Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Tin mới nhất vụ rơi trực thăng quân sự ở TP HCM
Nhóm PV - 28/01/2015 14:14
 
Về vụ rơi trực thăng quân sự ở Thành phố Hồ Chí Minh sáng 28/1, thông tin cho biết,  đó là chiếc trực thăng quân sự đang bay huấn luyện thì mất liên lạc. 
TIN LIÊN QUAN

Cụ thể, chiếc trực thăng quân sự UH 1 cất cánh từ Tân Sơn Nhất, bay huấn luyện từ lúc khoảng 7h sáng 28/1.

Khoảng 8 phút sau khi rời sân bay, máy bay mất liên lạc tại huyện Bình Chánh. Trên trực thăng có 4 người bao gồm cả tổ lái.

Sau khi mất liên lạc, gần 2 giờ đồng hồ sau, chiếc trực thăng  được phát hiện rơi ở một nông trường thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tin mới nhất vụ rơi trực thăng quân sự ở TP HCM - 3
Mọi ngả đường dẫn vào khu vực máy bay rơi đều bị phong tỏa. Ảnh: An Nhơn.

Trao đổi với VnExpress, trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam cho biết, 4 người trên trực thăng đều đã hy sinh. Các chiến sĩ đều thuộc trung đoàn 917, sư đoàn không quân 370, quân chủng Phòng không không quân.

Theo ông Phạm Văn Tươi, Chủ tịch huyện Bình Chánh, địa phương đã triển khai toàn bộ lực lượng tìm kiếm ngay sau khi nhận được thông tin. "Chúng tôi phát hiện máy bay rơi ở khu vực nông trường Phạm Văn Hai", ông Tươi nói.

Rất nhiều đơn vị của TP HCM đã tham gia vào công tác tìm kiếm cứu hộ. Bộ Quốc phòng điều động trực thăng cùng nhiều lực lượng tiếp cận hiện trường.

Bà Loan, người dân xã Phạm Văn Hai cho biết, khoảng hơn 7h, bà nghe tiếng động rất lớn ở gần kênh Xáng, khu vực sau dãy nhà xưởng của nông trường Phạm Văn Hai. "Sau đó, khói bốc rất cao, mù mịt cả khoảng trời", bà Loan nói.

Tin mới nhất vụ rơi trực thăng quân sự ở TP HCM - 2
Lối mòn dẫn vào rừng tràm - hiện trường máy bay rơi còn khoảng 2 km nữa. Ảnh:Quốc Thắng

Còn ông Nghê (61 tuổi) cho hay, sáng nay ông vào nông trường làm việc như bình thường thì thấy chiếc trực thăng màu xám bay lượn nhiều vòng trên trời. Do đây là khu vực thường xuyên có máy bay bay qua nên ông không để ý. “Sau đó tui nghe tiếng ‘ầm, ầm’ rất lớn, không phải tiếng nổ. Ngạc nhiên lắm nhưng tui cũng không để ý vì chẳng nhìn thấy gì khác thường”, nông dân này nói. Khu vực trực thăng UH 1 gặp nạn thuộc rừng tràm rậm rạp, cây cao 5-6 mét nên rất khó nhìn xung quanh.

Tin mới nhất vụ rơi trực thăng quân sự ở TP HCM - 1
Xe cứu thương đưa thi thể các nạn nhân rời hiện trường. Ảnh: Phạm Duy.

Hàng ngàn người gồm lực lượng cảnh sát, bộ đội, cứu hộ... được huy động phong tỏa khu vực rộng lớn với bán kính 3 km. Mọi ngả đường dẫn vào nơi máy bay rơi đều được bảo vệ nghiêm ngặt.

13h chiều nay, thi thể các nạn nhân đã được đưa khỏi hiện trường trên 4 chiếc xe cứu thương thuộc lực lượng quân sự. 

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, máy bay bị cháy, hỏng hoàn toàn. Thời điểm trực thăng gặp nạn không có sương mù.

"Nguyên nhân vẫn đang được điều tra. Trước mắt chúng tôi đang tiến hành khắc phục hậu quả, giải phóng hiện trường", ông Tuấn nói. 

UH-1 Iroquois là loại máy bay trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo. UH-1 rất nổi tiếng và được coi là một trong những biểu tượng của chiến tranh Việt Nam, được biết dưới tên dùng trong Thủy quân lục chiến Mỹ là Huey.

Tin mới nhất vụ rơi trực thăng quân sự ở TP HCM - 4
Khu vực nơi trực thăng mất liên lạc (khoanh đỏ).

Máy bay UH 1 có kíp lái 1 - 4 người; dài 17,4 m; cao 4,39 m; trọng lượng rỗng 2.365 kg, có tải 4.100 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 4.309 kg. Máy bay có tốc độ tối đa 217 km/h, tầm bay chuyển sân 507 km, trần bay 5.910 m, sức chứa 14 người. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư