-
Kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vùng bão lũ phục hồi sản xuất, kinh doanh -
Ngành nông nghiệp khôi phục sản xuất sau thiên tai, phấn đấu xuất khẩu đạt 70 tỷ USD -
Tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng và Argentina -
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Càng trong khó khăn càng nỗ lực, kiên định, quyết tâm xoay chuyển tình thế -
CPI tháng 11 tăng 0,45% do giá nhiên liệu tăng và gián đoạn nguồn cung thực phẩm cục bộ vì mưa lũ -
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2
| Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN) |
Lượng bông, ô tô và một số sản phẩm năng lượng nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc đã giảm mạnh trong hai tháng đầu năm, sau khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu áp đặt thuế quan và Trung Quốc đưa ra các biện pháp trả đũa.
Theo phân tích mới đây của Bloomberg, hoạt động mua bông của Trung Quốc đã giảm gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái, báo hiệu sự gián đoạn trên diện rộng trong hoạt động thương mại toàn cầu. Nhập khẩu ô tô động cơ lớn giảm gần 70%, trong khi lượng mua dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng giảm hơn 40%. Tất cả các mặt hàng này đều phải chịu thuế trả đũa của Trung Quốc vào tháng Hai hoặc tháng Ba.
Các biện pháp “ăn miếng trả miếng” mà Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt với nhau trong sáu tuần qua - và khả năng sẽ có thêm nhiều biện pháp nữa trong những tháng tới - đang gây ra sự bất ổn lớn và làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp trong khu vực.
Trước tình hình đó, các công ty Trung Quốc đã cắt giảm xuất khẩu các bưu kiện nhỏ trong tháng Hai. Trong khi đó, Walmart Inc. và các công ty khác ở Mỹ đang yêu cầu giảm giá để bù đắp cho các khoản thuế.
Bên cạnh đó, một số mặt hàng của Mỹ bị Trung Quốc nhắm mục tiêu đã ghi nhận mức tăng trưởng. Cụ thể, lượng đậu nành nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc đã tăng gần 50%, đạt 4,2 tỷ USD trước khi Trung Quốc áp thuế mới vào tháng Ba. Ngoài ra, lượng bộ xử lý và chip nhập khẩu cũng tăng gần gấp đôi, góp phần giúp tổng kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ tăng 2,7%, đạt gần 27 tỷ USD trong hai tháng đầu năm, theo dữ liệu đã công bố.
Ngược lại, nhập khẩu máy móc dùng trong sản xuất chất bán dẫn lại giảm 1/3 trong hai tháng đầu năm. Điều này phù hợp với việc Mỹ đã và đang tăng cường hạn chế xuất khẩu máy móc công nghệ cao sang Trung Quốc trong nhiều năm qua, dù các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục mua các thiết bị ít tiên tiến hơn.
-
Kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vùng bão lũ phục hồi sản xuất, kinh doanh -
Ngành nông nghiệp khôi phục sản xuất sau thiên tai, phấn đấu xuất khẩu đạt 70 tỷ USD -
Ước tính có 20/34 địa phương tăng trưởng kinh tế trên 8%, thu ngân sách đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng -
Tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng và Argentina
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Càng trong khó khăn càng nỗ lực, kiên định, quyết tâm xoay chuyển tình thế -
CPI tháng 11 tăng 0,45% do giá nhiên liệu tăng và gián đoạn nguồn cung thực phẩm cục bộ vì mưa lũ -
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình -
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng
-
Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ tối ưu vận hành tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam
