Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Tin mới về y tế ngày 19/3: Phẫu thuật nhân đạo cho bệnh nhân dị tật sọ mặt và di chứng chấn thương vùng hàm mặt
D.Ngân - 19/03/2023 09:54
 
Từ 20-30/4/2023, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sẽ tiến hành phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân dị tật bẩm sinh vùng sọ mặt và di chứng chấn thương, vết thương, bệnh lý vùng hàm mặt .

Phẫu thuật nhân đạo cho bệnh nhân dị tật sọ mặt và di chứng chấn thương vùng hàm mặt

Theo chương trình, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Facing The World sẽ phối hợp với các chuyên gia y tế đầu ngành về phẫu thuật sọ mặt của Anh, Canada, Australia triển khai phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân.

Các mặt bệnh được phẫu thuật bao gồm: bệnh lý dính khớp sọ sớm, khe hở sọ mặt, hội chứng hốc mắt xa, hội chứng Crouzon, u xơ thần kinh, dị tật vành tai, sẹo biến dạng vùng đầu cổ, khuyết xương, biến dạng xương vùng sọ mặt… và các dị tật sọ mặt khác.

Thời gian khám sàng lọc dự kiến được tổ chức vào thứ 2 ngày 13/4/2023.

Không chỉ hỗ trợ các Bệnh nhân nghèo có dị tật có cơ hội phẫu thuật, Chương trình cũng đồng thời tổ chức các buổi chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho các bác sĩ của Trung tâm sọ mặt và tạo hình.

Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được thành lập ngày 4/12/2018, dưới sự hỗ trợ của tổ chức nhân đạo FTW, dựa trên cơ sở Khoa Phẫu thuật Hàm mặt- Tạo hình, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và một số chuyên ngành phối hợp như phẫu thuật thần kinh, tai mũi họng, mắt, chỉnh nha, phục hồi chức năng.

Các chuyên gia đang thực hiện phẫu thuật cho trẻ bị dị tật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2019. Ảnh: BV108

Là một trong những cơ sở điều trị dị tật sọ mặt toàn diện đầu tiên tại Việt Nam, Trung tâm giúp đỡ, tư vấn, khám và phẫu thuật cũng như hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân nghèo bị dị tật sọ mặt bẩm sinh.

Bên cạnh chương trình phẫu thuật từ thiện kết hợp với tổ chức FTW của Anh, Trung tâm cũng kết hợp với tổ chức phẫu thuật nụ cười Quốc tế (Operation Smile), Hàn Quốc (Smile for Children) để triển khai các chương trình phẫu thuật từ thiện cho các trẻ bị dị tật môi, vòm miệng tại Việt Nam.

FTW là tổ chức y tế nhân đạo chuyên giúp đỡ các trẻ em bị dị tật sọ mặt ở các nước đang phát triển thông qua các hoạt động phẫu thuật nhân đạo và đào tạo chuyên gia y tế, hỗ trợ trang thiết bị…

Vì vậy, Bệnh viện thông báo cho các bệnh nhân và người nhà mắc bệnh lý dị tật bẩm sinh vùng Sọ mặt, di chứng chấn thương, vết thương, bệnh lý vùng hàm mặt được biết và tham dự chương trình.

Mọi thông tin cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp tới:

BS. Nguyễn Phương Tiến Sđt: 0979.511.070; BS Nguyễn Văn Tấn Sđt: 0989.170.491; BS Nguyễn Thu Phương  Sđt:0986.088.907; BS Vũ Đặng Hải Đăng Sđt: 0389.099.168

Thu hồi toàn quốc lô Gel bôi nhiệt miệng TOCO ORATASE 10g

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Gel bôi thảo dược TOCO ORATASE 10g (Số lô: 280521; NSX: 28/5/21; HSD: 28/5/24; trên nhãn ghi thông tin: Số 4720/19/CBMP-HN;

Chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm và phân phối bởi: Công ty TNHH TOPHACO Việt Nam; địa chỉ: Số 69, Lô F3, Khu đô thị mới Đại Kim, Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội; Sản xuất tại: Công ty TNHH công nghệ sinh học dược mỹ phẩm SJK; địa chỉ: thôn Nghĩa Hảo, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.

Lý do thu hồi: Mẫu kiểm nghiệm không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm (về chỉ tiêu tổng số vi sinh vật đếm được) theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng lô sản phẩm Gel bôi thảo dược TOCO ORATASE 10g nêu trên và trả về cơ sở cung ứng sản phẩm.

Tiến hành thu hồi lô sản phẩm vi phạm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH TOPHACO Việt Nam, Công ty TNHH công nghệ sinh học dược mỹ phẩm SJK phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm Gel bôi thảo dược TOCO ORATASE 10g nêu trên;

Tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm không đáp ứng quy định. Gửi báo cáo thu hồi, tiêu hủy lô sản phẩm Gel bôi thảo dược TOCO ORATASE 10g nêu trên về Cục Quản lý Dược trước ngày 18/4/2023.

Sở Y tế TP. Hà Nội kiểm tra các Công ty TNHH TOPHACO Việt Nam, Công ty TNHH công nghệ sinh học dược mỹ phẩm SJK trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.

Giám sát các công ty thực hiện thu hồi, tiêu hủy lô sản phẩm Gel bôi thảo dược TOCO ORATASE 10g không đáp ứng quy định; Xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 10/5/2023.

Sản phẩm TOCO ORATASE 10g được giới thiệu có chứa các thành phần dịch chiết hoa cúc, trà xanh, đinh hương,... dùng trong trường hợp nhiệt miệng, viêm lợi, sâu răng, viêm chân răng, người mang răng giả, đeo hàm...

Số học sinh tiểu học bị sâu răng chiếm hơn 85%

Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam vừa tổ chức Lễ Mít tinh và đi bộ hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng Thế giới với trên 1500 người tham gia tại công viên Hồ Thiên Nga, Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại Việt Nam,  gần 85% trẻ trong độ tuổi 6-8 có sâu răng. Ngoài ra, khoảng 80% người trưởng thành có viêm lợi, viêm quanh răng.

Sức khỏe răng miệng có tác động lớn đến sức khỏe toàn thân. Ở nước ta, theo kết quả điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc lần thứ 3 công bố năm 2019, có 86,4% trẻ em 6-8 tuổi sâu răng. Sâu răng là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các ổ nhiễm trùng trong khoang miệng do sâu răng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn là nguyên nhân của các bệnh nội khoa như: Viêm nội tâm mạc, viêm cầu thận, viêm khớp…

Vì vậy, phòng bệnh răng miệng cho trẻ em và cộng đồng là quan trọng, cấp bách và cần được quan tâm đúng mức. Hầu hết các bệnh răng miệng có thể phòng ngừa và điều trị bằng cách thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền và hoạt động chăm sóc sức khỏe răng miệng trong cộng đồng.

PGS.TS Trần Cao Bính, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội), cũng cho hay dự phòng sâu răng cho trẻ em và cộng đồng là quan trọng, cần thiết và cấp bách.

Hội Răng Hàm Mặt đề nghị mỗi thành viên trong cộng đồng của chúng ta quan tâm chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho bản thân, cho người thân và cho trẻ em thông qua xây dựng và duy trì thói quen khám răng định kỳ  1 năm 2 lần, chải răng 02 lần/ngày và mỗi lần chải răng ít nhất 02 phút để có hàm răng chắc khỏe.

Nhân dịp này, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam cũng phát động tháng tư vấn, khám răng miệng miễn phí cho trẻ em và cộng đồng, đồng thời kêu gọi các cơ sở răng hàm mặt trong cả nước tham gia. Hiện nay, đã có gần 40 cơ sở, cả công lập và tư nhân, đăng ký hưởng ứng.

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật hàm, mặt
Theo thống kê tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị khe hở môi, vòm miệng và dị tật hàm mặt.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư