Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 31 tháng 05 năm 2024,
Thứ trưởng Trần Duy Đông: Có Nghị quyết 98, TP.HCM sẽ cất cánh
Trọng Tín - 31/08/2023 11:50
 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tin tưởng TP.HCM sẽ triển khai hiệu quả Nghị quyết 98/2023/QH15, bởi Thành phố đã có hạ tầng sẵn, có các tập đoàn lớn và nguồn nhân lực dồi dào khi tập trung nhiều trường đại học.

Sáng 31/8, Báo Sài Gòn Giải phóng phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức Tọa đàm "Lực đẩy phát triển từ Nghị quyết 98/2023/QH15”. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đồng hành cùng TP.HCM nhiều hơn

Là người tham gia xây dựng Dự thảo Nghị quyết 98 của Quốc hội, chấp bút xây dựng Nghị quyết 24 và tham gia vào quá trình xây dựng Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, Trung ương rất quan tâm đến Thành phố khi xây dựng chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng thành phố trong huy động nguồn lực.

Trong quá trình tham gia, Thứ trưởng đánh giá tất cả các cấp, lãnh đạo cao nhất của đất nước, của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đều khẳng định và thể hiện rõ quyết tâm, xác định Thành phố là đầu tàu kinh tế của đất nước, là trung tâm kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; là thành phố đáng sống, cạnh tranh được với khu vực và quốc tế.

a
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Tọa đàm.

Điều này thể hiện qua việc, sau khi Nghị quyết 98 được ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã khẩn trương ban hành các Quyết định thành lập Ban chỉ đạo và quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 98 do Thủ tướng làm Trưởng ban. Đồng thời, Thủ tướng cũng ban hành Quyết định về phân công nhiệm vụ các cơ quan thuộc Chính phủ và UBND Thành phố để phối hợp chặt chẽ, triển khai nhanh, hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, ngoài cơ chế chính sách được quy định tại Nghị quyết 98, Quốc hội cũng có điều khoản trong quá trình triển khai, trường hợp cần những ưu đãi đặc biệt, cần huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thì Thành phố phối hợp với Chính phủ báo cáo cơ cơ quan có thẩm quyền báo cáo Quốc hội.

“Đây là quy định rất quan trọng, thể hiện sự đồng hành rất sát của Chính phủ, Quốc hội với Thành phố ngoài những chính sách, điều khoản cứng tại Nghị quyết 98”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng cho biết, ngoài Nghị quyết 98, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với Thành phố để thực hiện lập quy hoạch của thành phố và quy hoạch vùng Đông Nam bộ một cách đồng bộ, để thể hiện được Thành phố là trung tâm, là đầu tàu của cả vùng.

Nhấn mạnh thêm về sự đồng hành của Trung ương với Thành phố, Thứ trưởng một lần nữa khẳng định: “Trung ương đã đồng hành rất mạnh mẽ với Thành phố trong nhiều phần việc”, trong đó thể hiện qua ba nhóm vấn đề.

Đầu tiên là đồng hành cùng Thành phố trong huy động nguồn lực ngay tại cơ chế chính sách của Nghị quyết 98. Trong đó, Thành phố được thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) tại vùng phụ cận các nhà ga thuộc các tuyến đường sắt, các nút giao thông dọc tuyến đường Vành đai 3 thuộc địa phận Thành phố để thu hồi đất, chỉnh trang, phát triển đô thị.

“Với những cơ chế này, chỉ cần có 2 - 3 điểm quy hoạch được thì Thành phố có thể huy động nguồn lực hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo nguồn thu”, Thứ trưởng nói thêm.

Ngoài ra, Thành phố được áp dụng hợp đồng BOT đối với dự án công trình đường bộ hiện hữu với các điều kiện thực hiện bảo đảm lợi ích của người dân; được thực hiện dự án đầu tư theo Hợp đồng BT thanh toán bằng tiền từ ngân sách thành phố.

Điểm thứ hai, theo Thứ trưởng là, đồng hành cùng Thành phố trong hoàn thiện cơ sở hạ tầng các chiến lược khác, như triển khai dự án Vành đai 3, các tuyến cao tốc kết nối giao thông mang tính liên vùng để thể hiện vai trò trung tâm của Thành phố.

Cuối cùng là phối hợp với Thành phố để xác định nhà đầu tư chiến lược đối với các dự án chiến lược; phối hợp với Thành phố xác định thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Tin tưởng Thành phố sẽ tăng trưởng hai con số

Thứ trưởng Trần Duy Đông tin tưởng Thành phố sẽ triển khai hiệu quả các định hướng trên bởi Thành phố đã có hạ tầng sẵn, có các tập đoàn lớn trong lĩnh vực và nguồn nhân lực rất lớn khi tập trung nhiều trường đại học; đồng thời tin tưởng, với các cơ chế chính sách tại Nghị quyết 98, Thành phố sẽ cất cánh trong giai đoạn tiếp theo.

Cùng quan điểm, ông Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia nhấn mạnh: “Chưa bao giờ, từ Trung ương đến Thành phố có quyết tâm chính trị rất cao để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 98”,

Ông cũng tin tưởng Nghị quyết 98 sẽ là lực đẩy để tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy Thành phố phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới. Đồng thời tin tưởng và kỳ vọng, từ đây đến năm 2030, mức tăng trưởng kinh tế của Thành phố phải đạt 2 con số để thay đổi vị trí của Thành phố trên bản đồ trong khu vực...

Theo ông Lịch, Nghị quyết 98 ra đời tạo công cụ pháp lý để gỡ hai vấn đề điểm nghẽn làm cho Thành phố ngày càng mất vị trí, vai trò trong những năm qua, đó là điểm nghẽn về thể chế và điểm nghẽn về hạ tầng. “Khi tháo gỡ được điểm nghẽn về thể chế, điểm nghẽn về hạ tầng cũng sẽ được tháo gỡ”, ông nói.

Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 98, chuyên gia này nhấn mạnh đến việc tạo một khung pháp lý để vận hành, tạo trách nhiệm, sự an tâm, an toàn và xóa đi tâm lý sợ sai khi làm ở đội ngũ cán bộ trong bộ máy chính quyền Thành phố. Trong đó, ông kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định liên quan đến chính sách thuế đối với hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp...

Nghị quyết 98 tạo ra công cụ, để tận dụng công cụ này triển khai thực hiện có hiệu quả là một quá trình. Do đó, Thành phố cần chọn những việc làm trọng tâm, trọng điểm, có điểm nhấn, kiểu mẫu để nhanh nhất có sản phẩm, người dân thụ hưởng và tin tưởng Nghị quyết 98 đi vào cuộc sống.

“Khi có niềm tin rồi, chúng ta có một sức mạnh”, ông Lịch nhấn mạnh và nhắc lại đề nghị cần một khung pháp lý để bộ máy vận hành hiệu quả nhất, từ đó trên khung pháp lý này đề xuất những sáng tạo thông qua các mô hình cụ thể.

Doanh nghiệp FDI có thể tìm thấy cơ hội đầu tư từ Nghị quyết 98
TP.HCM sẽ sớm thông tin về nội dung của Nghị quyết 98 đến cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan đại diện nước ngoại tại Thành phố. Doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư