bán đấu giá công khai tàu Seaman từ ALC II và chính thức mua tàu này. Sau đó Công ty đã bỏ ra nhiều công sức và tài chính để sửa chữa, chuyển đổi quyền sở hữu của tàu và thay đổi tên tàu thành Royal 45.
Đến ngày 27/1/2015, tàu có mặt tại Singapore để chuẩn bị vận chuyển hàng hóa từ đây đi Indonesia thì bị Tòa án Singapore bắt giữ. Lý do chủ yếu là tàu Royal với tên cũ là Seaman có liên quan trực tiếp giữa bên nguyên đơn là Công ty Blue Ocean Merchant Marine Limited (Hồng Kông) và bên bị đơn là ALC II do sự cố đâm va giữa tàu Taiping (của bên nguyên đơn) và tàu Imextrans 08 (của bên bị đơn) chưa được giải quyết và đang được Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh thụ lý.
Ông Giang khẳng định Công ty CPDVHHPN đã thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam khi mua tàu Seaman (đã đổi tên thành Royal 45 ) là tài sản hợp pháp được Nhà nước Việt Nam công nhận quyền sở hữu hợp pháp nhưng bị Tòa án Singapore bắt giữ nhằm mục đích giải quyết tranh chấp mà không phải do Công ty này hay tàu Royal 45 gây ra.
“ Việc Tòa án Singapore bắt giữ tàu Royal 45 từ 27-1 đến nay là hoàn toàn vô lý. Việc này đã và đang gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho công ty chúng tôi về mặt kinh tế, uy tín và danh dự đối với khách hàng”- ông Giang khẳng định trong đơn gửi Cục Hàng hải Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.
Ông Giang cho biết hiện nay tinh thần, sức khỏe thuyền viên của tàu diễn biến xấu, hoang mang vì bị bắt giữ, không được lên bờ trong khi lương thực trên tàu ngày càng cạn kiệt vì chỉ dự trữ 45 ngày. Bên cạnh đó, công ty này còn chịu chi phí neo đậu tàu 50 ngàn USD tính đến ngày 26/3, chi phí thuê luật sư 30 ngàn USD, chi phí ngày tàu cố định 42 ngàn USD chưa kể nhiều chi phí khác.
Công ty CPDVHHPN cũng đã đề nghị đơn vị bảo hiểm can thiệp và bảo lãnh cho tàu nhưng đơn vị bảo hiểm từ chối bảo lãnh giải phóng tàu với số tiền 309 ngàn USD do thiệt hại đâm va mà không do tàu Royal 45 gây ra.
Hiện tại, Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị Công ty cổ phần dịch vụ hàng hải phía Nam phối hợp chặt chẽ với ALC II, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, công ty bảo hiểm và các bên liên quan để thống nhất phương án giải phóng tàu Royal 45; đồng thời chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng tại Singapore nhằm nhanh chóng giải quyết, tránh thiệt hại phát sinh.
-
Gây khó khăn cho doanh nghiệp, cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan được chi bao nhiêu tiền? -
Nhận hối lộ 4,5 tỷ, cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị phạt 4-5 năm tù -
Sau hơn hai thập kỷ, KCN Sao Mai vẫn tiếp tục chờ... -
Cuộc “ngã giá” tại những dự án thủy lợi ngàn tỷ -
Dự án kè và khu dân cư ở Quảng Ngãi làm gần 10 năm vẫn chưa xong -
Đang trốn truy nã, từ Canada, cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh gửi thư tới tòa án -
Bộ Công an thông tin chính thức việc khởi tố cựu Cục trưởng Môi trường Hoàng Văn Thức
-
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc -
Khởi công dự án cụm công nghiệp 765 tỷ đồng tại Bắc Ninh -
Coteccons bắt tay Workday chuyển đổi số nhân sự -
Vedan lần thứ 20 được vinh danh "Hàng Việt Nam chất lượng cao" -
Doanh nghiệp Việt đầu tư bảo mật nhưng chỉ 1/3 đạt mức bảo vệ tương xứng -
Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số

