Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 09 năm 2022, 04:55:34
Tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 vẫn còn nhiều nỗi lo
Quang Thắng - 10/07/2019 10:37
 
Sau hơn 6 tháng triển khai Dự án đường dây 500 kV mạch 3, mặc dù nhiều hạng mục đã được thực hiện đúng hẹn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo và không ít những khó khăn.

Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), đến nay nhiều hạng mục công việc liên quan quá trình triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 (đường dây 500 kV mạch kép Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV mạch kép Quảng Trạch - Dốc Sỏi; đường dây 500 kV mạch kép Dốc Sỏi - Pleiku 2) đã được đơn vị này triển khai đúng kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, những kết quả đạt được như trên đã thể hiện rất rõ nhưng nỗ lực của CPMB cũng như sự quan tâm rất lớn của chính quyền địa phương các cấp đã tập trung đẩy nhanh tiến độ công trình. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án, vẫn còn đó nhiều nỗi lo và không ít những khó khăn.

Vướng mắc lớn nhất vẫn là khâu giải phóng mặt bằng vì mức hỗ trợ đất trồng cây lâu năm ở nhiều địa phương chưa phù hợp với thực tế; thủ tục lập, phê duyệt đơn giá đất mất nhiều thời gian trong khi đó chính sách từng địa phương lại có những điểm khác dẫn tới sự so sánh ở các vùng giáp ranh khi phương án đền bù được công bố.

Bên cạnh đó một số hộ dân đã xây dựng nhà trong tuyến đường dây, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi hành lang lưới điện đều là đất màu nhưng lại khẳng định là đất ở, đồng thời, yêu cầu đền bù cả hoa màu trong hành lang tuyến không thuộc diện bồi thường. Để tập trung giải quyết những khó khăn vướng mắc CPMB đang tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp để thực hiện công tác đền bù đúng theo quy định của nhà nước.

Một số nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của Dự án như thời tiết khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã bắt đầu bước vào mùa mưa, có xuất hiện giông lốc cục bộ, những vị trí móng cột nằm gần triền núi ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên sẽ hết sức khó khăn khi thi công vào mùa mưa nếu không sớm giải phóng được mặt bằng.

Trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi đang thi công

Trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi đang đóng cọc tre xử lý nền 

Ông Tuyển cũng cho biết thêm dự án đường dây 500 kV mạch 3 được chia thành có 26 gói thầu xây lắp, CPMB đã thành lập 8 Tổ chỉ đạo tiền phương bám sát tình hình triển khai tại công trường để phối hợp, điều hành các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế đẩy nhanh tiến độ thi công.

Hiện CPMB đã yêu cầu các đơn vị thi công, tư vấn giám sát phải huy động đủ nguồn lực để tranh thủ thời gian, khẩn trương tổ chức thi công khi điều kiện thời tiết thuận lợi trong mùa khô, trước mắt tập trung hoàn thành việc đúc móng trước mùa mưa năm nay cũng như các hạng mục công việc có liên quan khác để công trình sớm hoàn thành đưa dòng điện vào miền Nam để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cũng như đảm bảo nguồn an ninh năng lượng của Quốc gia.

Các nhà thầu đã đào xong móng 430/1.608 vị trí, đang đào 70 vị trí; hoàn thành đúc móng 303/1.608 vị trí, đang đúc 75 vị trí.
Phần di dời đường dây 220kV/110kV các nhà thầu đã đào, đúc xong móng 07/08 vị trí.
Phần trạm biến áp 500kV Vũng Áng đã duyệt phương án thi công với các đơn vị liên quan và triển khai thi công từ ngày 10/7/2019.
Sân phân phối 500kV Quảng Trạch đang triển khai bóc lớp thực vật được 300/4.300 m3.
Phần mở rộng tại trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi đã bóc được 90% lớp thực vật và đang đóng cọc tre xử lý nền.
Phần mở rộng tại trạm biến áp 500kV Pleiku 2 đang thi công móng.
Căng mình lo tiến độ đường dây 500 kV mạch 3
Nhiều giải pháp đã được Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đưa ra để đảm bảo tiến độ thi công đường dây 500 kV mạch 3.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư