Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 09:56:42
Thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đầu tiên vào ngày 5/1
Anh Minh - 30/12/2021 08:54
 
Đây là chuyến bay đầu tiên tới Nhật Bản nằm trong Kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao.
Vietnam Airlines sẽ
Vietnam Airlines sẽ khai thác chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đầu tiên đến Nhật Bản vào ngày 5/1/2022.

Bộ GTVT vừa có công văn báo cáo Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về tình hình thực hiện Kế hoạch khôitphục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách từ tháng 1/2022.

Khôi phục sớm các đường bay châu Âu, Úc

Công văn cho biết là trong thời gian qua, Bộ GTVT đã rất chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hàng không liên quan cũng như các Cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế chở khách đến và đi từ Việt Nam.

Để thực hiện hiệu quả Kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các nước thúc đẩy các nước đối tác sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách của Nhà chức trách hàng không Việt Nam.  

Bộ GTVT cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn hoặc khuyến cáo cụ thể về các thị trường có thể triển khai các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ tại từng thời điểm trong bối cảnh biến chủng Omicron đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp thống nhất triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh theo hướng dẫn tại văn bản số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế và thực hiện theo dõi, kiểm tra, giám sát y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách thường lệ về địa phương mình theo quy định, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

“Đề nghị Thủ tướng xem xét đồng ý về chủ trương việc tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách lên 7 chuyến/tuần/chiều với mỗi bên đến các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) và cho phép mở rộng thị trường áp dụng giai đoạn thí điểm tới châu Âu và Úc để đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán”, công văn của Bộ GTVT do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ.

Liên quan đến đề nghị của các hãng hàng không cho phép mở khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu và Úc, Tổ 5 Bộ thấy rằng công dân Việt Nam tại các nước châu Âu và Úc hiện cũng rất mong muốn có chuyến bay thẳng để về Việt Nam nhân dịp Tết.

Tại văn bản số 12994/BGTVT-HTQT ngày 7/12/2021, Bộ GTVT cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện thí điểm giai đoạn 2 từ ngày 1/1/2022 đối với các thị trường gồm Pháp, Đức, Nga và Úc. Trên cơ sở đó, Tổ 5 Bộ có ý kiến thống nhất việc áp dụng ngay các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các thị trường châu Âu và Úc.

Mỹ, Nhật Bản đã đồng ý nối lại bay quốc tế

Được biết, sau khi Bộ Y tế ban hành văn bản số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 về hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam gửi thư ngay trong ngày 17/12/2021 tới Nhà chức trách hàng không các nước và vùng lãnh thổ đề nghị thống nhất Kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đã được phê duyệt.

Ngày 23/12/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn thông báo việc chỉ định các hãng hàng không Việt Nam khai thác đến các nước và vùng lãnh thổ.

Bộ GTVT cũng đã làm việc với đại diện Đại sứ quán các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam để thúc đẩy các bên sớm trả lời về kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ đến Việt Nam (Đại sứ quán Trung Quốc đến nay chưa nhận lời làm việc với Bộ GTVT với lý do chưa được phân công nhiệm vụ).

Tại các buổi làm việc, đại diện Đại sứ quán các nước và Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam đề nghị cần làm rõ về thủ tục cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài; đề nghị phía Việt Nam xem xét việc dỡ bỏ quy định cách ly để tạo thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân và doanh nghiệp, đề nghị xem xét khả năng tăng tần suất các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ để thuận lợi cho công tác phân bổ cho các hãng hàng không.

Tính đến chiều ngày 29/12, đã có 5 nước và vùng lãnh thổ gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc) đã cơ bản thống nhất với Kế hoạch nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ của ta.

Nhà chức trách hàng không Thái Lan hiện đang tiếp tục trao đổi với Cục Hàng không Việt Nam về kế hoạch bay cụ thể.

Đại điện Đại sứ quán Nhật Bản và Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết do biến chủng Omicron, Nhật Bản hạn chế người nhập cảnh, còn Hàn Quốc hiện đang áp dụng tạm thời quy định cách ly 10 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh (dự kiến đến ngày 15/1/2022) nhưng sẽ xem xét tích cực đề nghị của phía Việt Nam. Các nước Trung Quốc và Lào hiện chưa có phản hồi đề nghị của ta.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng thông qua Tổ 5 Bộ đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ thúc đẩy các nước trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ của ta. Qua phương tiện thông tin đại chúng, cả 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam trong giai đoạn thí điểm đều đã xuất hiện ca mắc biến chủng Omicron.

Hiện Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đàm phán với các đối tác để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên tàu bay. Theo Bộ GTVT được biết, tại các cảng hàng không một số nước như Nhật Bản và Hoa Kỳ hiện đã có hoạt động test trực tiếp tại sân bay.

Trên cơ sở kết quả làm việc với Nhà chức trách hàng không các nước và vùng lãnh thổ, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay cho Vietnam Airlines khai thác chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đầu tiên đến Nhật Bản vào ngày 5/1/2022, các chuyến bay của Vietjet Air và All Nippons Airways sẽ thực hiện trong ngày 6/1/2022.

“Việc thực hiện chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản vào thời gian sớm hơn là khó khả thi do thời gian này đang là dịp nghỉ lễ năm mới của Nhật Bản, các cơ sở xét nghiệm chưa làm việc nên hành khách chưa thể thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế”, lãnh đạo Bộ GTVT thông tin.

Kiến nghị sớm khôi phục khai thác hàng không quốc tế
Các doanh nghiệp hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư