Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Thông tin mới về lọc ảo tuyển sinh đại học
D.Ngân - 04/08/2023 19:13
 
Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức lọc ảo 6 lần. Sau quá trình lọc ảo, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn cho thí sinh trước 17h ngày 22/8.

Để phục vụ công tác xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non, từ ngày 12/8 đến 17h ngày 20/8, các cơ sở đào tạo trên cả nước tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kết quả học tập cấp trung học phổ thông trên hệ thống; điểm các kỳ thi (nếu có).

Ảnh minh hoạ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức lọc ảo tất cả phương thức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển để xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Như mọi năm, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hỗ trợ các trường lọc ảo 6 lần. Theo kế hoạch, trước 17h ngày 22/8, cơ sở giáo dục đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 cho thí sinh đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và các phương thức xét tuyển riêng không tổ chức xét tuyển sớm.

Trước 17h ngày 6/9, thí sinh phải thực hiện thủ tục xác nhận nhập học trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nếu thí sinh không thực hiện bước này, coi như từ chối quyền trúng tuyển. Từ ngày 7/9, các trường thông báo xét tuyển bổ sung, nếu còn chỉ tiêu.

Hiện nay, thí sinh trên cả nước đang thực hiện thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến trên các kênh thanh toán được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, hạn cuối đến 17h ngày 6/8.

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2022, nhiều thí sinh đã trúng tuyển sớm nhưng cuối cùng lại trượt do thực hiện không đúng, đủ quy định xét tuyển.

Năm nay, việc đăng ký xét tuyển vẫn được áp dụng theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng có một số điều chỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, các chuyên gia cảnh báo thí sinh không nên chủ quan mà cần cẩn trọng ở từng khâu, làm đúng, đủ quy trình để bảo đảm quyền lợi.

Thời điểm này, nhiều trường đã công bố mức “điểm sàn” nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng đầu vào, thí sinh cũng có thêm căn cứ để đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Các chuyên gia lưu ý, thí sinh cần phân biệt rõ “điểm sàn” và điểm chuẩn để tránh nhầm lẫn đáng tiếc, đồng thời cân nhắc kỹ về “điểm sàn” trước khi đăng ký.

Trước đây, “điểm sàn” do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Từ năm 2018, các trường tự quyết định “điểm sàn”, Bộ chỉ quy định điểm sàn nhóm ngành sư phạm và sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Thế nhưng, vẫn có khá nhiều thí sinh mơ hồ, nhầm lẫn giữa “điểm sàn” với điểm chuẩn khiến việc lựa chọn nguyện vọng để đăng ký không hiệu quả.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học
Chiều 5/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư