Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 06:45:43
Mạo danh Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) để lừa tiền khách hàng vay vốn
T.L - 14/04/2022 17:46
 
Xuất hiện một công ty mạo danh CIC có đường dây và quy mô lớn, thực hiện hành vi lừa tiền của khách hàng có nhu cầu vay vốn một cách tinh vi.
Xuất hiện nhiều chiêu thức lừa đảo mạo danh CIC
Xuất hiện nhiều chiêu thức lừa đảo mạo danh CIC

Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) cho hay, thời gian gần đây, theo phản ánh của một số khách hàng tại Chi nhánh CIC TP. HCM, xuất hiện một công ty mạo danh CIC có đường dây và quy mô lớn, thực hiện hành vi lừa tiền của khách hàng có nhu cầu vay vốn một cách tinh vi.

Theo đó, để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, công ty sử dụng tên “CYC” (gần giống với tên CIC), nhân viên công ty tự xưng là cán bộ CIC và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như CMT, CCCD, thu nhập, nghề nghiệp… để được nhận thông báo các gói vay ưu đãi. Công ty này còn khẳng định có liên kết với một số tổ chức tín dụng để cho khách hàng vay vốn ưu đãi với điều kiện khách hàng phải nộp trước phí “bảo hiểm” cho khoản vay. 

Thậm chí, công ty này còn cung cấp cho khách hàng địa chỉ trang web thật của CIC để khách hàng kiểm tra thông tin. Sau khi khách hàng thực hiện thanh toán tiền bảo hiểm hồ sơ vay qua đường bưu điện, thì không nhận được khoản vay và không thể liên hệ với công ty này nữa.

Việc các đối tượng mạo danh, sử dụng website của CIC nêu trên để lừa đảo, tạo lòng tin khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền của người dân là trái pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của CIC, Ngân hàng Nhà nước cũng như ảnh hưởng đến hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng.

CIC là cơ quan thông tin tín dụng công Quốc gia, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Tất cả các sản phẩm dịch vụ của CIC đều hướng tới khách hàng và vì các lợi ích cộng đồng. Bên cạnh việc cung cấp thông tin phục vụ ngành ngân hàng, CIC hỗ trợ và không thu phí khách hàng vay tiếp cận tín dụng thông qua Cổng thông tin kết nối khách hàng vay của CIC (M5).

Khách hàng sau khi đăng ký nhu cầu vay trên cổng M5 sẽ được tổ chức tín dụng trực tiếp liên hệ để trao đổi chi tiết về nhu cầu vay và thực hiện quy trình cấp tín dụng theo đúng quy định pháp luật. CIC không trực tiếp liên hệ với khách hàng vay với mục đích cho vay vốn, không thu phí để hỗ trợ vay vốn, không thu các khoản tiền như “bảo hiểm” khoản vay. Mọi hành vi mạo danh CIC để lừa đảo khách hàng là vi phạm pháp luật.

Khách hàng phát hiện bị lừa đảo hoặc nghi ngờ bị các đối tượng giả danh CIC lừa đảo, để đảm bảo an toàn nên thông báo với các cơ quan chức năng.  

CIC khuyến nghị khách hàng không truy cập vào đường dẫn mạo danh CIC; Không nộp tiền phí cho bất cứ đơn vị nào mạo danh CIC để cung cấp báo cáo tín dụng, đề nghị các khoản vay. Mọi hành vi mạo danh CIC để thu tiền khách hàng vay là vi phạm pháp luật.

CIC cảnh báo cẩn trọng khi chia sẻ các thông tin định danh cá nhân như CMND, CCCD cho các bên cung cấp dịch vụ, chỉ chia sẻ thông tin với các nhà cung cấp dịch vụ thực sự uy tín và đáng tin cậy.

Triệt phá sàn Hitoption.net, phát hiện đường dây 16 sàn lừa đảo, chiếm đoạt hơn 7.500 tỷ đồng
Sau khi mở rộng điều tra, Công an Hải Phòng phát hiện các đối tượng đang quản lý hàng loạt sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo… với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư