Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Thủ tướng Phạm Minh Chính: SEA Games 31 góp phần khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của ASEAN
Minh Thắng - 24/05/2022 08:02
 
Sau hơn 10 ngày tranh tài, SEA Games 31 khép lại với lễ bế mạc, tối ngày 23/5, tại Cung điền kinh trong nhà tại Hà Nội với chủ đề "Hội tụ để tỏa sáng - Gather to shine”.

Tham dự Lễ bế mạc SEA Games 31 có Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trương ương, Bộ, ngành và Thành phố Hà Nội.

Về phía khách mời quốc tế có Trưởng Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, Samdech Pichey Sena Tea Banh và trưởng đoàn thể thao 11 nước trong khu vực…

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện các quốc gia tham dự lễ bế mạc SEA Games 31.

Chủ nhà Việt Nam nhất toàn đoàn

Ngay sau lễ chào cờ được cử hành trang trọng là phần tôn vinh 11 quốc gia với các thành tích cụ thể. 

SEA Games 31 đã trao tổng cộng 525 HCV, 522 HCB, 712 HCĐ, ở 40 môn thể thao với 523 nội dung. 

Chủ nhà Việt Nam với 205 HCV, 125 HCB và 116 HCĐ, xếp nhất toàn đoàn. Brunei giành được 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ, đứng thứ 10 trên bảng tổng sắp. Campuchia giành được 9 HCV, 13 HCB và 41 HCĐ. Indonesia với 69 HCV, 91 HCB và 81 HCĐ, xếp hạng 3. Lào với 2 HCV, 7 HCB và 33 HCĐ. Malaysia với 49 HCV, 45 HCB và 90 HCĐ, xếp hạng 5. Myanmar giành được 9 HCV, 18 HCB và 35 HCĐ. Philippines giành được 52 HCV, 70 HCB và 104 HCĐ, xếp hạng 4. Singapore với 47 HCV, 46 HCB và 73 HCĐ, xếp hạng 6. Thái Lan với 92 HCV, 103 HCB và 136 HCĐ, xếp hạng 2. Timor Lester với 3 HCB, 2 HCĐ, xếp hạng 11 chung cuộc.

Phát biểu tại lễ bế mạc SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Chúng ta vừa trải qua 17 ngày đáng nhớ với nhiều ấn tượng tốt đẹp không thể nào quên, kể từ khi môn thi đấu đầu tiên của SEA Games 31 chính thức khởi tranh, đến Lễ khai mạc thắm tình đoàn kết, hữu nghị của cộng đồng 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, và khi những cuộc tranh tài hấp dẫn của gần 5.000 vận động viên với tinh thần thi đấu thể thao trong sáng, cao thượng chính thức khép lại”.

Theo Bộ trưởng, SEA Games 31 có nhiều khó khăn, thử thách và những thuận lợi đan xen, song được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, sự ủng hộ của các quốc gia trong khu vực, sự nỗ lực của Ban Tổ chức Đại hội, của các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là 12 địa phương tổ chức các môn thi đấu nên SEA Games 31 đã thành công trên nhiều phương diện.

Mọi hoạt động của Đại hội được thực hiện tuân thủ đúng chương trình mà Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã quyết nghị, Đề án tổ chức SEA Games 31 được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, chúng ta đã cùng nhau chứng kiến hình ảnh của một Việt Nam đã kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, một Việt Nam thân thiện với những khán đài dậy sóng khán giả, những người tình nguyện hát bè trầm để bản nhạc thể thao thành tích cao được vút cao; của sự điều hành khách quan, công tâm của các trọng tài; của những bàn tay siết chặt bàn tay, nụ cười tỏa nắng của vận động viên và gia đình giành cho nhau đã rút ngắn khoảng cách của sự xếp hạng vì tất cả đều là người chiến thắng; đến những giọt nước mắt đong đầy hạnh phúc của vận động viên khi bước lên bục danh dự mang vinh quang về cho Tổ quốc”.

Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực, của những tấm huy chương, những kỷ lục mới được xác lập mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, là minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao khu vực đang từng bước tiếp cận trình độ của châu lục và thế giới. 

Tại Đại hội này, Ban tổ chức đã trao tổng số 1.759 huy chương các loại, trong đó có 525 huy chương vàng, 522 huy chương bạc và 712 huy chương đồng; với 30 kỷ lục SEA Games được xác lập. 

Đoàn thể thao Việt Nam đã đi vào lịch sử của SEA Games với kỷ lục 205 huy chương vàng, vượt kỷ lục 194 huy chương vàng mà Đoàn thể thao Indonesia đã đạt được tại SEA Games Jakarta 1997; phá kỷ lục SEA Games tại 17/30 nội dung.

“SEA Games 31 đã thực sự trở thành ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị. Chủ đề của Đại hội “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” đã được tỏa sáng và thành công rất tốt đẹp. Ban Tổ chức Đại hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương đăng cai tổ chức các môn thi đấu của Đại hội", Bộ trưởng bày tỏ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: SEA Games 31 góp phần khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của ASEAN

Tại lễ bế mạc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chúc mừng các vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31 gồm: Nguyễn Thị Oanh (Điền kinh, 3 HCV, phá kỷ lục SEA Games), Joshua Robert Atkinson (môn điền kinh, người Thái Lan), Nguyễn Huy Hoàng (môn bơi, phá 2 kỷ lục SEA Games, 2 HCV), Jing Wen Quah (Singapore, vận động viên bơi lội, 6 HCV).

Tuyên bố bế mạc SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Đất nước Việt Nam, Nhân dân Việt Nam những ngày qua rất vinh dự và vui mừng được chào đón các quý vị đại biểu, khách quý cùng hơn 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài đã về dự SEA Games 31 - Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Dịch bệnh COVID-19 đã buộc chúng ta phải lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 từ tháng 11/2021 sang tháng 5/2022. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm cho chúng ta tiến lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn, nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, hành động quyết liệt hơn, vượt lên tất cả khó khăn, thách thức vì tình yêu thể thao cao thượng để tổ chức thành công SEA Games 31."

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, chúng ta hội tụ về đây để cùng góp phần khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của ASEAN, đó là đoàn kết - hòa bình - hữu nghị - hợp tác và phát triển. Tầm nhìn đó, sứ mệnh đó đã vượt qua cả giá trị của sự kiện ngày hội thể thao Đông Nam Á. 

Là nước chủ nhà, là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN và cộng đồng quốc tế, với tinh thần hiếu khách và trọng thị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện này. 

“Trong thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân, tập trung thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời ưu tiên nguồn lực tốt nhất để chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Có lẽ tất cả chúng ta đều cảm thấy vui và phấn khởi khi các địa điểm thi đấu đều đầy ắp khán giả vì một nền thể thao lành mạnh, mà cao trào là sự cuồng nhiệt, hết mình của hơn 40 nghìn cổ động viên cổ vũ vô tư, trong sáng cho trận chung kết bóng đá nam trên sân vận động Mỹ Đình. 

Điều đó như thông điệp của Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung gửi đến thế giới là chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh và cuộc sống an toàn đã dần trở lại bình thường".

Tiếp đó, đại diện Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và Việt Nam đã cùng đại diện Ủy ban Olympic Campuchia - nước chủ nhà của SEA Games 32 thực hiện nghi thức chuyển giao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. 

Chúc cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 được thành công tốt đẹp.

Dịp SEA Games 31: Du lịch Hà Nội ưu đãi du khách hết nấc
Ngành du lịch Thủ đô đã tung ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới hấp dẫn cùng những ưu đãi hết nấc dành cho du khách dịp SEA Games 31.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư