Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
1 năm, PVTex bán 12.000 tấn sợi cho các đơn vị của Vinatex
Hoàng Nam - 19/07/2019 19:09
 
Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường, trong hơn một năm Nhà máy xơ sợi Đình Vũ vận hành thương mại, Vinatex và các đơn vị thành viên đã tiêu thụ gần 12.000 tấn xơ tổng hợp, trong đó có đơn vị đã sử dụng 2.000 tấn xơ sợi xuất bán vào thị trường Châu Âu.

Một loạt hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm xơ sợi giữa Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi tổng hợp Dầu khí (PVTex)  và các đơn vị  thành viên của Vinatex, các khách hàng trên cả nước như Tổng công ty cổ phần Dệt may Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định, Công ty cổ phần Phong Phú, Công ty cổ phần Dệt - May Huế… đã chính thức được ký kết.

Đây là một bước tiến đáng ghi nhận trong kế hoạch khôi phục lại sản xuất của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, để nhà máy đáp ứng khoảng 30% sản phẩm theo nhu cầu của thị trường,

Trước đó vào tháng 8/2015, PVN và Vinatex cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong việc tiêu thụ sản phẩm xơ sợi polyester Đình Vũ của PVTex.

Trên cơ sở các thỏa thuận này, PVTex đã làm việc với các đơn vị của Vinatex và các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI có nhu cầu sử dụng xơ sợi tổng hợp của PVTex và cùng nhau thống nhất ký kết hợp đồng nguyên tắc đảm bảo chất lượng và cạnh tranh về giá.

Thời gian qua PVTEX đã triển khai quyết liệt để xử lý những tồn tại, khó khăn, phối hợp với các đối tác vận hành trở lại dây chuyền kéo sợi DTY, xây dựng hoàn thành kế hoạch sản xuất 5 năm 2020 - 2024 và hướng tới vận hành lại toàn bộ Nhà máy xơ sợi Đình Vũ vào đầu năm 2020 để đáp ứng cung cấp một phần nhu cầu xơ sợi tổng hợp cho các doanh nghiệp trong nước.

Ông Lê Tiến Trường cho hay, sự hợp tác giữa các đơn vị thành viên của Vinatex và PVTex có tính lợi ích kinh tế cụ thể, với nguồn xơ sợi ổn định và chất lượng trong nước, các doanh nghiệp dệt may của Vinatex sẽ được hưởng lợi, tiết giảm hàng loạt chi phí trong sản xuất kinh doanh so với nhập khẩu. “Các doanh nghiệp dệt may thuộc Vinatex luôn sẵn sàng hợp tác tiêu thụ sản phẩm xơ sợi tổng hợp của PVTex trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng và cạnh tranh theo giá thị trường”, ông Trường cho hay.

Đồng thời, Vinatex cùng các đơn vị thành viên sẵn sàng tham gia với PVTEX ngay từ những ngày đầu sản xuất, sử dụng thử sản phẩm của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ để có sự phản hồi nhanh nhất về kỹ thuật cũng như chất lượng xơ sợi của Nhà máy.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh cho hay, khôi phục lại sản xuất của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề xã hội, tạo công ăn việc làm, đời sống ổn định cho cả ngàn cán bộ nhân viên ngành dầu khí.

Trước đó vào tháng 11/2018, PVN cũng cho hay, Nhà máy PVTex cung cấp ra thị trường 400 tấn sợi Anpoly/tháng và đã có hợp đồng bao tiêu được Tập đoàn An Phát và thành viên là Công ty cổ phần Xơ sợi tổng hợp An Sơn ký được với các đối tác. Sản lượng sợi Anpoly được cho là tiếp tục gia tăng khi An Phát, An Sơn và PVTex nâng quy mô sản xuất sợi DTY lên 10 dây chuyền, công suất đạt 700 - 750 tấn/tháng và vận hành 29 dây chuyền sản xuất, công suất dự kiến đạt 1.800 tấn/tháng vào đầu năm 2019.

PVTEX lên kế hoạch vận hành toàn bộ xưởng sản xuất sợi DTY
Phân xưởng Filament sẽ vận hành toàn bộ thay vì chỉ có 3 máy như trong giai đoạn đầu hoạt động trở lại.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư