Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 04 năm 2024,
Thủ tướng yêu cầu ACV khởi công Dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong quý III/2022
Anh Minh - 14/07/2022 11:18
 
Để đạt được mốc tiến độ này, Bộ Quốc phòng và UBND TP. HCM phải bàn giao khoảng 28 ha mặt bằng để thực hiện Dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 7/2022.
Phối cảnh nhà ga hàng khách T3 Tân Sơn Nhất.
Phối cảnh nhà ga hàng khách T3 Tân Sơn Nhất.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 204/TB – VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về các dự án đang triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hôm 9/7.

Thông báo số 204 nêu rõ, để nâng cao năng lực khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đáp ứng yêu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng cao, từ năm 2020, Chính phủ đã đồng ý triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn; đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3.

Đến nay, trong khi Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn đã cơ bản hoàn thành thì việc triển khai các thủ tục bàn giao mặt bằng Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất còn nhiều bất cập, không bảo đảm tiến độ hoàn thành khai thác các dự án theo đúng mục tiêu đề ra.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Quốc phòng và TP. HCM bàn giao 16,05 ha đất quốc phòng cho Dự án nhà ga hành khách T3 và khoảng 11,89 ha đất quốc phòng cho Dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa; giải quyết xong vấn đề tài sản liên quan đến 12 ụ bê tông xi măng trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A trong tháng 7/2022.

Về việc triển khai các Dự án Nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối với nhà ga hành khách T3, Thủ tướng biểu dương Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã hoàn thiện, phê duyệt thiết kế, đấu thầu lựa chọn nhà thầu và sẵn sàng khởi công các hạng mục rà phá bom mìn, móng của công trình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ACV và UBND TP. HCM tiến hành khởi công trong quý III/2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thành đồng bộ và đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9/2024.

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp kịp thời giải quyết, hướng dẫn các nội dung thuộc thẩm quyền, bảo đảm việc triển khai các dự án nêu trên trong thời gian nhanh nhất.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, chỉ đạo các đơn vị liên quan trong việc bàn giao mặt bằng trên diện tích đất quốc phòng của 2 dự án và triển khai xử lý tài sản là 12 ụ bê tông xi măng.

Tại Thông báo số 204, Thủ tướng giao cho UBND TP. HCM tiếp nhận diện tích đất từ Bộ Quốc phòng, khẩn trương triển khai các dự án đường giao thông kết nối với Nhà ga hành khách T3, tiến hành các thủ tục liên quan song song với quá trình triển khai Dự án, hoàn thành Dự án đúng tiến độ yêu cầu, đồng bộ với Nhà ga hành khách T3; bàn giao mặt bằng nhận được từ Bộ Quốc phòng cho Cảng vụ hàng không Miền Nam để giao cho ACV triển khai thi công Nhà ga hành khách T3 theo quy định. ACV nhận bàn giao mặt bằng, chủ động khẩn trương triển khai Dự án bảo đảm an toàn, chất lượng, hoàn thành vào tháng 9/2024.

Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 5/2020 có công suất 20 triệu hành khách/năm, giao ACV làm chủ đầu tư Dự án, sử dụng nguồn vốn hợp pháp của ACV để triển khai (không sử dụng vốn Ngân sách Nhà nước.

Dự án có tổng mức đầu tư là 10.999 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 37 tháng từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, ACV đã phê duyệt Dự án đầu tư tại Quyết định số 3323/QĐ-TCTCHKVN ngày 4/11/2021; đồng thời lựa chọn nhà thầu Tư vấn thiết kế để triển khai công tác thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đến thời điểm hiện tại, hạng mục móng cọc Nhà ga hành khách T3 của Dự án đã được phê duyệt, đã đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công để sẵn sàng triển khai ngay khi mặt bằng được bàn giao.

Bộ Quốc phòng đã hoàn chỉnh phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với phần diện tích 16,05 ha xây dựng nhà ga T3 theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản đồng thuận.

Tuy nhiên, các thủ tục về giải phóng mặt bằng và bàn giao đất vẫn chưa hoàn tất nên ACV chưa có mặt bằng để khởi công triển khai Dự án.

Thủ tướng giao ACV là nhà đầu tư Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trị giá 10.990 tỷ đồng
Dự án nhà ga hành khách quốc tế T3, Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn hợp pháp của Tổng công ty...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư