Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 04 năm 2024,
TikTok bị điều tra về vi phạm nội dung trực tuyến
Đông Phong - 20/02/2024 07:19
 
Liên minh châu Âu sẽ điều tra xem TikTok của công ty Trung Quốc ByteDance có vi phạm quy định về nội dung trực tuyến nhằm bảo vệ trẻ em và đảm bảo quảng cáo minh bạch hay không.
ByteDance - chủ sở hữu của TikTok - có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu TikTok bị kết tội vi phạm các quy định trong luật  dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU. Ảnh: AFP
ByteDance - chủ sở hữu của TikTok - có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu TikTok bị kết tội vi phạm các quy định trong luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU. Ảnh: AFP

Thông tin trên được Reuters dẫn lời ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách thị trường nội khối EU, vào ngày 19/2.

Ông Breton cho biết ông đã đưa ra quyết định này sau khi phân tích báo cáo đánh giá rủi ro của ứng dụng Tiktok và phản hồi của ứng dụng này đối với các yêu cầu cung cấp thông tin. Động thái của EU khiến nền tảng video ngắn TikTok có nguy cơ bị phạt nặng.

"Hôm nay chúng tôi mở một cuộc điều tra về TikTok vì bị nghi ngờ vi phạm tính minh bạch và nghĩa vụ bảo vệ trẻ vị thành niên: giới hạn thời gian sử dụng và thiết kế gây nghiện, hiệu ứng nhạy cảm, xác minh độ tuổi, cài đặt quyền riêng tư mặc định", ông Breton nói trên mạng xã hội X (trước đây gọi là Twitter).

Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu được áp dụng cho tất cả các nền tảng trực tuyến kể từ ngày 17/2, đặc biệt yêu cầu các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm lớn phải hành động nhiều hơn để giải quyết các nội dung trực tuyến bất hợp pháp và các rủi ro đối với an ninh công cộng.

Công ty công nghệ internet ByteDance - chủ sở hữu của TikTok - có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu TikTok bị kết tội vi phạm các quy định trong luật DSA.

TikTok cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia và ngành này để đảm bảo an toàn cho những người trẻ tuổi trên nền tảng của mình và họ mong muốn được giải trình cụ thể công việc này với Ủy ban châu Âu (EC).

Người phát ngôn của TikTok cho biết: "TikTok đã đi tiên phong về các tính năng và cài đặt để bảo vệ thanh thiếu niên và ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi tránh xa nền tảng này, những vấn đề mà toàn ngành đang phải giải quyết".

Ủy ban châu Âu cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào thiết kế hệ thống của TikTok, bao gồm các hệ thống thuật toán có thể kích thích chứng nghiện hành vi và/hoặc tạo ra cái gọi là "hiệu ứng lỗ thỏ".

Ủy ban châu Âu cũng sẽ thăm dò xem liệu TikTok có đưa ra các biện pháp thích hợp và tương xứng để đảm bảo mức độ riêng tư, an toàn và bảo mật cao cho trẻ vị thành niên hay không. Ngoài vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên, Ủy ban châu Âu đang xem xét liệu TikTok có cung cấp cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về quảng cáo trên nền tảng của mình hay không để các nhà nghiên cứu có thể xem xét kỹ lưỡng các rủi ro trực tuyến tiềm ẩn.

Động thái của EU đối TikTok đánh dấu cuộc điều tra lần thứ hai nhằm xác minh vi phạm các quy định trong luật DSA. Trước đó, nền tảng truyền thông xã hội X (trước đây gọi là Twitter)  của tỷ phú Mỹ Elon Musk đã được EU đưa vào tầm ngắm vào tháng 12 năm ngoái.

TikTok thực hiện chưa triệt để kết luận kiểm tra
TikTok chưa thực hiện đầy đủ 9 nội dung theo kết luận kiểm tra toàn diện của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư