Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đây là thời điểm để Nghệ An tạo nên “Kỳ tích Sông Lam”
Phát biểu tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Nghệ An lần thứ 10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Đây là thời điểm thuận lợi để Nghệ An có thể tạo nên “Kỳ tích Sông Lam” trong phát triển kinh tế - xã hội".

Sáng 10/3, Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Nghệ An lần thứ 10 – Xuân Mậu Tuất 2018 do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức đã diễn ra tại Thành phố Vinh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nhiều vị lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và gần 1.000 đại biểu, trong đó có lãnh đạo hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế cũng đến tham dự Hội nghị.

.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc .

Đây là một trong những sự kiện thường niên đã trở thành truyền thống diễn ra liên tục 10 năm nay của tỉnh Nghệ An và được coi như một ngày hội đầu tư của địa phương.

Thông qua các kỳ Hội nghị, Nghệ An đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Tính từ năm 2009 đến hết năm 2017, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư với tổng vốn hơn 276.000 tỷ đồng, trong đó có 927 dự án đầu tư trong nước với hơn 112.000 tỷ đồng; 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 163.000 tỷ đồng. Riêng năm 2017, Nghệ An đã cấp mới cho 176 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 14.561 tỷ đồng.

.
Toàn cảnh Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Nghệ An lần thứ 10 – Xuân Mậu Tuất 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Nghệ An đã và đang tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, để đưa Nghệ An trở thành điểm đến hấp dẫn, tin cậy đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Nhiều đại biểu cũng có bài tham luận góp ý giúp Nghệ An tạo nên được một môi trường đầu tư tốt hơn.

Thay mặt Đảng và Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực trong vấn đề phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trên lĩnh vực thu hút đầu tư nói riêng của tỉnh Nghệ An trong những năm qua.

Đặc biệt, trong bài phát biểu mang tính chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên một ý kiến mang hình tượng cao và được nhiều đại biểu cũng như các vị lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo người dân Nghệ An theo dõi Hội nghị rất tâm đắc:

“Tôi đã xem phóng sự tài liệu “Khát vọng Sông Lam” phát trên Đài truyền hình Việt Nam. Tôi thấy rõ tiếng nói, tinh thần quyết tâm rất cao của chính quyền tỉnh Nghệ An và các nhà đầu tư. Những nỗ lực vượt khó vươn lên thoát nghèo mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Nghệ An đã thực hiện và đã đạt được những thành tựu trong thời gian qua rất đáng được khen ngợi. Tuy nhiên, bây giờ Nghệ An cần phải cố gắng làm tốt hơn nữa, phải nâng cao hơn nữa để không còn là “khát vọng” mà phải lập được “Kỳ tích”. Đây là thời điểm thuận lợi để Nghệ An lập nên “Kỳ tích Sông Lam” về phát triển kinh tế”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích: “Con người Nghệ An cần cù, chịu khó, siêng năng, sáng tạo và có tinh thần nỗ lực cao. Trên rất nhiều lĩnh vực như học tập, khoa học… người Nghệ An đã lập được những “kỳ tích”.

Tôi lấy ví dụ như trong bóng đá, cầu thủ Nghệ An rất giỏi, có tinh thần nổ lực hơn người, họ đã làm được những điều mà không chỉ mang đến niềm tự hào cho người dân Nghệ An, mà còn góp phần mang lại những “kỳ tích” cho bóng đá Việt Nam. Bởi vậy, tôi tin tưởng về vấn đề phát triển kinh tế, Nghệ An cũng sẽ lập được những “kỳ tích” trong thời gian tới, đưa Nghệ An trở thành một trung kinh tế lớn của không chỉ khu vực Bắc Trung Bộ, mà còn là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước”.

Về tầm nhìn trong thời gian tới, Thủ tướng gợi mở Nghệ An phấn đấu tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế trong vòng 5 năm tới, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập vào năm 2025 và đặc biệt cùng với Hà Tĩnh, Thanh Hóa, tạo nên một cực tăng trưởng có sức lan tỏa về công nghiệp hiện đại, nông nghiệp thông minh, đóng vai trò dẫn dắt xu hướng phát triển có tính bao trùm, bền vững của toàn vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.

Nghệ An cần khai thác tối đa lợi thế tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía bắc và vùng động lực kinh tế Bắc Trung Bộ. Tận dụng điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các yếu tố sản xuất, nguồn nhân lực, công nghệ, vốn.

Tỉnh cần phát huy tính năng động, chủ động hơn nữa trong liên kết, hợp tác với các địa phương khác trong vùng như Thanh Hóa, Hà Tĩnh và đặc biệt liên kết thường xuyên, có hiệu quả hơn với những trung tâm kinh tế, đặc biệt là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Lâm Đồng và nhiều tỉnh khác trong khu vực nếu tỉnh coi công nghiệp, du lịch là những thế mạnh.

Tuy phát triển công nghiệp và dịch vụ chiếm vị trí ngày càng cao trong nền kinh tế nhưng cần phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp trang trại, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và quản lý, coi đây là “hậu phương vững mạnh để phát triển tỉnh Nghệ An bền vững, mạnh mẽ, toàn diện trong tương lai”.

Tỉnh cần chú ý phát triển khu cửa khẩu Thanh Thủy tương xứng với tiềm năng và cơ hội giao thương. Trước mắt, cần sớm nâng cấp cửa khẩu Thanh Thủy thành cửa khẩu quốc tế và đặt mục tiêu trở thành điểm giao thương quan trọng với Lào, Thái Lan, Myanmar trong tương lai gần.

Nghệ An tiếp tục khuyến khích tạo mọi điều kiện cho kinh tế tư nhân tham gia đầu tư các lĩnh vực, kể cả hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển, cảng hàng không… Đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu hiệu quả kinh tế của đề án nâng cấp sân bay Vinh thành sân bay quốc tế hoặc đầu tư nâng cấp các hạng mục cấu phần để thực hiện thường xuyên hơn các chuyến bay quốc tế, đưa các nhà đầu tư, du khách đến thẳng với Nghệ An, Hà Tĩnh. Thúc đẩy dự án đường cao tốc để rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội tới Nghệ An còn 2,5 tiếng đồng hồ.

Cho rằng doanh nghiệp của Nghệ An có phát triển, nhưng còn nhỏ bé, với số lượng 11.000 doanh nghiệp, tỷ lệ doanh nghiệp trên dân số còn thấp, Thủ tướng nêu rõ, bài toán thu hút đầu tư phát triển doanh nghiệp cần tiếp tục thúc đẩy tốt hơn.

Muốn làm được những điều trên, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, giáo dục phổ thông nói riêng. Có chính sách cụ thể để thu hút vốn đầu tư vào các trường đại học, trường dạy nghề chất lượng cao trong một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ cơ khí chế tạo. Cần có chính sách khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước vào công cuộc phát triển kinh tế của Nghệ An.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục xây dựng chính quyền hành động, năng động hơn nữa, một chính quyền đối thoại, chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thực hiện tốt cam kết với nhà đầu tư là “Doanh nghiệp gọi, chính quyền trả lời” và phải trả lời sớm, có trách nhiệm, có chất lượng. Những cuộc trả lời ấy phải trở thành hiện thực trong sự phát triển của doanh nghiệp.

Với nhà đầu tư, Thủ tướng cho rằng chúng ta vui mừng được trao nhiều giấy phép có mức đầu tư lớn nhưng cần lưu ý giữ đúng cam kết đầu tư, làm quyết liệt. Những dự án chậm triển khai cần có biện pháp xử lý phù hợp, không để quy hoạch treo. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội. Không để phát triển kinh tế ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân. Thực hiện tốt chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành sớm nghiên cứu đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những cơ chế, chính sách phù hợp để kết nối các vùng kinh tế khu vực miền Trung, Bắc Trung Bộ và Nghệ An nói riêng để huy động cao nhất các nguồn lực; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo tiền đề cho Nghệ An, Hà Tĩnh tăng tốc phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động mạnh mẽ hơn nữa để phục vụ người dân; giữ ổn định kinh tế vĩ mô. “Tỉnh Nghệ An không được chủ quan, thỏa mãn non với những thành tích bước đầu vì chúng ta còn nghèo, còn nhiều vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đất nước”, Thủ tướng lưu ý.

Tại Hội nghị, Thủ tướng chứng kiến tỉnh Nghệ An đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án; ký kết 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An với tổng số vốn đăng ký hơn 13.000 tỷ đồng.

Hoàng Hảo

Bình luận của bạn về bài viết...