
-
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
-
Phó chủ tịch Quảng Trị chỉ đạo giải quyết khó khăn tại 2 dự án đường ven biển
-
TP.HCM bổ nhiệm Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp
-
Hưng Yên thông qua 12 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội
-
Thủ tướng: Không để học sinh thiếu trường, thiếu lớp, thiếu thầy cô, thiếu ăn, thiếu mặc -
Nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển kinh tế tư nhân
![]() |
Thủ tướng luôn có mặt ở hàng ghế đầu, lắng nghe và ghi chép ý kiến của các vị đại biểu. Ảnh: Media.quochoi.vn |
Kỳ họp này, Quốc hội chất vấn theo 4 nhóm lĩnh vực, mở màn là kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng.
Theo chương trình Kỳ họp thứ sáu, từ ngày 6 đến sáng ngày 8/11/2023 Quốc hội tiến hành hoạt động chất vấn.
Là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề mà theo nhóm lĩnh vực.
Cụ thể, sáng 6/11, Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Sau đó, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ tư (các nghị quyết về chất vấn, giám sát).
Tiếp đến lần lượt Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết về chất vấn, giám sát.
Quốc hội cũng sẽ nghe Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra các nội dung trên.
Từ 9h40 đến 11h30 Quốc hội sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành đối với các lĩnh vực: kế hoạch và đầu tư; tài chính; ngân hàng.
Nội dung này được kéo dài sang buổi chiều cùng ngày, đến 14h40.
Sau đó thời gian còn lại của buổi chiều cộng thêm 70 phút vào sáng hôm sau, nội dung chất vấn chuyển sang các lĩnh vực: công thương; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thông vận tải; xây dựng; tài nguyên và môi trường.
Từ 9h10 ngày 7/11 cho đến hết buổi sáng và kéo dài thêm 1 tiếng buổi chiều, nhóm vấn đề được chất vấn sẽ chuyển sang các lĩnh vực: tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán.
Từ 15h đến hết chiều và thêm 1h30 phút sáng 8/11, Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ tư về giám sát chuyên đề, chất vấn đối với các lĩnh vực: khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.
Khép lại hoạt động chất vấn, từ 9h50 đến 11h ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ báo cáo giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Như vậy, theo thông lệ, người đứng đầu Chính phủ sẽ có thời gian khoảng 70 phút vừa trình bày báo cáo vừa trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội. Ở các Kỳ họp trước, ông thường không có đủ thời gian để trả lời hết các câu hỏi của các vị đại biểu, nên sau đó ông sẽ trả lời bằng văn bản.
Những ngày qua, trong nhiều phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính luôn có mặt ở hàng ghế đầu, lắng nghe và ghi chép ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội.

-
Phó chủ tịch Quảng Trị chỉ đạo giải quyết khó khăn tại 2 dự án đường ven biển
-
TP.HCM bổ nhiệm Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp
-
Hưng Yên thông qua 12 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội
-
Thủ tướng: Không để học sinh thiếu trường, thiếu lớp, thiếu thầy cô, thiếu ăn, thiếu mặc
-
Nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển kinh tế tư nhân -
Quảng Ngãi thông qua nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế -
Bộ Tài chính và Dassault Systèmes tăng cường hợp tác đổi mới sáng tạo -
Đảng bộ tỉnh Gia Lai xác định 5 trụ cột tăng trưởng và 4 khâu đột phá -
Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với Nghệ An về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Hải Phòng tăng cường nhân lực cho chính quyền cấp xã -
Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn chia sẻ tầm nhìn ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới
-
1 Khai thác tuyến chính cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vũng Áng - Bùng từ ngày 28/8
-
2 Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn chia sẻ tầm nhìn ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới
-
3 Bộ Xây dựng nêu quan điểm về việc đầu tư tuyến đường sắt Trì Bình - Dung Quất vốn 1.000 tỷ đồng
-
4 Mạng lưới metro hơn 1.000 km tại TP.HCM: Thách thức lớn về vốn đầu tư
-
FPT hợp tác với đại học tư thục hàng đầu tại Đài Loan phát triển nhân lực bán dẫn
-
Grobest Việt Nam được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
SABECO: Biến khát vọng phát triển bền vững thành hành động cụ thể từ di sản 150 năm
-
Gói tài chính tối ưu cho doanh nghiệp tư vấn du học và xuất khẩu lao động
-
Khẳng định bản lĩnh phân phối, Megan Holdings vươn lên Top 2 đại lý dẫn đầu Centro Town - Sun Elite City
-
SeABank thông báo mời thầu