Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 06 năm 2021, 08:16:53
Tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh vì phát triển bền vững
Hải Hà - 25/07/2019 09:39
 
Chiều 24/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và công nghệ (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ cộng đồng (CSIP) chính thức phát động Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững.
.
Mỗi sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng dù là lớn hay nhỏ đều mang lại hy vọng và tác động tích cực cho cộng đồng.

Theo đó, chương trình sẽ tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh có thể giải quyết được những thách thức đang đặt ra liên quan đến vấn đề môi trường, sức khỏe, chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội… trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường và biến đổi khí hậu, du lịch, trao quyền cho phụ nữ và kinh doanh bao trùm, đa dạng.

Tham gia chương trình, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ có cơ hội nhận gói giải thưởng bằng tiền mặt lên đến 100 triệu đồng, cùng cơ hội được kết nối với các nguồn lực tài chính từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước lên đến 300.000 USD/sáng kiến.

Phát biểu tại buổi phát động, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam sẽ không thể thực hiện được các mục tiêu phát triển bền vững nếu không có sự vào cuộc của các doanh nghiệp.

Theo bà Wiesen, các doanh nghiệp, doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp đều có các kỹ năng cần thiết để giải quyết các thách thức gặp phải. Tuy nhiên, các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam chỉ có thể thực hiện đúng hạn nếu doanh nghiệp có khát vọng, tầm nhìn và tinh thần đổi mới sáng tạo. Do đó, tiếp cận cách thức sản xuất kinh doanh mới đến từ khối doanh nghiệp sẽ đảm bảo mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” nhờ xây dựng được môi trường kinh doanh bền vững, phát triển giống như các nước như Thái Lan, Malaysia....

Trong khi đó, bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Deloitte Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị CSIP lại đặt kỳ vọng, Én Xanh 2019 có thể tiếp tục thúc đẩy sự liên kết, hợp tác, tạo dựng một thế hệ những doanh nhân xã hội mới, những mô hình kinh doanh bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường, góp phần kiến tạo một Việt Nam nhân ái, hòa bình và thịnh vượng hơn.

Theo bà Thanh, mỗi sáng kiến dù là lớn hay nhỏ đều sẽ lan tỏa mạnh mẽ và tạo ra những giá trị nhân văn cho cộng đồng.

"Mỗi sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng sẽ là một cánh én nhỏ mang lại hi vọng và sự thay đổi tích cực cho cộng đồng, qua đó có thể tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế, xã hội của đất nước", bà Thanh nhấn mạnh.

Đây cũng là năm thứ 2, Chương trình Én Xanh được thực hiện. Trước đó, chương trình này đã tìm kiếm được 88 đơn vị có những sáng kiến kinh doanh đột phá, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách nhất, trong số đó có 15 sáng kiến kinh doanh và 10 sáng kiến xây dựng hệ sinh thái được vinh danh.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Liên hợp quốc
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung, Trưởng đoàn Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong lồng ghép các Mục tiêu phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư