Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Tìm đối tác khởi động lại toàn bộ nhà máy xơ sợi Đình Vũ
Thế Hoàng - 22/10/2019 09:15
 
Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn An Phát không tiếp tục gia hạn Hợp đồng hợp tác tại Dự án xơ sợi Đình Vũ nên PVTEX đang tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh nhằm khởi động lại toàn bộ nhà máy này.
PVTEX  đang mời rộng rãi để tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh nhằm khởi động lại toàn bộ Nhà máy.
PVTEX đang tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh nhằm khởi động lại toàn bộ nhà máy.

Dù nhiều giải pháp đã được triển khai ở các bộ, ngành song nhiều dự án trong số 12 dự án thua lỗ của ngành công thương vẫn gặp nhiều khó khăn và không ngừng báo lỗ. Dự án Nhà máy sản xuất polyester Đình Vũ là một ví dụ.

Bộ Công Thương cho biết, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nhà máy sản xuất polyester Đình Vũ sau khi khởi động lại có kết quả khá tích cực, đã khởi động vận hành lại 03 dây chuyền DTY của Phân xưởng sợi Filament, nâng lên 12 dây chuyền vào ngày 08/05/2019.

Kết quả vận hành ban đầu cho thấy máy móc hoạt động ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu của khách hàng. Dù vậy, dự theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thì Dự án này có tình hình tài chính rất bi đát.

Báo cáo tài chính của PVN cho thấy, lỗ luỹ kế của PVTex ngày càng tăng nhanh. Cuối năm 2017, PVTex lỗ lũy kế 4.039 tỷ đồng, đến cuối năm 2018 mức lỗ lũy kế đã lên 4.748 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong năm 2018, dự án này đã lỗ thêm 700 tỷ đồng dù đã được giải cứu để nhà máy đi vào hoạt động.

Tại thời điểm 31/12/2018, tổng tài sản của PVTex là khoảng 5.237 tỷ đồng (giảm đáng kể so với tổng tài sản một năm trước đó), nhưng nợ phải trả đã lên tới 7.726 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 7.384 tỷ đồng tại ngày 31/12/2017

Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đối tác là Tập đoàn An Phát không tiếp tục gia hạn Hợp đồng hợp tác nên Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) đang tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh nhằm khởi động lại toàn bộ Nhà máy.

Đối với việc quyết toán vốn đầu tư dự án, PVN cho hay, PVTEX đang rà soát báo cáo quyết toán vốn, thực hiện các thủ tục để trình các cổ đông trong tháng 10/2019.

Theo đó, những việc cần tập trung thực hiện trong thời gian tới được đề xuất là: Khẩn trương xây dựng phương án khởi động lại toàn bộ nhà máy, làm rõ vấn đề thị trường tiêu thụ sản phẩm và hiệu quả tổng thể trong kế hoạch giai đoạn 2020 - 2024.

Cơ quan có thẩm quyền xem xét các kiến nghị của PVTEX về thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp và cho phép khoanh khấu hao tài sản cố định tối thiểu trong vòng 3 năm đầu khi Nhà máy vận hành trở lại.

1 năm, PVTex bán 12.000 tấn sợi cho các đơn vị của Vinatex
Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường, trong hơn một năm Nhà máy xơ sợi Đình Vũ vận hành thương mại, Vinatex và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư