-
Viconship tìm kiếm cơ hội đầu tư 1.000 tỷ đồng vào một cảng nước sâu -
Chứng khoán phiên 3/4: Đảo giá phiên chiều, VN-Index quay đầu về 1.684 điểm -
Nam A Bank đạt hơn 1.620 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2026, tăng trưởng 32,5% -
Gilimex lên kế hoạch tham vọng năm 2026 sau khi không hoàn thành kế hoạch năm trước -
Tín dụng vẫn tăng cao hơn huy động vốn đẩy lãi suất tiết kiệm lên cao -
TS. Võ Trí Thành: Điều hành tỷ giá và lãi suất linh hoạt, gắn với mục tiêu lạm phát
![]() |
| Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng. |
Ngày 25/8/2023, tại Hà Nội, Tạp chí Ngân hàng phối hợp với Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu của các tổ chức tín dụng trong hoạt động kinh doanh và quản trị rủi ro".
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng khẳng định, trong quá trình chuyển đổi số ngành Ngân hàng, thông tin tín dụng có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp tạo lập cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia để Ngân hàng Nhà nước thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; hỗ trợ các tổ chức tín dụng trong hoạt động kinh doanh; hỗ trợ khách hàng vay tiếp cận nguồn vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu đời sống, kinh tế, xã hội theo quy định của pháp luật.
Thông tin tín dụng giúp các tổ chức tín dụng nhận định được những khách hàng có độ rủi ro cao theo lịch sử dư nợ của khách hàng vay, lịch sử chậm thanh toán của chủ thẻ tín dụng, tránh việc trùng lặp tài sản được đảm bảo cho nhiều hợp đồng tín dụng tại nhiều ngân hàng.
Thông tin tín dụng càng hoàn thiện, các tổ chức tín dụng càng nhận định được những nguy cơ tiềm ẩn về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mà khách hàng sử dụng nguồn vốn vay để đầu tư, thông qua việc so sánh các số liệu thống kê về lĩnh vực đầu tư, mức đầu tư theo hợp đồng tín dụng đối với nhu cầu thực tế của các ngành kinh tế và lĩnh vực tương ứng trên phạm vi cả nước và quốc tế.
Thời gian qua, hoạt động thông tin tín dụng của CIC đã từng bước phát triển mạnh mẽ và vững chắc, là một trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia. Bên cạnh đó, CIC thực hiện cung cấp sản phẩm, dịch vụ thông tin tín dụng cho các tổ chức tín dụng để phục vụ mục đích quản trị rủi ro, quản lý danh mục, đánh giá, tìm kiếm khách hàng...
Trong năm 2022, số lượng báo cáo do CIC cung cấp cho các tổ chức tín dụng tăng trưởng vượt bậc với hơn 77,7 triệu báo cáo, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn thông tin tín dụng nhanh chóng, tin cậy đã góp phần quan trọng trong việc tạo ra lợi thế cạnh tranh của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là trong thời đại ngân hàng số hiện nay.
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế đất nước hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, nhu cầu trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới và chuẩn hóa dữ liệu đòi hỏi ngày càng phải nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng.
Ông Cao Văn Bình, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam khẳng định, còn nhiều dư địa để nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia, như: Mở rộng nguồn thông tin ngoài ngành, mở rộng trao đổi thông tin xuyên biên giới, áp dụng công nghệ mới, đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Bà Đinh Thị Thái, Phó tổng giám đốc Vietcombank đề xuất, để khai thác và sử dụng hiệu quả hơn nguồn thông tin tín dụng, CIC cần tăng cường liên kết với dữ liệu các ngành khác (ví dụ như thuế) để thông tin chính xác hơn, đồng thời giảm phí để các ngân hàng có điều kiện giảm lãi suất cho vay với khách hàng.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Quân, Phó tổng giám đốc TPBank khẳng định, thông tin tín dụng là cơ sở để thúc đẩy tài chính toàn diện. Thực tế, nhiều khách hàng phải đi “vay nóng” vì thiếu lịch sử tín dụng, không được tiếp cận nguồn vốn rẻ của ngân hàng.
-
Viconship tìm kiếm cơ hội đầu tư 1.000 tỷ đồng vào một cảng nước sâu -
Chứng khoán phiên 3/4: Đảo giá phiên chiều, VN-Index quay đầu về 1.684 điểm -
Nam A Bank đạt hơn 1.620 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2026, tăng trưởng 32,5% -
Gilimex lên kế hoạch tham vọng năm 2026 sau khi không hoàn thành kế hoạch năm trước
-
Tín dụng vẫn tăng cao hơn huy động vốn đẩy lãi suất tiết kiệm lên cao -
TS. Võ Trí Thành: Điều hành tỷ giá và lãi suất linh hoạt, gắn với mục tiêu lạm phát -
Novaland đặt mục tiêu năm nay lãi 1.852 tỷ đồng -
Nợ xấu trái phiếu giảm mạnh nhờ sự tích cực của nhóm Novaland, Phúc Khang và Sunshine -
Kinh doanh và Phát triển Bình Dương lên kế hoạch lãi 290,21 tỷ đồng trong năm 2026 -
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 90.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt chậm -
Chứng khoán phiên 2/4: Trụ suy yếu, khối ngoại bất ngờ mua ròng hơn 3.000 tỷ đồng
-
Maestro mở chi nhánh thứ 3 tại Hanoi Centre, mở rộng hiện diện ở phân khúc thời trang nam cao cấp -
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ -
Di dời Chợ Bình Đại - “Cú hích” tái định hình trung tâm giao thương, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới -
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình -
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc -
Khởi công dự án cụm công nghiệp 765 tỷ đồng tại Bắc Ninh

