-
Chứng khoán phiên 12/1: Tâm điểm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán -
Xử phạt hai cá nhân thao túng cổ phiếu SJS giai đoạn 2023 - 2024 -
Cổ tức tiền mặt 50% trong năm 2025: Masan Consumer cho thấy năng lực tạo dòng tiền bền vững -
Chuyên gia quốc tế đánh giá về thị trường vàng và giá vàng năm 2026 -
Vàng tăng 10 triệu đồng/lượng từ đầu năm đến nay -
BVBank bổ nhiệm nhân sự cấp cao
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/4 (Ảnh: K.T) |
Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, đặc biệt là loại dưới 9 chỗ ngồi, theo lộ trình về thuế nhập khẩu giữa các nước ASEAN thì đến ngày 1/1/2018 thuế sẽ trở về 0%.
Riêng trong năm 2016, thuế từ 40% đã giảm xuống 30%, như vậy chỉ có chênh nhau 10%. Dẫn chứng số liệu của Tổng cục Hải quan, ông Hải cho hay, tính hết ngày 15/3/2017, tức trong quý I/2017, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2016. "Chúng ta thấy một con số nói lên rất nhiều điều", ông Hải nói.
Theo ông Hải, về phía người tiêu dùng thì khi giá thành rẻ, người tiêu dùng chắc chắn sẽ rất vui mừng. Nhưng ngược lại, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô ở trong nước chắc chắn cũng sẽ có những mối lo.
Để giải quyết được hài hòa giữa hai lợi ích này, Thủ tướng Chính phủ và trực tiếp là Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo và Bộ Công Thương, cùng với các bộ có liên quan như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, một số cơ quan có liên quan và một số chuyên gia trong ngành đã thành lập tổ công tác liên bộ ngành có đại diện của các đơn vị liên quan.
Nhiệm vụ trước hết của tổ công tác là gặp gỡ các doanh nghiệp hiện đang sản xuất, kinh doanh trong ngành sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô. Đồng thời, tính đến việc trong điều kiện cho phép, cũng như bảo đảm phù hợp với quy định của WTO và tất cả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết, các hiệp định có hiệu lực để không có vi phạm.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương hiện đang thực hiện khẩn trương và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2017 để đề xuất những biện pháp phù hợp nhất, nhằm đạt được cả hai mục đích là duy trì và thúc đẩy, hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu trong ngành ô tô, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng.
-
Vàng tăng 10 triệu đồng/lượng từ đầu năm đến nay -
BVBank bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Tăng hiệu quả thực thi pháp luật tài chính từ công tác tuyên truyền -
Techcombank và Home Credit hợp tác triển khai chương trình Cho vay ủy thác -
Những ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận tỷ USD -
Góc nhìn TTCK tuần 12/1 - 16/1: Củng cố đà tăng, hướng lên 1.900 điểm -
Ngân hàng phải góp phần dịch chuyển dòng vốn
-
1
Hoàn tất chuyển đổi đơn vị chuẩn bị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam -
2
Người bỏ cọc có thể bị cấm đấu giá đất tới 5 năm; Hà Nội công bố thêm 39 dự án nhà ở xã hội -
3
Tiến độ làm Tổ hợp Công nghiệp đường sắt 17.286 tỷ đồng; gỡ vướng cho dự án công viên 900 tỷ đồng -
4
Ngân hàng phải góp phần dịch chuyển dòng vốn -
5
Sun Group thêm công ty hàng không; VinFast tăng vốn điều lệ; Hòa Phát lập kỷ lục
-
Japfa giữ vững vị thế Top 10 công ty thức ăn chăn nuôi uy tín
-
Nha khoa Phương Thành khai trương trụ sở tại Cao Lãnh, Đồng Tháp -
Vietcombank năm 2025: Bản lĩnh ngân hàng trụ cột trong chu kỳ vượt lên thách thức để kiến tạo cho phát triển -
Tiêu chuẩn chọn hồng sâm 6 năm tuổi hỗ trợ sức khỏe -
SeABank thông báo mời thầu -
Searefico 14 năm liên tiếp được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500)

