Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 31 tháng 05 năm 2024,
Thủ tướng Chính phủ chuẩn bị trả lời chất vấn tại Quốc hội
Nguyễn Lê - 03/11/2023 21:45
 
Là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề mà theo nhóm lĩnh vực.
.
Thủ tướng luôn có mặt ở hàng ghế đầu, lắng nghe và ghi chép ý kiến của các vị đại biểu. Ảnh: Media.quochoi.vn

Kỳ họp này, Quốc hội chất vấn theo 4 nhóm lĩnh vực, mở màn là kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Theo chương trình Kỳ họp thứ sáu, từ ngày 6 đến sáng ngày 8/11/2023 Quốc hội tiến hành hoạt động chất vấn.

Là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề mà theo nhóm lĩnh vực.

Cụ thể, sáng 6/11, Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Sau đó, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ tư (các nghị quyết về chất  vấn, giám sát).

Tiếp đến lần lượt Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết về chất  vấn, giám sát.

Quốc hội cũng sẽ nghe Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra các nội dung trên.

Từ 9h40 đến 11h30 Quốc hội sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành đối với các lĩnh vực: kế hoạch và đầu tư; tài chính; ngân hàng.

Nội dung này được kéo dài sang buổi chiều cùng ngày, đến 14h40.

Sau đó thời gian còn lại của buổi chiều cộng thêm 70 phút vào sáng hôm sau, nội dung chất vấn chuyển sang các lĩnh vực: công thương; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thông vận tải; xây dựng; tài nguyên và môi trường.

Từ 9h10 ngày 7/11 cho đến hết buổi sáng và kéo dài thêm 1 tiếng buổi chiều, nhóm vấn đề được chất vấn sẽ chuyển sang các lĩnh vực: tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán.

Từ 15h đến hết chiều và thêm 1h30 phút sáng 8/11, Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ tư về giám sát chuyên đề, chất vấn đối với các lĩnh vực: khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.

Khép lại hoạt động chất vấn, từ 9h50 đến 11h ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ báo cáo giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Như vậy, theo thông lệ, người đứng đầu Chính phủ sẽ có thời gian khoảng 70 phút vừa trình bày báo cáo vừa trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội. Ở các Kỳ họp trước, ông thường không có đủ thời gian để trả lời hết các câu hỏi của các vị đại biểu, nên sau đó ông sẽ trả lời bằng văn bản.

Những ngày qua, trong nhiều phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính luôn có mặt ở hàng ghế đầu, lắng nghe và ghi chép ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội.

Chất vấn về giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong xây dựng luật
Phiên chất vấn được tổ chức vào ngày 15/8/2023 tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội và kết nối truyền hình trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư