Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 00:19:05
Kiến nghị sớm khôi phục khai thác hàng không quốc tế
Anh Minh - 06/12/2021 10:03
 
Các doanh nghiệp hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
huyến bay đầu tiên chở khách hồi hương trả phí trọn gói hạ cánh Vân Đồn
Một chuyến bay chở khách hồi hương trả phí trọn gói của Vietnam Airlines hạ cánh Vân Đồn.

Bộ GTVT vừa có công văn số 12835/BGTVT – VT gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị sớm khôi phục khai thác hàng không quốc tế.

Theo đó, Bộ GTVT đề xuất lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” hiện nay, tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly để thông báo tới các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Bộ GTVT cũng đề nghị lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao thúc đẩy tiến trình đàm phán thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ về công nhận lẫn nhau “hộ chiếu vắc-xin”; các Bộ: Y tế, Công an, Thông tin và Truyền thông sớm thống nhất và công bố phần mềm khai báo y tế áp dụng chung đối với hoạt động đi lại bằng đường hàng không để tạo thuận lợi cho việc khai báo của hành khách, hoạt động của các doanh nghiệp hàng không cũng như công tác kiểm soát, truy vết người nhập cảnh.

Trước đó, vào chiều ngày 30/11, Bộ GTVT đã có buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) và đại diện các Bộ, ngành liên quan (các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch) để trao đổi về những khó khăn và giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế.

Tại buổi làm việc này, tất cả các hãng hàng không cũng như doanh nghiệp khai thác cảng hàng không đều kiến nghị việc nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước và vùng lãnh thổ. Để đảm bảo tính khả thi, các doanh nghiệp hàng không đề xuất việc dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Về phương diện hàng không dân dụng, các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, trong đó 100% nhân viên phục vụ đã được tiêm vắc-xin, bố trí đầy đủ các khu vực, trang thiết bị tiếp đón các chuyến bay và hành khách đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đã ban hành quy trình vệ sinh dịch tễ theo quy định.

Đại diện các Bộ, ngành liên quan cũng bày tỏ quan điểm thống nhất chủ trương và sự cần thiết khôi phục khai thác hàng không quốc tế để phù hợp với chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch Covid-19, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thúc đẩy khôi phục du lịch quốc tế nói riêng và kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, cần có các quy định cụ thể về vấn đề nới lỏng yêu cầu cách ly, thúc đẩy đàm phán thống nhất với các đối tác về công nhận lẫn nhau “hộ chiếu vắc-xin”, xây dựng phần mềm khai báo y tế thống nhất và có khả năng chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chức năng để phục vụ công tác kiểm soát, truy vết người nhập cảnh.

Về những vấn đề này, đại diện Bộ Y tế cho biết hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn về nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới. Bộ Ngoại giao cũng cho biết đang tích cực thúc đẩy đàm phán với các đối tác về công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc-xin”. Bộ Công an đã và đang phát triển ứng dụng IGOVN trong đó tích hợp quản lý xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, xác nhận tiêm vắc-xin và có thể kết nối liên thông với phần mềm PC-Covid và phần mềm quản lý của Bộ Ngoại giao.

Thực hiện thành công chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên của hàng không Việt Nam đến Mỹ
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên bay thẳng thường lệ đến Mỹ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư