Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 06 năm 2024,
Tiếp tục thực hiện chiến lược M&A, FPT mua mảng dịch vụ công nghệ của công ty Mỹ
Hà Nguyễn - 24/02/2023 07:00
 
Thương vụ này là một phần trong chiến lược mở rộng các trung tâm dịch vụ công nghệ toàn cầu của FPT.

FPT vừa công bố thương vụ mua lại toàn bộ mảng dịch vụ công nghệ (IT Services) - một trong những mảng kinh doanh chiến lược của Intertec International - Mỹ (Intertec). Thương vụ này là một phần trong chiến lược mở rộng các trung tâm dịch vụ công nghệ toàn cầu của FPT.

FPT đã chính thức mua lại mảng kinh doanh chiến lược của Intertec

Giá trị thương vụ không được tiết lộ, tuy nhiên, FPT cho biết, cùng với mạng lưới 22 trung tâm cung ứng công nghệ của FPT trên toàn thế giới, mảng dịch vụ công nghệ của Intertec mới sáp nhập sẽ giúp hai bên đảm bảo đồng hành cùng khách hàng nhanh nhất ở mọi múi giờ, mọi địa điểm trên thế giới và khai thác tối đa các cơ hội không giới hạn từ thị trường các nước nói tiếng Anh.

Thương vụ này cũng đồng thời giúp FPT nâng cao hơn nữa năng lực đáp ứng chất lượng sản phẩm, giải pháp trên mảng phần mềm linh hoạt (Agile Software) cho khách hàng.

Mỹ là một trong hai thị trường nước ngoài lớn nhất của FPT, đóng góp mức lợi nhuận cao nhất trong số toàn bộ các thị trường, với mức độ tăng trưởng doanh thu năm 2022 là 50%. Doanh số FPT Americas đã tăng 5 lần và lợi nhuận tăng 10 lần trong giai đoạn từ 2017 đến 2022.

FPT dự kiến tiếp tục mở rộng hiện diện và đặt mục tiêu đạt quy mô 1.000 nhân sự ở khu vực Mỹ Latin trong hai năm tới.

“Kết hợp nguồn lực của cả hai bên, chúng tôi có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho các khách hàng và đa dạng cơ hội nghề nghiệp cho nhân lực công nghệ”, Tổng giám đốc Intertec International, Rickard Hedeby nói.

Văn phòng của Intertec tại Medellin, thành phố lớn thứ hai ở Colombia

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ rằng, mỗi thương vụ M&A đều mang đến những quả ngọt lớn cho FPT.

“Chúng tôi kỳ vọng thương vụ M&A này sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng lớn vào mục tiêu mở rộng quy mô và tăng trưởng hoạt động kinh doanh của FPT trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là tại thị trường các nước nói tiếng Anh”, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của ông Đặng Trần Phương, Giám đốc FPT Americas - Chi nhánh FPT Software, Công ty thành viên của Tập đoàn FPT, thỏa thuận này là bước tiến quan trọng sau thời gian hợp tác rất thành công giữa FPT và Intertec International từ năm 2021.

“Chúng tôi đồng hành cùng các nhu cầu phát triển mạnh mẽ của khách hàng, để đối mặt với mọi khó khăn của kinh tế thế giới, qua mô hình kết hợp nhiều trung tâm sản xuất và văn phòng công nghệ toàn cầu, giúp khách hàng đẩy nhanh tốc độ đem sản phẩm, giải pháp ra thị trường và hỗ trợ 24/7”, ông Phương cho biết.

Năm 2021, FPT đã có khoản đầu tư ban đầu vào Intertec. Sau gần 2 năm hợp tác, hai doanh nghiệp đã cùng mang đến cho các khách hàng trải nghiệm toàn diện: từ tư vấn, thiết kế đến xây dựng hệ thống, sáng tạo giải pháp công nghệ “may đo” theo nhu cầu, cũng như cung ứng hỗ trợ công nghệ 24/7.

Năm 2023, cùng với thương vụ này, FPT mở rộng hiện diện tại Costa Rica, Colombia và Mexico. Đây cũng là 3 nước có trung tâm sản xuất công nghệ của Intertec.

Như vậy, với thương vụ với Intertec, FPT đang tiếp tục thực hiện chiến lược M&A để mở rộng quy mô và thị trường, được HĐQT FPT công bố cách đây gần 10 năm.

Thời điểm đó, vào năm 2014, FPT đã thực hiện M&A với Công ty RWE IT Slovakia để mở rộng tập khách hàng trong lĩnh vực hạ tầng công ích. Đây là thương vụ M&A đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam tại thị trường nước ngoài.

Tiếp đó, năm 2018, FPT mua lại 90% cổ phần của Intellinet, công ty chuyên tư vấn lộ trình chuyển đổi số có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ, do Consulting Magazine đánh giá năm 2017.

Với nhiều bước đi chiến lược và linh hoạt thay đổi để đáp ứng với nhu cầu chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ toàn cầu, FPT liên tục mở rộng hiện diện tại nhiều quốc gia. Các thương vụ M&A đóng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu của FPT. Năm 2022, Công ty đã đạt doanh số ký 1 tỷ USD tại thị trường nước ngoài.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư