Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện
Hà Nguyễn - 02/07/2024 17:57
 
Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân là cơ hội lớn để hai bên thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện đang phát triển mạnh mẽ, hiệu quả trong thời gian qua. Đặc biệt, thúc đẩy hợp tác kinh tế là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu.

Không phải ngẫu nhiên, mà hơn một nửa trong hơn 30 hoạt động mang tính hợp tác toàn diện của Thủ tướng Chính phủ tại Hàn Quốc lại tập trung vào lĩnh vực kinh tế.

Ngoài các cuộc tiếp xúc cấp cao, Thủ tướng Chính phủ còn dự 3 diễn đàn về xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa, về hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc và nhất là Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Thủ tướng Chính phủ cũng tham dự các cuộc tọa đàm với các nhà lãnh đạo các tổ chức kinh tế và với các nhà trí thức, khoa học Hàn Quốc về chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; đồng thời tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc đang đầu tư quy mô lớn ở Việt Nam, như Samsung, Hyosung, Lotte, Hyundai Motor, Doosan... 

Thông tin tích cực là các cam kết, các ý kiến được đưa ra tại các cuộc gặp này cho thấy hai bên đang có cơ hội to lớn để đẩy hợp tác, nhất là hợp tác đầu tư trong các ngành công nghiệp mới nổi như bán dẫn, AI. Hơn thế, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun-joon còn nhấn mạnh việc Hyosung đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam.

Không chỉ riêng Hyosung, tập đoàn hiện đã đầu tư tại Việt Nam gần 5,1 tỷ USD, mà cả Lotte, và đặc biệt là Samsung - nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với quy mô vốn  hơn 22,4 tỷ USD - đều khẳng định tương tự. Tất cả đều sẵn sàng mở rộng đầu tư và đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Sự sẵn sàng đó không chỉ đến từ các nhà đầu tư, mà cả các chuyên gia, các nhà trí thức Hàn Quốc. Họ đã không chỉ đánh giá cao chiến lược phát triển dựa vào đổi mới sáng tạo, khoa học - công nghệ của Việt Nam, mà còn sẵn sàng hiến kế, chia sẻ kinh nghiệm, sự hiểu biết của mình để giúp Việt Nam phát triển nhanh, bền vững các ngành bán dẫn và AI…

Hợp tác kinh tế lâu nay vẫn là điểm sáng, là trụ cột quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư lớn nhất, với tổng vốn đầu tư lũy kế lên tới gần 87,5 tỷ USD vào Việt Nam, là đối tác thứ hai về hợp tác phát triển và thứ ba về thương mại, với kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 76 tỷ USD.

Hai bên đang nỗ lực để có thể sớm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững, góp phần thực hiện “Tầm nhìn chiến lược” về phát triển đất nước của Việt Nam với mục tiêu năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Riêng về hợp tác đầu tư, không chỉ là các lĩnh vực đầu tư truyền thống như trước đây, trong các lĩnh vực sản xuất, công nghiệp chế biến, chế tạo, bao gồm cả lĩnh vực điện tử, giờ đây, Việt Nam đang muốn kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư sang cả lĩnh vực bán dẫn, AI, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn…, mà Hàn Quốc có thế mạnh.

Để thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả an ninh, quốc phòng, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân, cũng như hợp tác trên các diễn đàn đa phương… Điều này giúp đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, với sự tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thực chất và toàn diện hơn, trong đó hợp tác kinh tế vẫn phải luôn là trụ cột hàng đầu.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn như hiện nay, sau những tác động của đại dịch và biến động địa chính trị toàn cầu, nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ góp phần không nhỏ để hai nước đón bắt cơ hội, cùng phát triển mạnh hơn trong tương lai.

Kết nối, mở rộng hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, bán dẫn
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc đẩy mạnh kết nối với các chuyên gia...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư