Thủ tướng yêu cầu PVN tập trung triển khai các dự án mới và giải quyết dứt điểm 5 đại dự án
Sáng nay (3/1), tại lễ trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu PVN tập trung triển khai các dự án mới và giải quyết dứt điểm 5 đại dự án của ngành này.

Trước đó, ngày 27/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2111/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn giữ chức Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao quyết định Chủ tịch HĐTV PVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định lại truyền thống tốt đẹp của ngành dầu khí với những thành tích đóng góp lớn cho quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Dẫu vậy, thời gian qua, ngành dầu khí cũng đã gặp những vấp váp và phải trả giá cho sự chủ quan, nóng vội của mình với một số cá nhân có liên quan trong việc quản lý, điều hành hoạt động, và mất đi một số cán bộ.

Bên cạnh những khó khăn nói trên và dù phải đương đầu với cả các khó khăn của thế giới, giá dầu suy giảm nhiềm năm, nhưng PVN với truyền thống tốt đẹp, với những nỗ lực của cán bộ, công nhân viên trong ngành vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, thực hiện vượt mức sản lượng dầu thô và khí so với kế hoạch được giao, thu ngân sách vượt xa so với kế hoạch được giao.

Tân Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh (phải) nhận hoa chúc mừng từ Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn
Tân Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh (phải) nhận hoa chúc mừng từ Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn (ảnh : CTV) 

Cụ thể, năm 2017, khai thác dầu trong nước vượt kế hoạch 1,29 triệu tấn, tương đương vượt 10,5% kế hoạch; khai thác khí vượt 3,0% kế hoạch; tổng doanh thu vượt 13,8% kế hoạch (tăng 10.1% so với năm 2016); nộp ngân sách nhà nước vượt 30,8% kế hoạch (tương đương vượt 22.900 tỷ đồng – tăng 8% so với năm 2016). Lợi nhuận sau thuế hợp nhất toàn PVN đạt 3.900 tỷ đồng, hệ số bảo toàn vốn đạt 1,02%.

Khẳng định “PVN có vị trí, vai trò quan trọng với sự nghiệp xây dựng Tổ quốc, thực hiện sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đóng góp tích cực cho kinh tế phát triển đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng và góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo chủ quyền quốc gia”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu tập thể lãnh đạo PVN và các đơn vị thành viên tập trung cho 7 nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới.

Trong số này, yêu cầu giữ gìn và phát huy đoàn kết thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho PVN, củng cố cán bộ, xây dựng đội ngũ tinh gọn theo tinh thần vừa hồng, vừa chuyên được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh.

PVN cũng cần có các giải pháp trước mắt và lâu dài để phát triển ngành dầu khí theo chiến lược và các nghị quyết, quyết định đã được các cấp phê duyệt.

Chỉ ra vai trò của ngành dầu khí trong phát triển kinh tế khi “cứ 1 triệu tấn dầu chiếm 0,25% GDP, trong khi 1 triệu tấn thép chỉ đóng góp 0,018% GDP”, Thủ tướng cũng yêu cầu PVN và các doanh nghiệp thành viên phải đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tiết giảm chi phí để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững.

Hàng loạt các dự án trọng điểm của ngành như Cá Voi xanh, Lô B hay các dự án điện do PVN đầu tư cũng được Thủ tướng yêu cầu ngành dầu khí tập trung triển khai, đồng thời giải quyết dứt điểm 5 đại dự án đang tồn tại.

Khẳng định “đứng cùng, làm cùng, chung tay, sát vai” cùng tập thể lãnh đạo và người lao động ngành dầu khí trong thời điểm khó khăn này, tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh cũng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, tháo gỡ kịp thời từ Chính phủ và các cơ quan trung ương để giai đoạn khủng hoảng sẽ sớm khép lại, mở ra cơ hội mới, vận hội mới cho ngành dầu khí. 

Thanh Hương

Bình luận của bạn về bài viết...