Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 16:25:29
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công Khu công nghiệp VSIP Nghệ An
Hoàng Hảo - 16/09/2015 14:03
 
Sáng nay (16/9/2015), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Lễ khởi công Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An của Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (Công ty Liên doanh VSIP).

Ngài Lim Hng Kiang – Bộ trưởng Bộ Thương mại & Công nghiệp Singapore cùng nhiều vị đại diện các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và nhiều địa phương đã đến dự buổi lễ...Đây là dự án thứ bảy của VSIP tại Việt Nam và là dự án thứ ba về cụm phức hợp công nghiệp, đô thị, dịch vụ được VSIP phát triển trên quy mô cả nước. Dự án do Công ty TNHH VSIP Nghệ An thực hiện và trực thuộc Công ty Liên doanh VSIP (Liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC và Liên minh các nhà đầu tư Singapore, do Tập đoàn Sembcorp đại diện).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khởi công Dự án VSIP Nghệ An
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khởi công Dự án VSIP Nghệ An

Dự án Khu liên hợp Công nghiệp – đô thị - dịch vụ VSIP Nghệ An nằm trong KKT Đông Nam với chính sách ưu đãi về thuế lên đến 15 năm. Tổng diện tích toàn bộ dự án được quy hoạch 1.475 ha với tổng số vốn đăng ký là 76,4 triệu USD, trong đó giai đoạn 1 hơn 750 ha, các giai đoạn tiếp theo sẽ được xây dựng theo nhu cầu của các nhà đầu tư. Riêng giai đoạn 1 của dự án có 198 ha đất công nghiệp và 81 ha đất thương mại và nhà ở, vốn đầu tư khoảng 15,2 triệu USD.

Các ngành công nghiệp thu hút các nhà đầu tư vào VSIP Nghệ An gồm: dệt may, sản xuất và phân phối nông sản, sản xuất các mặt hàng tiêu dùng nhanh v.v…

Ông Kelvin Teo, Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp, đồng Chủ tịch HĐQT Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP Group) cho biết, sau 19 năm hoạt động tại Việt Nam, các dự án của VSIP đã từng bước trở thành những điểm sáng phát triển kinh tế, thu hút đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay, VSIP đã có mặt trên khắp các vùng miền cả nước. VSIP Nghệ An là dự án thứ bảy của VSIP sau các dự án tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi và Hải Dương.

Nghệ An có thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, chi phí lao động thấp và 10 triệu lao động của khu vực Bắc Trung Bộ là điểm đến lý tưởng cho những ngành sản xuất cần nhiều lao động như may mặc, hàng tiêu dùng nhanh và lắp ráp linh kiện điện tử. Nghệ An còn có lợi thế nằm trong Hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối Lào, Myanmar và Thái Lan với Biển Đông, vùng hải phận ngoài Nghệ An và Cảng Cửa Lò. Do vậy, Dự án VSIP Nghệ An được xem là một trong những điểm nhấn thu hút đầu tư khu vực Bắc Trung Bộ.

“Tổng diện tích quỹ đất VSIP đang quy hoạch và phát triển là 6.153 ha (bao gồm cả phần diện tích giai đoạn I của VSIP Nghệ An). Tổng vốn đầu tư thu hút vào các dự án VSIP lên đến 7,9 tỷ USD từ 593 công ty, tạo ra 155.355 việc làm tại Việt Nam. “Không chỉ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, mà các dự án của VSIP còn hướng đến trọng tâm phát triển bền vững cho các địa phương”, ông Kelvin Teo nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nổ lực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã không ngừng phấn đấu đưa Nghệ An phát triển nhanh chóng về mọi mặt, đặc biệt trên lĩnh vực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hàng năm giai đoạn 2011 – 2015 đạt 7,9%/năm, từng bước thực hiện ý nguyện mà Bác Hồ hằng mong muốn là “Sớm đưa Nghệ An thoát nghèo và trở thành tỉnh khá của cả nước”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Singapore là đối tác kinh tế rất quan trọng của Việt Nam trên lĩnh vực thương mại cũng như nhiều lĩnh vực khác. Singapore hiện đang là quốc gia có số vốn đầu tư lớn thứ 3 vào Việt Nam. Bởi vậy Dự án VSIP Nghệ An không chỉ có ý nghĩa góp phần giúp cho kinh tế Nghệ An và Việt Nam phát triển nhanh hơn mà còn là biểu tượng của quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam – Singapore”.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thay mặt Chính quyền địa phương cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; các bộ, ngành trung ương và nhà đầu tư đã tạo điều kiện để Dự án rất có ý nghĩa này nhanh chóng được triển khai. Đồng thời hứa rằng chính quyền tỉnh Nghệ An sẽ luôn sát cánh cùng nhà đầu tư, tháo gỡ những vướng mắc để Dự án hoàn thành đúng tiến độ.

“Nghệ An có lợi thế nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây của Đông Nam Á, kết nối Lào – Myanmar - Thái Lan với Biển Đông, là Trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực Bắc Trung Bộ. Tôi tin tưởng rằng với những uy tín, thương hiệu đã được khẳng định của nhà đầu tư, Dự án VSIP Nghệ An sẽ tạo ra một làn sóng đầu tư vào Nghệ An, qua đó giúp cho kinh tế Nghệ An có bước đột phá mạnh mẽ trong thời gian tới” – ông Nguyễn Xuân Đường nói.

Cũng tại Lễ khởi công sáng nay, nhà đầu tư đã cam kết tài trợ 100.000 USD phát triển dự án nước sạch Sembcorp – VSIP tại tỉnh Nghệ An.

Khởi công VSIP Nghệ An: VSIP nhân rộng mô hình ưu việt
Sáng nay (16/9/2015), Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (Công ty Liên doanh VSIP) chính thức tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư